GM có thể giảm rủi ro trong quản lý trang trại không?

GM có thể giảm rủi ro trong quản lý trang trại không?

GM có thể giảm rủi ro trong quản lý trang trại không?

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi muốn giải quyết câu hỏi về sản xuất thực phẩm biến đổi gen. Sản xuất thực phẩm biến đổi gen có tốt cho việc giảm rủi ro trong quản lý trang trại và làm cho nó bền vững hơn không? Nhưng rủi ro là gì? Bắt đầu từ năm 1845, một trận dịch bệnh cháy lá khoai tây ở Ireland đã gây ra nạn đói hàng loạt và khoảng 1 triệu người chết. Giờ đây, hơn một thế kỷ rưỡi sau, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sainsbury của Oxford đã phát hiện ra manh mối mới về cách thức hoạt động của mầm bệnh tàn phá đằng sau Nạn đói lớn – những hiểu biết có thể đưa khoa học tiến một bước gần hơn tới việc phát triển cây trồng kháng bệnh bạc lá.

GM có thể giảm rủi ro trong quản lý trang trại không?

Nghiên cứu của Oxford xem xét sự khác biệt về sinh hóa giữa hai chủng bệnh bạc lá có liên quan ảnh hưởng đến khoai tây và hoa bốn giờ. Những phát hiện này có thể không đặc biệt hấp dẫn, nhưng hiểu được cách các mầm bệnh như vậy thích nghi với vật chủ mới và lây lan giữa các loài thực vật là rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại một căn bệnh nguy hiểm đến mức Hoa Kỳ từng nghiên cứu nó như một tác nhân tiềm năng cho vũ khí sinh học . Trên thực tế, mầm bệnh tương tự, Phytophthora infestans, đã gây ra Nạn đói lớn vẫn còn ảnh hưởng đến cà chua và khoai tây ngày nay trên toàn thế giới, gây thiệt hại ước tính khoảng 7 tỷ USD mỗi năm. Đó là số tiền đủ để nuôi cả thế giới trong 2,7 ngày .

Xem thêm  Canh tác rau từ đầu

GM có thể giảm rủi ro trong quản lý trang trại không?

Trong khi nông dân ở các nước phương Tây có thể tự mua thuốc trừ sâu đắt tiền để chống lại nó, nguy cơ bệnh bạc lá là một canh bạc nguy hiểm hơn nhiều đối với nông dân ở các nước đang phát triển. Và với nhu cầu sản xuất lương thực của thế giới dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050, các nhà khoa học nhận ra rằng họ phải loại bỏ tận gốc bệnh rau. Họ đã cố gắng tìm ra giải pháp trong nhiều thập kỷ, nhưng bước đầu tiên—hiểu biết về căn bệnh—cũng là bước khó khăn nhất. Giáo sư Sophien Kamoun nói: “Bạn phải biết kẻ thù của mình. Thách thức chính là khả năng kháng di truyền thường tồn tại trong thời gian ngắn vì mầm bệnh, giống như vi rút cúm, có thể biến đổi thành một chủng mới và vượt qua nó. Đây là lý do tại sao việc hiểu cách mầm bệnh phát triển là rất cơ bản. Các loại rau kháng bệnh bạc lá có thể rất tốt cho nông dân cũng như cho môi trường. Khoai tây được phun thuốc chống bệnh bạc lá tới 12 lần một mùa ở một số quốc gia và một giống biến đổi gen có thể giảm con số này xuống còn hai. Một thế hệ cây trồng thông minh mới cũng có thể tăng cường an ninh lương thực trên toàn thế giới, đây là mối quan tâm ngày càng tăng. Thật vậy, bệnh bạc lá có thể gây ra sự tàn phá trên toàn thế giới, khiến nông dân mất việc làm, tăng giá lương thực và dẫn đến nạn đói. Với dân số thế giới dự kiến sẽ tăng hơn 2 tỷ người trong 40 năm tới, việc kiểm soát dịch bệnh trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hào hứng với viễn cảnh về những siêu cây trồng được thiết kế di truyền. Nhiều người tiêu dùng và những người vận động hành lang chống GM (thực phẩm biến đổi gen) vẫn hoài nghi. Không có sự quan tâm của thị trường, đặc biệt là ở châu Âu, nơi mọi người thực sự quan tâm đến những hậu quả sinh thái và xã hội tiềm ẩn của GM. Thực phẩm biến đổi gen có thể làm cho việc quản lý trang trại được đảm bảo hơn? – Vâng, chắc chắn là trong ngắn hạn. Nhưng có quá nhiều ý kiến khoa học khác nhau về những ảnh hưởng lâu dài. Vì vậy, thay vì thúc đẩy các giải pháp mà người tiêu dùng không muốn, ngành công nghiệp nên xem xét các giải pháp thay thế khác. Chắc chắn, cho đến khi có một giải pháp tốt, điều quan trọng là phải mang kiến thức về quản lý trang trại bền vững cho nông dân trên toàn thế giới và giáo dục họ về các bệnh tiềm ẩn, cách phòng ngừa và cách làm cho việc canh tác của họ hiệu quả hơn.

Xem thêm  Nữ nông dân – Một trong những yếu tố chính để giảm đói trên thế giới?

Thực phẩm biến đổi gen có thể làm cho việc quản lý trang trại được đảm bảo hơn? – Vâng, chắc chắn là trong ngắn hạn. Nhưng có quá nhiều ý kiến khoa học khác nhau về những ảnh hưởng lâu dài. Vì vậy, thay vì thúc đẩy các giải pháp mà người tiêu dùng không muốn, ngành công nghiệp nên xem xét các giải pháp thay thế khác. Chắc chắn, cho đến khi có một giải pháp tốt, điều quan trọng là phải mang kiến thức về quản lý trang trại bền vững cho nông dân trên toàn thế giới và giáo dục họ về các bệnh tiềm ẩn, cách phòng ngừa và cách làm cho việc canh tác của họ hiệu quả hơn.