Hái táo

Hái táo

Hái táo

Trồng táo có lãi cho thị trường ngày nay là một thách thức. Ngoài hiểu biết về kỹ thuật, người trồng phải có kỹ năng quản lý, nếu muốn có một vụ sản xuất thắng lợi.

Nhiều nhà vườn gặp khó khăn khi thu hoạch và xử lý trái. Họ phải biết thời điểm hái táo, vì thời gian và thời gian thu hoạch ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền, vận chuyển và bảo quản táo.

Khả năng thu hoạch và xử lý thành công trái cây của người nông dân có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại về tài chính.

Khi nào nên hái táo

Thu hoạch táo vào đúng thời điểm là chìa khóa, không chỉ để thu được quả có chất lượng cao nhất mà còn tối đa hóa thời gian bảo quản. Mỗi loại táo có thời gian chín riêng và có thể phụ thuộc vào điều kiện thời tiết trong mùa sinh trưởng. Ví dụ, táo sẽ chín sớm hơn nếu có một mùa xuân nắng nhẹ giúp cây bắt đầu chu kỳ đậu quả sớm. Do đó, bạn nên đánh giá thời gian thu hoạch thông qua các chỉ số khác thay vì một ngày cụ thể trên lịch.

Hái táo

Trước hết, táo trưởng thành chắc, giòn và mọng nước với màu sắc đẹp và hương vị phát triển đặc trưng của giống. Hậu quả của việc thu hoạch sớm dẫn đến năng suất thấp hơn (giảm trọng lượng quả), hao hụt khi nấu cao hơn, hình dạng quả không đều, hương vị không điển hình và yếu hơn, kết cấu thịt kém hơn, khả năng bảo quản kém hơn và tỷ lệ rối loạn sinh lý cao hơn. Tuy nhiên, nếu thu hoạch trái quá muộn, thời gian sử dụng ngắn lại, trái rụng, mềm hơn, hàm lượng axit thấp hơn, khả năng chịu đựng vận chuyển kém hơn, khả năng bảo quản kém hơn và dễ xảy ra hiện tượng úng lõi.

Xem thêm  Chìa khóa để nâng cao năng suất nông nghiệp là quản lý trang trại hiệu quả

Cách hái táo

Táo không bao giờ được nhổ khỏi cây. Nếu không, cây sẽ bị xáo trộn, các quả khác có thể rụng và các chồi quả có thể bị loại bỏ cùng với táo, làm giảm khả năng thu hoạch của năm tới.

Một trong những kỹ thuật hái đơn giản nhất là “phương pháp lăn”. Sử dụng phương pháp này, quả táo được nhẹ nhàng lộn ngược trên phần thúc. Nếu quả đã sẵn sàng để hái, nó thường dễ dàng tách ra mà không làm ảnh hưởng đến những quả táo khác hoặc mầm quả. Sau khi hái, táo nên được đặt cẩn thận vào thùng hái, vì quả va vào quả khác hoặc va vào thành thùng có thể gây bầm tím và thối rữa.

Về chất lượng quả và sức đề kháng của nó trong tổng doanh thu, dấu ấn lớn nhất là thời gian còn lại và phương pháp thu hoạch. Câu ngạn ngữ nổi tiếng cho rằng chất lượng của trái cây xảy ra ở trang trại, nơi chắc chắn việc áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp hiện đại đóng một vai trò quan trọng. Với điều kiện tất cả các biện pháp đã được thực hiện một cách tốt nhất, thời điểm và phương pháp thu hoạch có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng và tính bền vững của sản phẩm.

Hái táo

Làm thế nào để xác định thời điểm tối ưu, tức là ngày thu hoạch là một vấn đề rất quan trọng và là một trong những công việc có trách nhiệm nhất, bởi vì kết quả tài chính cuối cùng phụ thuộc vào điều đó, đặc biệt nếu trái cây được dự định bảo quản trong thời gian dài.

Xem thêm  Nông nghiệp bền vững đến năm 2030 – Tác động đến khí hậu

Tổ chức sản xuất trái cây hiện đại là điều không tưởng nếu không ghi chép thường xuyên tất cả các biện pháp kỹ thuật nông nghiệp, từ gieo trồng đến thu hoạch và bảo quản thành phẩm, bạn có thể thực hiện dễ dàng với hệ thống quản lý nông trại AGRIVI. Ở đó, bạn có thể duy trì hồ sơ đầy đủ về nhân viên, hàng tồn kho, tài chính và các quy trình thực hành tốt nhất sẽ tiết lộ cách thức và thời điểm thực hiện một hoạt động cụ thể, chẳng hạn như thời điểm bắt đầu thu hoạch.