Công nghệ sản xuất Gelatin

Công nghệ sản xuất Gelatin 

Kim Nguyễn Corporation và đối tác Ventilex B.V – Hà Lan đã triển khai cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền thiết bị đồng bộ cho các nhà máy sản xuất Gelatin từ da cá tra, từ da lợn tại Việt nam.

Các ứng dụng của Gelatin

Sản xuất bánh kẹo: Gelatin được sử dụng để định hình chính xác kết cấu hoàn hảo trong một loạt các loại bánh kẹo. Khả năng đảo ngược nhiệt của nó là duy nhất và cần thiết trong một loạt các ứng dụng bánh kẹo như kẹo dẻo, kẹo dẻo, kẹo dai, cà phê và cam thảo.

Ứng dụng của gelatin trong sản xuất bánh kẹo
Ứng dụng của gelatin trong sản xuất bánh kẹo

Món tráng miệng và các sản phẩm từ sữa: Gelatin là phụ gia lý tưởng cho tất cả các loại món tráng miệng bằng gelatin, như panna cotta, pudding,..vì do đặc tính tạo đông và tạo cấu trúc mịn mượt và tạo ổn định tuyệt vời của nó đồng thời làm tăng độ sáng và độ dầy của món tráng miệng. Gelatin cũng là phụ gia được sử dụng nhiều để tạo độ đồng đều cho các sản phẩm như sữa chua ăn và các sản phẩm sữa chua uống. Gelatin giúp cho cấu trúc của các sản phẩm sữa tạo độ sánh mịn, kết cấu đồng đều và tăng cường cảm giác nhuyễn, mướt trong miệng. Là phụ gia không thể thiếu trong các món kem.

Chế biến thịt: Gelatin được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung tự nhiên cho các sản phẩm chế biến từ thịt, tạo cho các sản phẩm này vẻ ngoài hấp dẫn nhưng nó cũng cải thiện các đặc tính thái lát. Lớp gelatin cũng giúp sản phẩm không bị khô ở bề mặt, giúp chống hút ẩm. Các đặc tính liên kết, tạo nhũ, ổn định và tạo keo của nó làm cho nó trở thành một thành phần lý tưởng cho các sản phẩm thịt, cá đa dạng.

Và gelatin còn được sử dụng nhiều trong ngành trong đồ uống, các đặc tính của gelatin được sử dụng để làm trong, sáng rượu vang, rượu táo, nước táo.

Công nghiệp dược phẩm: Gelatin được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm dược phẩm khác nhau, đặc biệt là viên nang cứng, viên nang mềm và viên nén. Trong các ứng dụng viên nang mềm và cứng, màng gelatin có tác dụng bao gói kín mùi vị của các loại thuốc, đồng thời bảo vệ chúng khỏi môi trường xung quanh. Trong các viên thuốc nén, gelatin hoạt động như một chất liên kết và phân hủy tự nhiên cũng như cung cấp một lớp bao bọc viên hiệu quả để bảo vệ các hoạt chất không bị hư hại bởi oxy và ánh sáng. Trong công nghiệp dược phẩm, Gelatin là một giải pháp tối ưu để ổn định cấu trúc, hình dạng  của sản phẩm dược và là lớp bao bì bọc ngoài để kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm.

Mỹ phẩm và Sức khỏe: Gelatin và  dẫn suất của Gela tin là Collagen Peptide. Đây là một thành phần tự nhiên có đặc tính lành mạnh và được sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc sức khỏe. Chúng thường được bao gồm trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể như kem chống nắng, dầu gội, kem dưỡng ẩm và kem dưỡng da mặt. Tăng độ đàn hồi của các tế bào da. Giúp cho da sáng và chống nhăn.

Gelatine thực phẩm
Gelatine dược phẩm
Gelatine thực phẩm chức năng
Gelatine kỹ thuật

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT GELATIN

Sản xuất Gelatine

Quy trình công nghệ chế biến Gelatin

Chuẩn bị nguyên liệu và tách béo

Gelatin có chủ yếu trong cấu trúc của tế bào biểu bì của các loại da. Nguyên liệu chính sử dụng để sản xuất gelatine là các phụ phẩm của các nhà máy chế biến thịt (da lợn, xương,…) và chế biến cá (da cá).

Khi nguyên liệu thô như da cá, da lợn,… các phụ phẩm của thịt, cá từ nhà máy chế biến thường bám nhiều tạp chất. Việc đầu tiên là nguyên liệu được rửa sạch nhiều lần để loại bỏ các mảnh vụn xương, và các tạp chất khác được loại bỏ khỏi nguyên liệu.

Trước khi thủy phân để thu gelatin, tất cả các nguyên liệu đã làm sạch sẽ được đun sôi để tách dầu mỡ.

Thủy phân gelatin

Tiếp theo, nguyên liệu thô được thủy phân bằng cách sử dụng axit hoặc kiềm. Xử lý bằng axit chủ yếu được sử dụng cho da heo và cần đến 2 ngày. Gelatin thu được theo cách này được gọi là gelatin loại A. Để thủy phân da bò, thường được sử dụng chất kiềm. Phải mất vài tuần để có được loại gelatin loại B này.
Quá trình thủy phân gelatin cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các enzyme, tuy nhiên đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với thủy phân gelatin bằng kiềm. Phương pháp thủy phân bằng enzyme cũng được cho là mang lại nhiều chất lượng hơn và gelatin chất lượng tốt hơn.

Quy trình chiết xuất gelatin
Trong giai đoạn thủy phân gelatin, các phân tử protein được hòa tan trong nước nóng, tạo ra dung dịch gelatin loãng. Quá trình chiết xuất gelatin bao gồm bốn đến năm chu kỳ đun sôi nguyên liệu thô trong nước hoặc dung dịch axit. Mỗi lần chiết xuất khoảng 4% dung dịch gelatin bằng cách hút bớt chất lỏng gelatin. Lưu ý nhỏ, quá trình chiết xuất gelatin có thể được thực hiện bằng nước hoặc axit, nhưng không bao giờ được sử dụng kiềm, vì điều này dẫn đến sự phân hủy gelatin.
 

Lọc và bay hơi gelatin

Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất gelatin là lọc gelatin: chất lỏng được bơm qua các bộ lọc để loại bỏ xương, mô hoặc da có thể còn sót lại. Thiết bị bay hơi sau đó được sử dụng để cô đặc dung dịch Gelatine, đồng thời quá trình tiệt trùng hoàn thành ở bước này.

 

Sấy Gelatin

Sau khi lọc, cô đặc và khử trùng, Gelatin dạng lỏng sẽ được làm khô cho đến khi chứa khoảng 88% gelatin và 12% nước. Tại Ventilex B.V, quá trình làm khô bắt đầu bằng cách làm lạnh gelatin trong một thiết bị đùn sợi chuyên dùng. Thiết bị này bao gồm một xi lanh truyền nhiệt nằm ngang được trang bị với các cánh gạt, một máy bơm áp suất cao và một bộ phận tạo khí đầu đùn sợi. Thiết bị đùn sợi hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi gelatin ở dạng pha lỏng, được làm lạnh và đùn thành sợi.
 
Ống truyền nhiệt rời được làm bằng thép cacbon và đã được mạ crom cứng bên trong. Tất cả các bộ phận tiếp xúc khác được làm bằng thép không gỉ. Khi gelatin nguội bớt, nó được trải ra trên băng chuyền thép không gỉ dưới dạng sợi mì. Tiếp theo, nó được vận chuyển vào hầm để sấy khô.
 

Hầm Sấy khô

Máy sấy gelatin Ventilex B.V thực chất là máy sấy băng truyền chia ra nhiều vùng nhiệt độ khác nhau. Gelatin được làm khô bằng cách thổi không khí khô đều đặn trên bề mặt sợi gelatin, tạo thành một lớp mỏng ngăn không cho Gelatin tái hóa lỏng khi nhiệt độ không khí tăng dần.
 
Cách khác, không khí khô từ thiết bị khử ẩm, làm sạch không khí DryGenic được thổi, thẩm thấu qua các lớp gelatin, được đặt trên một hệ thống băng truyền tấm đục lỗ. Hầm sấy gelatin được chia thành các vùng sấy, mỗi vùng sấy duy trì một nhiệt độ khác nhau. Trong vùng đầu tiên, nhiệt độ không khí cung cấp là khoảng 40 ° C, và ở vùng cuối cùng, không khí được làm nóng đến 60 ° C, do đó ngăn ngừa sự phân hủy gelatin xảy ra.
 
Hầm sấy được thiết kế để đạt được sự đồng nhất của không khí và nước bằng phương pháp bơm nước nóng hiện đại và khí động học công nghệ cao, thiết kế đảm bảo an toàn vệ sinh.
 

Nghiền Gelatin

Sợi Gelatin rời khỏi máy sấy băng truyền, được chia thành các miếng có chiều dài khoảng 20 mm, được gọi là gelatin dạng sợi/ hạt, và được đựng trong các túi lớn. Ngoài ra, gelatin dạng sợi/ hạt được vận chuyển đến máy xay mịn để nghiền nó thành bột gelatin, được sàng, trộn và đóng gói theo các tỷ lệ do khách hàng yêu cầu.
 
Đây là quy trình sản xuất gelatin thường được sử dụng trong các nhà máy trên toàn thế giới. 
Ngày nay, 50-60% sản lượng gelatin trên toàn thế giới được làm khô bằng thiết bị sấy băng truyền và thiết bị khử ẩm DryGenic do Ventilex B.V – Hà Lan sản xuất, với những lý do vượt trội:
– Tiết kiệm tới 40% năng lượng khi vận hành
– Kích thước thiết kế tối ưu, giảm tối đa, hiệu suất vận hành cao
– Thời gian sản xuất, sây khô Gelatin giảm tới 5%
 

Video dây chuyền thiết bị sản xuất chế biến gelatin


Tại Việt Nam, Kim Nguyễn Corporation và  Ventilex B.V – Hà Lan đã và đang triển khai thành công nhiều dự án nhà máy chế biến Gelatin, Collagen Chúng tôi sẵn lòng chia sẻ và tư vấn tới Quý khách hàng. 

Thông tin liên hệ:

👉 KIM NGUYỄN CORPORATION | Hotline: 0938 613 408

👉 Số 45 Nguyễn Văn Quá, Đông Hưng Thuận, Quận 12, Hồ Chí Minh

👉 https://Kimnguyencorp.com | Email: Kimnguyencoltd@gmail.com

👉 https://www.facebook.com/Kimnguyencorp

Paul Nguyen

Công nghệ sản xuất Gelatin

Công nghệ sản xuất Gelatin  Kim Nguyễn Corporation và đối tác Ventilex B.V – Hà Lan đã triển khai cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền thiết bị đồng bộ cho các nhà máy sản xuất Gelatin từ da cá tra, từ da lợn tại Việt nam. Các ứng dụng của Gelatin Sản xuất […]

Thẻ: Công nghệ sản xuất gelatine / Máy sấy Gelatine / Sản xuất Gelatine