Cải thiện chất lượng đất với cây che phủ

Cải thiện chất lượng đất với cây che phủ

Cải thiện chất lượng đất với cây che phủ

Mặc dù các loại đất khác nhau có một số đặc tính không thể thay đổi, chẳng hạn như kết cấu, chất lượng đất có thể được cải thiện bằng cách thực hiện các chiến lược quản lý tốt. Cây che phủ được quản lý đúng cách có thể cải thiện khả năng giữ nước, thoát nước, cấu trúc của đất và thậm chí cả khả năng rễ cây đâm xuyên qua đất. Chúng làm giàu đất bằng chất hữu cơ, chu trình dinh dưỡng và bảo vệ đất khỏi xói mòn do nước và gió.

Việc lựa chọn và quản lý cây che phủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có khả năng tích lũy chất khô và nitơ của cây che phủ. Chất khô cung cấp năng lượng cho các sinh vật trong đất, góp phần tạo nên chất hữu cơ cho đất, cải thiện độ nghiêng và đóng vai trò là nơi hấp thụ chất dinh dưỡng.

Có thể sử dụng làm cây che phủ: lúa mạch đen hàng năm, lúa mạch, yến mạch, triticale, kiều mạch, lúa mạch đen ngũ cốc, đậu tằm thông thường, cỏ ba lá đỏ thẫm, đậu fava, đậu cánh đồng, đậu tằm lông, hạt cải dầu, cỏ ba lá đỏ, cỏ ba lá dưới đất, cỏ Sudan, lúa miến lai Sudangrass và lúa mì.

Chúng thường không được trồng để thu hoạch, nhưng để làm phân xanh, chúng phục vụ nhiều chức năng khác trong hệ thống sản xuất cây trồng.

Xem thêm  Thực hành canh tác thâm canh và bền vững trong nông nghiệp

Cải thiện chất lượng đất với cây che phủ

Cây che phủ có thể

Khi đưa vào luân canh cây trồng, phân xanh mang lại nhiều lợi ích; hoạt động như các đơn vị lưu trữ chất dinh dưỡng tạm thời giúp hạn chế thất thoát nitơ do quá trình lọc hoặc từ các quá trình làm cho cây trồng ít có khả năng cung cấp nitơ hơn trong thời gian bỏ hoang. Chúng cũng phá vỡ các chu kỳ dịch bệnh và cạnh tranh với cỏ dại, đồng thời cung cấp môi trường sống cho côn trùng có ích, chẳng hạn như ong bắp cày ký sinh.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng nông dân có thể ngần ngại sử dụng cây che phủ. Năm trồng cây che phủ là năm không có thu nhập, nhưng vẫn cần đầu vào là giống. Phân xanh có thể sử dụng hết nguồn dự trữ nước hạn chế và các loại cây trồng có hạt nhỏ có thể khó thiết lập. Kiểm soát cỏ dại có thể khó khăn.
Nhiều vấn đề liên quan đến quản lý cây che phủ có thể được khắc phục bằng cách lựa chọn cây trồng và quản lý cây trồng cẩn thận. Chi phí hạt giống thường ít hơn đối với các loại cây trồng có hạt nhỏ hơn và người nông dân có thể giảm tác động của chi phí hạt giống bằng cách tự trồng hạt giống của mình. Số lượng và kích thước cỏ dại thường ít hơn khi tỷ lệ gieo hạt cao hơn. Cỏ dại cũng bổ sung nitơ và chất hữu cơ cho đất, mặc dù chúng có thể cản trở sự phát triển của cây che phủ. Người ta thường khuyến cáo rằng nên kết thúc các loại cây che phủ trước khi cỏ dại gieo hạt.

Xem thêm  Độ ẩm cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh cây trồng

Cây che phủ, với nhiều vai trò sinh học, rất hữu ích trong các hệ thống cây trồng đầu vào thấp. Lựa chọn cây che phủ và các biện pháp quản lý được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào ưu tiên của nông dân trong việc trồng phân xanh. Những khó khăn ngắn hạn như mất một cánh đồng sản xuất trong một năm có thể được cân bằng với những lợi ích lâu dài như giảm sự cạn kiệt chất hữu cơ, nitơ và phốt pho trong đất.

Cây che phủ để làm phân xanh trong luân canh cây trồng bạn có thể dễ dàng theo dõi thông qua hệ thống trang trại AGRIVI. Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn có thể xem từng trường sử dụng và trong khoảng thời gian nào một số ô trống, để dễ dàng quyết định nên gieo gì tiếp theo, xem xét vụ trước.