Giới thiệu về Nguyên tắc Nông nghiệp trường tồn và Quản lý Trang trại Kỹ thuật số

Giới thiệu về Nguyên tắc Nông nghiệp trường tồn và Quản lý Trang trại Kỹ thuật số

Giới thiệu về Nguyên tắc Nông nghiệp trường tồn và Quản lý Trang trại Kỹ thuật số

Khi người nông dân lên kế hoạch cho các mùa trồng trọt, họ phải cân nhắc vô số vấn đề: năng suất lịch sử, luân canh cây trồng, độ màu mỡ của đất, chi phí đầu vào, giá cả thị trường, nhu cầu lao động – và danh sách này dường như kéo dài vô tận.

Khái niệm “thiết kế nuôi trồng thủy sản” có thể xa vời với tâm trí của những người nông dân bận rộn, những người phải đi trên dây giữa một bên là kinh tế học, một bên là nông học. Tuy nhiên, những người trồng trọt thuộc mọi lĩnh vực – từ những người làm vườn rau quy mô nhỏ đến các trang trại công nghiệp hóa quy mô lớn – đều có thể hưởng lợi từ việc xem xét cẩn thận các nguyên tắc nuôi trồng thủy sản, vốn cung cấp một khuôn khổ để tích hợp các hệ thống sản xuất thực phẩm với các hệ thống tự nhiên.

Giới thiệu về Nguyên tắc Nông nghiệp trường tồn và Quản lý Trang trại Kỹ thuật số

Nông nghiệp trường tồn là gì?

Nói một cách đơn giản, nuôi trồng thủy sản là một phương pháp thiết kế cảnh quan. Nuôi trồng thủy sản nhằm mục đích thiết kế các hệ thống nông nghiệp bền vững “bắt chước các mô hình và mối quan hệ được tìm thấy trong tự nhiên, mang lại nguồn lương thực, chất xơ và năng lượng dồi dào để cung cấp cho nhu cầu địa phương.”

Từ nuôi trồng thủy sản (do Bill Mollison và David Holmgren của Úc đặt ra và phổ biến) đề cập đến “nông nghiệp lâu dài” – và rộng hơn là “văn hóa lâu dài” – bao gồm cách tiếp cận toàn bộ hệ thống đối với thiết kế cảnh quan không chỉ ủng hộ các hệ thống nông nghiệp lâu năm như như rừng thực phẩm, mà còn là việc xây dựng sinh kế tự cung tự cấp và các cộng đồng sinh thái mạnh mẽ trong các cảnh quan này.

Bất chấp sự phổ biến của các khóa học thiết kế nuôi trồng thủy sản và hướng dẫn thiết kế giữa những người làm vườn, người có sở thích và công chúng nói chung, các trang trại quy mô lớn và người trồng trọt chuyên nghiệp có xu hướng coi các hệ thống nuôi trồng thủy sản là không thực tế, không tương thích với cơ giới hóa và không hiệu quả do nhu cầu lao động cao hơn và năng suất thấp hơn. Mặt khác, những người theo chủ nghĩa nông nghiệp trường tồn có xu hướng coi các trang trại quy mô lớn là không bền vững về mặt sinh thái, đẩy nhanh các thách thức toàn cầu như ô nhiễm, mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.

Tất nhiên, có thể đạt được một nền nông nghiệp bền vững hơn về môi trường và kinh tế bằng cách tích hợp các khái niệm từ cả hai mô hình, đòi hỏi sự hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản của nuôi trồng thủy sản:

12 nguyên tắc của nông nghiệp trường tồn

Đạo đức nông nghiệp trường tồn bao gồm các cam kết sau: quan tâm đến trái đất (“chăm sóc trái đất“), quan tâm đến con người (“chia sẻ công bằng“) và giới hạn mức tiêu thụ. Đặc tính này cho biết quy trình thiết kế nuôi trồng thủy sản diễn ra như thế nào, với 12 nguyên tắc thiết kế cung cấp khuôn khổ lý thuyết và thực tiễn để xây dựng các hệ thống nuôi trồng thủy sản trường tồn:

 1. Quan sát và tương tác: “Cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình”

Theo nhiều cách, nông dân là những người quan sát cuối cùng, sử dụng các giác quan, kinh nghiệm và kiến thức của họ để đánh giá sức khỏe của cây trồng và hệ sinh thái tự nhiên của họ hàng năm.

Quan sát là trụ cột đầu tiên của các hệ thống thiết kế nuôi trồng thủy sản, đề cập đến nghiên cứu liên tục, tham gia và tương tác với bối cảnh của một người, cũng như tích hợp phản hồi – dù tích cực hay tiêu cực – vào thiết kế của trang trại. Quan sát nơi lượng mưa đọng lại hoặc chảy qua một cánh đồng, loại cỏ dại nào đang phát triển và ở đâu, cũng như tác động của một số biện pháp can thiệp nhất định đối với cây trồng và hệ sinh thái đều là những ví dụ về những quan sát đó. Câu tục ngữ “vẻ đẹp nằm trong con mắt của kẻ si tình” gói gọn nguyên tắc này tốt nhất, vì nó gợi ý những thành kiến và đánh giá giá trị vốn có trong các quan sát của chúng ta và nhu cầu tách rời các quan sát của chúng ta khỏi những đánh giá này để tiếp nhận nhiều quan điểm.

 1. Thu và dự trữ năng lượng: “Hãy phơi nắng cho khô”

Cốt lõi của sản xuất lương thực là canh tác bằng ánh nắng mặt trời. Mục tiêu của nông dân là tối đa hóa lượng năng lượng mặt trời thu được từ cây trồng của họ, được lưu trữ dưới dạng sinh khối, thức ăn và mùn.

Xem thêm  Việc làm trong Nông nghiệp

Nguyên tắc thứ hai của Permaculture – khai thác và dự trữ năng lượng – nhấn mạnh tầm quan trọng của việc canh tác bằng ánh nắng mặt trời: “làm cỏ khô khi mặt trời chiếu sáng,” hoặc tối đa hóa quá trình quang hợp và dự trữ năng lượng trong trang trại. Những người theo chủ nghĩa nông nghiệp trường tồn nhằm mục đích trồng các loại cây trồng có hiệu quả loại bỏ năng lượng hóa học (chất dinh dưỡng của đất) trong khi chuyển đổi năng lượng mặt trời (ánh sáng mặt trời) thành gỗ, hạt giống, thức ăn gia súc và chất hữu cơ. Vì lý do này, những người theo chủ nghĩa permaculturist nhấn mạnh việc tích hợp các loại cây lâu năm và cây gỗ như cây lấy gỗ hoặc cây ăn quả, giúp bổ sung mùn cho đất hàng năm sau khi lưu trữ năng lượng dưới dạng các sản phẩm có thể sử dụng khác nhau. Các biện pháp như trồng cây che phủ và lớp phủ sống cũng được đánh giá cao, vì những biện pháp này tối đa hóa khả năng quang hợp của cánh đồng và lưu trữ năng lượng này dưới dạng vốn tự nhiên, tức là đất.

 1. Có năng suất: “Không thể làm việc khi bụng đói”

Nguyên tắc thứ ba – thu được sản lượng – khuyến khích những người theo chủ nghĩa canh tác nông nghiệp có chiến lược trong việc lập kế hoạch cây trồng của họ, ưu tiên các loài tạo ra nhiều giá trị hơn những gì chúng yêu cầu về khả năng sinh sản và lao động. Ví dụ, lựa chọn các loại cây lương thực năng suất cao (ví dụ: ngô, khoai tây, v.v.), cũng như các loài có lợi nhuận cao, chi phí bảo dưỡng thấp (ví dụ: dược liệu) là một khoản đầu tư năng lượng hợp lý. Tương tự như vậy, có thể tạo ra sản lượng ngay cả trên các loại đất cận biên thông qua các kỹ thuật nông lâm kết hợp, chẳng hạn như trồng các loại cây có rễ ăn sâu, cứng cáp để lấy gỗ trên các vùng đất cận biên.

 1. Áp dụng khả năng tự điều chỉnh và tiếp nhận ý kiến phản hồi: “Tội tổ tông thăm con cháu đến bảy đời”

Nguyên tắc thứ tư khuyến khích các nhà thiết kế cảnh quan nhúng các vòng phản hồi tích cực và tiêu cực trong cảnh quan để vừa khuyến khích vừa hạn chế sự tăng trưởng khi cần thiết, hướng hệ sinh thái nông nghiệp theo hướng tự điều chỉnh.

Ví dụ, trồng một đồng cỏ lâu năm bao gồm các loại cỏ và cây họ đậu sẽ khuyến khích quá trình tự điều chỉnh theo thời gian: Cỏ sẽ sinh sôi nảy nở cho đến khi bị hạn chế bởi lượng nitơ có sẵn, trong khi cây họ đậu cố định đạm sẽ sinh sôi nảy nở cho đến khi bị hạn chế bởi lượng phốt pho có sẵn, với tỷ lệ giữa cỏ và các loại đậu dao động theo thời gian khi lượng dinh dưỡng sẵn có thay đổi theo hướng có lợi cho loài này hay loài kia.

Câu tục ngữ “tội tổ tông đền tội con cháu đến đời thứ bảy” là một ví dụ về việc những phản hồi tiêu cực như biến đổi khí hậu và ô nhiễm xuất hiện chậm như thế nào: Hậu quả của hành động của chúng ta không phải lúc nào cũng cảm nhận được ngay lập tức, thay vào đó ảnh hưởng đến tương lai. các thế hệ hoặc những người sống ở hạ lưu. Như vậy, các hệ thống bền vững nhất là những hệ thống có cơ chế phản hồi tích hợp khuyến khích tự điều chỉnh.

 1. Sử dụng và coi trọng các nguồn tài nguyên và dịch vụ có thể tái tạo: “Hãy để tự nhiên diễn ra”

Nguyên tắc thứ năm khuyến khích nông dân và những người theo chủ nghĩa nông canh tích hợp các nguồn tài nguyên tái tạo vào hoạt động của họ – mặc dù phải thận trọng. Mặc dù các nguồn tài nguyên tái tạo như năng lượng mặt trời hầu như không cạn kiệt, nhưng các dạng khác như cây cối cần có thời gian để tái sinh, nghĩa là chúng nên được tiêu thụ một cách thận trọng.

Mặc dù những người nông dân hiện đại có thể gặp khó khăn trong việc rời xa nhiên liệu hóa thạch và hóa chất nông nghiệp, nhưng họ có thể giảm mức tiêu thụ các nguồn tài nguyên này bằng cách chuyển sang các hệ thống sản xuất hữu cơ không làm đất, làm đất tối thiểu và có lượng khí thải carbon thấp hơn. Thay cho nhiên liệu hóa thạch, nông dân không làm đất tận dụng các quá trình tự nhiên – bao gồm hoạt động làm đất và ủ phân của giun đất và chuột đồng – để cải thiện cấu trúc đất. Những nông dân khác sử dụng động vật (ví dụ như lợn và gia cầm) để xới đất khi họ đào bới tìm côn trùng.

Giới thiệu về Nguyên tắc Nông nghiệp trường tồn và Quản lý Trang trại Kỹ thuật số

 1. Không sản xuất lãng phí: “Vấn đề là giải pháp”

Nguyên tắc thứ sáu khuyến khích nông dân suy nghĩ lại về các khái niệm như “lãng phí”. Sử dụng một cách sáng tạo các sản phẩm phế thải – cho dù đó là phân bón từ trang trại lân cận, mùn cưa từ nhà máy địa phương hoặc các chất thải đô thị như chất rắn sinh học, dăm gỗ và rác sân vườn – có thể mang lại giá trị to lớn cho trang trại, bổ sung chất hữu cơ cho đất đồng thời đóng vai trò như một lớp phủ. Tương tự như vậy, côn trùng thường được coi là “sâu bọ” như sên và châu chấu có thể trở thành nguồn thức ăn cho gia súc như vịt, trong khi thiết bị cũ có thể được sửa chữa và tái sử dụng cho mục đích sử dụng mới.

 1. Thiết kế chỉn chu từ hoa văn đến chi tiết: “Cầu rừng không tiếc cây”
Xem thêm  Đất khỏe tạo điều kiện canh tác bền vững

Nguyên tắc tiếp theo – thiết kế từ mô hình đến chi tiết – khuyên người trồng nên thiết kế các trang trại nuôi trồng thủy sản của họ có lưu ý đến các mô hình tự nhiên, bao gồm các mô hình khí hậu và độ dốc sinh thái cụ thể cho bối cảnh địa phương của bạn. Ví dụ, biết các kiểu thảm thực vật bản địa thay đổi như thế nào dọc theo độ dốc màu mỡ của địa phương có thể giúp các nhà thiết kế lựa chọn các loài hiệu quả nhất cho cảnh quan và loại đất của họ; và hiểu các mô hình hiện tượng học có thể giúp bạn dự đoán và chuẩn bị cho sự bùng phát dịch hại.

Câu tục ngữ “đừng bỏ lỡ rừng vì cây” nhắc nhở các nhà thiết kế xác định các mô hình rộng và khu vực quản lý trước tiên, sau đó là các chi tiết chi tiết, để tránh những cạm bẫy phổ biến, chẳng hạn như chọn thảm thực vật không phù hợp cho trang trại của bạn hoặc quản lý đồng nhất một cảnh quan không đồng nhất. Các khu vườn nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ thường xây dựng các mô hình tự nhiên vào chính cảnh quan, trồng thực vật theo hình xoắn ốc hoặc hình mạng, mặc dù đây không phải là một yêu cầu.

 1. Tích hợp thay vì tách biệt: “Nhiều người làm nhẹ việc”

Nguyên tắc thứ tám nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ trong trang trại. Nghiên cứu hệ sinh thái của bất kỳ cảnh quan nào sẽ nhanh chóng làm sáng tỏ mạng lưới tương tác phức tạp giữa thực vật, động vật, côn trùng, nấm, vi khuẩn và các sinh vật khác cùng tồn tại ở đó. Khuyến khích sự cộng sinh, hoặc các mối quan hệ cùng có lợi, giữa các yếu tố thiết kế khác nhau trong trang trại nên là mục tiêu của người nông dân hoặc người theo chủ nghĩa nông nghiệp, những người phải xem xét vai trò đa chức năng của mọi sinh vật và đặc điểm của cảnh quan.

Ví dụ: một cái cây thực hiện vô số chức năng trong một hệ sinh thái, không phụ thuộc vào nhà nghiên cứu nông nghiệp người Úc Bill Mollison, tăng trưởng bền vững nên được mô hình hóa dựa trên thiết kế tế bào, với sự sao chép và đa dạng hóa đóng vai trò là đòn bẩy để phát triển hoạt động của bạn, trái ngược với tăng trưởng vội vàng, không được quản lý.

 1. Sử dụng và coi trọng sự đa dạng: “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”

Tính đa dạng là một trong những nguyên tắc chính của nuôi trồng thủy sản, với câu ngạn ngữ “đừng bỏ trứng vào một giỏ” nhấn mạnh tầm quan trọng của tính đa dạng như một bước đệm chống lại thảm họa, cả về kinh tế và môi trường. Sự đa dạng trong bối cảnh này không chỉ đề cập đến sự đa dạng loài, được minh họa rõ nhất bởi các nền văn hóa đa dạng sinh học như vườn rừng, mà còn là sự đa dạng di truyền trong các quần thể, cho phép thích nghi, cũng như sự đa dạng về cấu trúc trong một cảnh quan, cho phép các loài độc đáo phát triển.

Các trang trại trồng nhiều loài và giống khác nhau có bảo hiểm cây trồng tích hợp sẵn, có khả năng chống lại sâu bệnh bùng phát, lực lượng thị trường và thiên tai tốt hơn so với các trang trại độc canh. Tất nhiên, ngay cả những người theo chủ nghĩa cố định cũng nhận ra tầm quan trọng của việc cân bằng giữa sự đa dạng và khả năng, với mặt khác là sức mạnh và năng suất.

 1. Sử dụng lợi thế và coi trọng lợi thế: “Đừng nghĩ rằng bạn đang đi đúng hướng chỉ vì đó là một con đường dễ đi”

Nguyên tắc thứ 11 kêu gọi sự chú ý của chúng ta đến những phần bên lề – những khoảng trống danh nghĩa trong một cảnh quan nơi những sự kiện thú vị nhất thường diễn ra. Ranh giới giữa các hệ sinh thái – ví dụ, các khu vực nối tiếp giữa rừng và đồng cỏ; hoặc những bờ biển nông bắc cầu giữa đất liền và biển– thường là những hệ sinh thái đa dạng sinh học và năng suất cao nhất. Hàng rào là một ví dụ điển hình về ý tưởng này được áp dụng ở cấp độ trang trại, bắc cầu giữa đồng cỏ và đất trồng trọt đồng thời đóng vai trò chắn gió, vùng đệm xói mòn và môi trường sống cho các loài săn mồi và thụ phấn quan trọng.

 1. Sử dụng một cách sáng tạo và ứng phó với sự thay đổi: “Tầm nhìn không phải là nhìn mọi thứ như chúng vốn có mà là chúng sẽ như vậy.”
Xem thêm  Tuyến trùng – Ký sinh trùng trong đất thầm lặng

Thay đổi là một thực tế không thể tránh khỏi trong mọi cảnh quan. Cho dù đó là sự thay đổi quy mô lớn, thảm khốc dưới dạng lũ lụt và hỏa hoạn, hay sự thay đổi gia tăng, lâu dài dưới dạng entropy và suy tàn, nông dân và những người theo chủ nghĩa canh tác nông nghiệp phải biết cách ứng phó với sự thay đổi. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, khả năng của các cảnh quan trang trại trong việc vượt qua các cơn bão cực đoan, thiên tai và các động lực mới của sâu bệnh và mầm bệnh cuối cùng sẽ tạo nên hoặc phá vỡ một trang trại. Xây dựng tính linh hoạt và khả năng thích ứng vào một cảnh quan là một sự khởi đầu. Xác định những thay đổi có thể dự đoán được có thể xảy ra trong trang trại của bạn là một bước mạnh mẽ khác để xây dựng khả năng phục hồi khi đối mặt với những thay đổi không thể đoán trước.

Giới thiệu về Nguyên tắc Nông nghiệp trường tồn và Quản lý Trang trại Kỹ thuật số

Sự khác biệt giữa nuôi trồng thủy sản và canh tác hữu cơ là gì?

Tất nhiên, nông nghiệp trường tồn không phải là cách bền vững duy nhất để canh tác. Nông dân hữu cơ, nông dân thông thường và nông dân tích hợp đều có thể điều khiển hệ sinh thái trang trại của họ hướng tới sức khỏe và năng suất nếu được trang bị kiến thức và công cụ phù hợp.

Nuôi trồng thủy sản và kỹ thuật làm vườn hữu cơ khác nhau theo một số cách quan trọng. Mặc dù nuôi trồng thủy sản tận dụng các nguyên tắc hữu cơ, chẳng hạn như ưu tiên sức khỏe của đất và các đầu vào có nguồn gốc tự nhiên, các hệ thống nuôi trồng thủy sản có nhiều khả năng tích hợp chất thải của người tiêu dùng, trồng trọt đa canh và cây lâu năm hơn so với các hệ thống hữu cơ của chúng.

Về cốt lõi, các trang trại nuôi trồng thủy sản tận dụng quy trình thiết kế, trong khi các trang trại hữu cơ tận dụng quy trình chứng nhận. Bằng cách đó, canh tác hữu cơ mang đến cho người trồng nhiều cơ hội hơn để mở rộng quy mô sản xuất của họ, đồng thời đảm bảo cho người trồng hữu cơ có giá cao hơn trên thị trường thông qua nhãn hữu cơ được chứng nhận của USDA.

Nuôi trồng thủy sản và quản lý trang trại kỹ thuật số

Mặc dù việc quản lý các trang trại nuôi trồng thủy sản trường tồn bằng kỹ thuật số thoạt nghe có vẻ phản trực giác, nhưng các công cụ kỹ thuật số như AGRIVI cung cấp cho những người nuôi trồng thủy sản trường tồn một phương pháp hợp lý để lưu giữ hồ sơ, lập ngân sách, quản lý đầu vào, theo dõi năng suất và lập kế hoạch trang trại.

Đạo đức và nguyên tắc của nuôi trồng thủy sản phù hợp với các mục tiêu tập trung vào tính bền vững của Phần mềm quản lý trang trại — cụ thể là theo dõi mọi chi tiêu năng lượng, mỗi giờ lao động, mỗi gallon nước tưới được sử dụng cho trang trại để hướng tới một hệ thống nông nghiệp bền vững, hiệu quả hơn. Các trang trại nuôi trồng thủy sản không khác gì các trang trại thông thường ở chỗ họ cần có phần mềm kế toán và lập kế hoạch nguồn lực mạnh mẽ, có thể tích hợp liền mạch với nền tảng API mở của AGRIVI.

Hơn nữa, với sự phức tạp và phong phú về loài của các trang trại nuôi trồng thủy sản, một công cụ không liên quan đến cây trồng như AGRIVI là hoàn hảo để đơn giản hóa việc lập kế hoạch mùa vụ. Cơ sở dữ liệu sâu bệnh và dịch bệnh được bản địa hóa và có thể tùy chỉnh — chưa kể đến hình ảnh vệ tinh và chỉ số thực vật — có thể làm sáng tỏ thêm tình trạng cây trồng trong thời gian thực, trang bị cho bạn thông tin chi tiết hữu ích cho trang trại của mình.