Gelatine thực phẩm
Gelatine dược phẩm
Gelatine thực phẩm chức năng
Gelatine kỹ thuật
GELATINE & ỨNG DỤNG
Khi nói về gelatine, bạn có nghĩ ngay đến những chú gấu dẻo, bánh men và viên nang cứng mềm không? Tôi tin rằng hầu hết tất cả chúng ta đều nghĩ tới những thứ này!
 
Trên thực tế, Gelatine được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực: thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng & làm sạch tỏng nhiều ngành công nghiệp.
 
Bạn sẽ khám phá cách các thành phần của chúng tôi góp phần tạo ra các sản phẩm ngon với ít chất béo và ít calo hơn, cách chúng giúp tạo ra các món tráng miệng và nước sốt kem, cách chúng cải thiện các ứng dụng dược phẩm và giúp tạo ra các sản phẩm nhiếp ảnh tuyệt vời.
 
Bạn sẽ đọc cách các sản phẩm gelatine giúp bác sĩ cầm máu, chúng đóng vai trò như thế nào trong việc phục hồi và lý do tại sao chúng giúp cuộc sống của bạn trở nên tươi sáng hơn. Chính xác cách protein collagen giúp chúng ta và những người bạn của chúng ta duy trì các khớp và xương khỏe mạnh, cũng như cơ bắp chắc khỏe, tự nó là một câu chuyện. Và… im lặng… bí mật làm đẹp được truyền tai nhau tốt nhất và được giữ kín nhất của chúng tôi: các peptide collagen làm giảm nếp nhăn và giữ cho làn da của bạn mịn màng.
 

NGUỒN GỐC GELATINE &THỊ TRƯỜNG

Hãy bắt đầu với một số thông tin cơ bản. Gelatine có nguồn gốc từ collagen, một chất protein trong cơ thể. Ba nguồn chính của gelatine là xương gia súc, da heo và da bò. Porcine gelatin là một dạng thủy phân của collagen thịt lợn. Gelatine của bò có nguồn gốc từ gia súc. Hiện nay, da heo được sử dụng nhiều nhất, tiếp theo là da bò. Tuy nhiên, những phản đối về văn hóa và tôn giáo đối với việc sử dụng thịt bò, và đặc biệt là gelatine từ thịt lợn, đã dẫn đến sự xuất hiện của việc sử dụng các sản phẩm phụ từ cá.

 

Tuy nhiên, với sự phát triển của thị trường gelatine đi kèm với thách thức trong việc tối ưu hóa quy trình sản xuất gelatine. Đặc biệt, việc cải tiến công đoạn sấy có thể dẫn đến những tối ưu hóa thú vị.

SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA THỊ TRƯỜNG GELATINE
Gelatine đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, nhưng trong những năm gần đây, thị trường gelatine toàn cầu đã phát triển đáng kể. Tuổi tác cao hơn và nhận thức về sức khỏe ngày càng tăng đã thúc đẩy nhu cầu về thực phẩm chức năng và thực phẩm dinh dưỡng. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng sản xuất gelatine cấp thực phẩm, collagen peptide. Xét cho cùng, gelatine không chỉ chứa nhiều protein và ít chất béo. Nó cũng có đặc tính ổn định, liên kết và nhũ hóa tuyệt vời, cho phép sử dụng trong nhiều loại sản phẩm thực phẩm.
Ngoài ra, gelatine có các đặc tính như chữa lành vết thương, phân hủy sinh học và tỷ lệ hấp thụ cao, thúc đẩy nhu cầu về gelatine cấp y tế và dược phẩm. Đặc tính làm đặc và tạo keo của nó làm cho nó trở nên hấp dẫn để sử dụng trong thị trường chăm sóc cá nhân. Như có thể thấy trong hình ảnh dưới đây, sự gia tăng sản xuất gelatine cấp thực phẩm, y tế và dược phẩm, không có dấu hiệu dừng lại:

QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT GELATINE

Sản xuất Gelatine
QUY TRÌNH SẢN XUẤT GELATINE
Tiền xử lý
Khi nguyên liệu thô đến nhà máy chế biến, đầu tiên chúng được rửa để loại bỏ các mảnh vụn. Tóc được loại bỏ khỏi da và tất cả các vật liệu được đun sôi để tẩy dầu mỡ.
 
Thủy phân gelatine
Tiếp theo, nguyên liệu thô được thủy phân bằng cách sử dụng axit hoặc kiềm. Xử lý bằng axit chủ yếu được sử dụng cho da heo và cần đến 2 ngày. Gelatin thu được theo cách này được gọi là gelatin loại A. Để điều trị da bò, chất kiềm thường được sử dụng. Phải mất vài tuần để có được loại gelatin loại B này.
Quá trình thủy phân gelatin cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các enzym, đòi hỏi ít thời gian hơn so với thủy phân gelatin bằng kiềm. Nó cũng được cho là mang lại nhiều năng suất hơn và gelatin chất lượng tốt hơn.
 
Quy trình chiết xuất gelatin
Trong giai đoạn thủy phân gelatin, các phân tử protein được hòa tan trong nước nóng, tạo ra dung dịch gelatin loãng. Quá trình chiết xuất gelatin bao gồm bốn đến năm chu kỳ đun sôi nguyên liệu thô trong nước hoặc dung dịch axit. Mỗi lần chiết xuất khoảng 4% dung dịch gelatin bằng cách hút bớt chất lỏng gelatin. Lưu ý nhỏ, quá trình chiết xuất gelatin có thể được thực hiện bằng nước hoặc axit, nhưng không bao giờ được sử dụng kiềm, vì điều này dẫn đến sự phân hủy gelatin.
 
Lọc và bay hơi gelatine
Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất gelatin là lọc gelatin: chất lỏng được bơm qua các bộ lọc để loại bỏ xương, mô hoặc da có thể còn sót lại. Thiết bị bay hơi sau đó được sử dụng để cô đặc dung dịch Gelatine, đồng thời quá trình tiệt trùng hoàn thành ở bước này.
 
SẤY GELATINE
Sau khi lọc, cô đặc và khử trùng, Gelatine dạng lỏng sẽ được làm khô cho đến khi chứa khoảng 88% gelatin và 12% nước. Tại Ventilex, quá trình làm khô bắt đầu bằng cách làm lạnh gelatin trong một thiết bị đùn sợi chuyên dùng. Thiết bị này bao gồm một xi lanh truyền nhiệt nằm ngang được trang bị với các cánh gạt, một máy bơm áp suất cao và một bộ phận tạo khí đầu đùn sợi. Thiết bị đùn sợi hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi gelatine ở dạng pha lỏng, được làm lạnh và đùn thành sợi.
 
Ống truyền nhiệt rời được làm bằng thép cacbon và đã được mạ crom cứng bên trong. Tất cả các bộ phận tiếp xúc khác được làm bằng thép không gỉ. Khi gelatin nguội bớt, nó được trải ra trên băng chuyền thép không gỉ dưới dạng sợi mì. Tiếp theo, nó được vận chuyển vào hầm để sấy khô.
 
HẠT KHÔ
Máy sấy gelatin Ventilex thực chất là máy sấy băng tải. Gelatine được làm khô bằng cách thổi không khí khô đều đặn trên bề mặt sợi gelatine, tạo thành một lớp mỏng ngăn không cho Gelatine tái hóa lỏng khi nhiệt độ không khí tăng dần.
 
Cách khác, không khí khô từ máy sấy gelatine DryGenic được chuyển theo dòng chéo qua các lớp gelatine, được đặt trên một hệ thống băng truyền tấm đục lỗ. Hầm sấy gelatine được chia thành các vùng sấy, mỗi vùng sấy duy trì một nhiệt độ khác nhau. Trong vùng đầu tiên, nhiệt độ không khí cung cấp là khoảng 40 ° C, và ở vùng cuối cùng, không khí được làm nóng đến 60 ° C, do đó ngăn ngừa sự phân hủy gelatine xảy ra.
 
Hầm sấy được thiết kế để đạt được sự đồng nhất của không khí và nước bằng phương pháp bơm nước nóng hiện đại và khí động học công nghệ cao, thiết kế đảm bảo an toàn vệ sinh.
 
NGHIỀN GELATINE
Sợi Gelatine rời khỏi máy sấy băng truyền, được chia thành các miếng có chiều dài khoảng 20 mm, được gọi là gelatine dạng sợi/ hạt, và được đựng trong các túi lớn. Ngoài ra, gelatine dạng sợi/ hạt được vận chuyển đến máy xay mịn để biến nó thành bột gelatine, được sàng, trộn và đóng gói theo các tỷ lệ do khách hàng yêu cầu.
 
Đây là quy trình sản xuất gelatine thường được sử dụng trong các nhà máy trên toàn thế giới. 
Ngày nay, 50-60% sản lượng gelatin trên toàn thế giới được làm khô bằng thiết bị Ventilex DryGenic. với những lý do vượt trội:
– Tiết kiệm tới 40% năng lượng khi vận hành
– Kích thước thiết kế tối ưu, giảm tối đa, hiệu suất vận hành cao
– Thời gian sản xuất, sây khô Gelatine giảm tới 5%
Paul Nguyễn

Sản xuất Gelatine

GELATINE & ỨNG DỤNG Khi nói về gelatine, bạn có nghĩ ngay đến những chú gấu dẻo, bánh men và […]

Tags: Máy sấy Gelatine / Sản xuất Gelatine