Bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm?

Bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm?

Bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm?

Bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm? Có một số rủi ro do ngộ độc thực phẩm, có thể đến từ một số nguồn. Ba nguồn chính là các dạng ô nhiễm sinh học, hóa học và vật lý. Phổ biến nhất trong số này là sinh học. Và cụ thể là vi khuẩn.

Những người có nguy cơ cao nhất bị ngộ độc thực phẩm:

 • Trẻ nhỏ/ trẻ sơ sinhTrẻ em và trẻ sơ sinh có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm thường là do hệ thống miễn dịch kém phát triển và trẻ có xu hướng cho bất cứ thứ gì vào miệng. Trẻ em thích khám phá môi trường xung quanh và sẽ cầm nắm bất kỳ đồ vật nào trong tầm tay của chúng. Rủi ro với điều này là chúng rất có thể chứa vi khuẩn sau đó xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của trẻ. Khi ở đó, chúng phát triển mạnh và lây nhiễm sang khu vực này, dẫn đến các bệnh như ngộ độc thực phẩm.
 • Các bà mẹ mang thai Mang thai gây tổn hại cho cơ thể bạn, làm cạn kiệt các nguồn lực và chất dinh dưỡng dành cho thai nhi của chúng ta. Cống này làm giảm hệ thống miễn dịch.
 • Người cao tuổi Người lớn tuổi có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm, chủ yếu là do hệ thống miễn dịch của họ kém khả năng đối phó với ốm đau và bệnh tật. Người lớn tuổi thường mắc các bệnh mãn tính có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
 • Suy giảm miễn dịch, đặc biệt là bệnh nhân nhiễm HIV và bệnh nhân ung thư . Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch ít có khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh và nhiễm trùng. Những người thuộc nhóm này có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do ngộ độc thực phẩm cao nhất.

Những cá nhân này rơi vào nhóm dân số “có nguy cơ cao”. Điều này là do mỗi người trong các nhóm này theo cách này hay cách khác đều có hệ thống miễn dịch thấp hơn so với dân số nói chung. Đây hầu như là một sự xuất hiện tự nhiên, đặc biệt là trong trường hợp trẻ sơ sinh, hệ thống miễn dịch của chúng mượn từ mẹ trong vài ngày đầu đời.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng hệ thực vật bên trong của chúng ta độc đáo hơn dấu vân tay. Điều này có nghĩa là bạn có thể đặc biệt dễ bị nguy cơ ngộ độc thực phẩm hơn những người khác và có thể đơn giản là do thành phần khác nhau của vi khuẩn trong ruột của bạn.

Xem thêm  Chúng ta có thể học được gì từ vụ thu hồi Listeriosis ở Nam Phi

Thực phẩm nào là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất?

Các loại thực phẩm thường liên quan đến các trường hợp ngộ độc thực phẩm là rau (dưa chuột), sữa ( sữa chưa tiệt trùng ), trái cây (không có tính axit) và thịt gia cầm , thịt bò, trứng và thịt lợn.

Thịt và rau sống về bản chất là những thực phẩm không tiệt trùng, đó là lý do tại sao chúng ta cần nấu chín chúng. Để loại bỏ chúng khỏi vi khuẩn. Đây là lý do tại sao nấu chín thức ăn hoàn toàn, là một trong những biện pháp chính để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Chúng tôi thường được đặt câu hỏi “tại sao ở nhà không bị ốm mà tại sao luôn ở nhà hàng?” Đơn giản là lý do cho sự cố này có liên quan đến khối lượng, hay nói cách khác là lượng thức ăn được chuẩn bị cùng một lúc cũng như thời gian chuẩn bị là lượng thời gian cần thiết để chuẩn bị lượng thức ăn đó.

Biểu đồ hình tròn thể hiện tỷ lệ phần trăm ngộ độc thực phẩm và nơi xảy ra.

Biểu đồ hình tròn này cho thấy tỷ lệ phần trăm xảy ra (nơi xảy ra nhiễm độc) trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm được báo cáo. Điều thú vị cần lưu ý là 22% trường hợp được báo cáo xảy ra từ quá trình sản xuất, con số đáng kinh ngạc là 52% xảy ra từ nhà hàng, 18% thực sự xảy ra tại nhà và 4% xảy ra ở trường học, thêm 4% là không rõ nguồn gốc.

Xem thêm  Ngộ độc thực phẩm Scombroid là gì?

Khi xem xét những đối tượng có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, điều đáng ngạc nhiên là chỉ có 18% trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra tại nhà. Nơi mà phụ nữ mang thai có xu hướng ý thức hơn về những gì họ ăn và có nhiều khả năng tự chuẩn bị thức ăn hơn. Người cao tuổi thường có ý thức về ngân sách và ăn ít hơn. Và những người bị bệnh nặng, có xu hướng ở nhà. Người tiêu dùng cũng có xu hướng ưa chuộng các bữa ăn chế biến sẵn hơn từ các cửa hàng bán lẻ có khách đến nhà hàng.

Nếu tôi thuộc nhóm có nguy cơ cao, làm cách nào để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm?

Bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm?

Nếu bạn thấy mình thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, bạn sẽ cần phải hết sức cẩn thận khi chuẩn bị thức ăn. Những nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm:

 • Rửa tay giữa các lần xử lý thực phẩm sống
 • Làm sạch và khử trùng bề mặt, dao và thớt sau khi xử lý thực phẩm sống.
 • Bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh.
 • Nấu thực phẩm thô hoàn toàn.
 • Tránh thực phẩm có nguy cơ cao càng nhiều càng tốt.

Lời khuyên tốt nhất để nhận thức được:

 • Có nhiều nguyên nhân có thể gây ngộ độc thực phẩm: vi khuẩn, hóa học và vật lý.
 • Ngộ độc thực phẩm đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già, những người mắc bệnh mãn tính và những người có hệ miễn dịch yếu.
 • Nhiều loại ngộ độc thực phẩm gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày.
 • Các loại ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất ở Hoa Kỳ bao gồm Norovirus , Salmonella ,Clostridium Campylobacter . Các loại ngộ độc thực phẩm nguy hiểm nhất bao gồm Listeriosis và ngộ độc thịt .
 • Một số thực phẩm có độc. Ví dụ bao gồm một số loại nấm và một số loại cá và các loại hạt.
 • Người tiêu dùng có thể ngăn ngừa nhiều vụ ngộ độc thực phẩm bằng cách xử lý cẩn thận thực phẩm mà họ mua, chuẩn bị và phục vụ.
 • Người bị nôn mửa và tiêu chảy cần uống nhiều nước để giữ nước. Hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
Xem thêm  Chuỗi KPI: Thông tin chi tiết về KPI năng suất

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.