Kỷ niệm Ngày Thánh Martin

Kỷ niệm Ngày Thánh Martin

Kỷ niệm Ngày Thánh Martin

Ngày Thánh Martin, còn được gọi là Lễ Thánh Martin, Martinstag hoặc Martinmas, Lễ Thánh Martin thành Tours hoặc Martin le Miséricordieux, là thời gian dành cho các lễ kỷ niệm linh đình. Đây là thời điểm gieo hạt lúa mì mùa thu đã hoàn thành và việc giết mổ gia súc vỗ béo hàng năm đã tạo ra “thịt bò Martinmas”. Trong lịch sử, các hội chợ tuyển dụng được tổ chức để những người lao động nông trại tìm kiếm các vị trí mới.

Ngày 11 tháng 11 là ngày lễ của Thánh Martin thành Tours, người khởi đầu là một người lính La Mã. Ông đã được rửa tội khi trưởng thành và trở thành một tu sĩ. Người ta hiểu rằng anh ấy là một người đàn ông tốt bụng, có một cuộc sống bình lặng và giản dị. Truyền thuyết nổi tiếng nhất về cuộc đời ông là ông đã từng cắt đôi chiếc áo choàng của mình để chia sẻ với một người ăn xin trong cơn bão tuyết, để cứu người ăn xin khỏi chết vì lạnh.

Thánh Martin được biết đến là bạn của trẻ em và là người bảo trợ của người nghèo. Ngày lễ này bắt nguồn từ Pháp, sau đó lan sang Đức, Scandinavia và Đông Âu. Nó kỷ niệm sự kết thúc của năm nông nghiệp và bắt đầu thu hoạch. Thời gian nhịn ăn này kéo dài 40 ngày, và do đó, được gọi là “Quadragesima Sancti Martini”, tiếng Latinh có nghĩa là “bốn mươi ngày của Thánh Martin. Con ngỗng trở thành biểu tượng của Thánh Martin of Tours vì một truyền thuyết kể rằng khi cố gắng trốn tránh chức giám mục, ông đã trốn trong chuồng ngỗng, nơi ông bị phản bội bởi tiếng khục khặc của đàn ngỗng. Lễ Thánh Martin rơi vào

Con ngỗng trở thành biểu tượng của Thánh Martin of Tours vì một truyền thuyết kể rằng khi cố gắng trốn tránh chức giám mục, ông đã trốn trong chuồng ngỗng, nơi ông bị phản bội bởi tiếng khục khặc của đàn ngỗng. Ngày lễ thánh Martin rơi vào tháng 11, khi những con ngỗng đã sẵn sàng để giết. Đó là một bữa tiệc mùa thu quan trọng thời trung cổ, và phong tục ăn ngỗng đã lan sang Thụy Điển từ Pháp.

Mặc dù Gregory of Tours hoặc các nhà nghiên cứu đạo đức ban đầu khác không đề cập đến mối liên hệ của Saint Martin với nghề trồng nho, nhưng ông vẫn được ghi nhận là người có vai trò nổi bật trong việc truyền bá nghề làm rượu vang khắp vùng Touraine và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng nhiều cây nho. Thần thoại Hy Lạp rằng Aristaeus lần đầu tiên phát hiện ra khái niệm cắt tỉa dây leo sau khi xem một con dê ăn một số tán lá đã được dành riêng cho Martin. Martin cũng được ghi nhận là người đã giới thiệu giống nho Chenin blanc, từ đó hầu hết rượu vang trắng của miền tây Touraine và Anjou được sản xuất.

Xem thêm  Làm thế nào nông dân có thể xác định ảnh hưởng của các loại phân khác nhau đối với đất?

Martinmas thực sự có hai ý nghĩa: trong lịch nông nghiệp, nó đánh dấu sự khởi đầu của mùa đông tự nhiên, nhưng trong lịch kinh tế, nó được coi là sự kết thúc của mùa thu. Lễ hội không chỉ trùng với thời điểm kết thúc Tuần Bát nhật của Các Thánh, mà còn trùng với thời điểm thu hoạch, thời điểm rượu mới sản xuất đã sẵn sàng để uống và thời điểm kết thúc quá trình chuẩn bị cho mùa đông, bao gồm cả việc giết thịt động vật. Ở một số quốc gia, lễ Martinmas bắt đầu vào phút thứ mười một của giờ thứ mười một của ngày thứ mười một của tháng thứ mười một này (tức là lúc 11:11 sáng ngày 11 tháng 11). Ở những nơi khác, các lễ hội bắt đầu vào Đêm giao thừa của Thánh Martin (tức là vào ngày 10 tháng 11). Đốt lửa trại và trẻ em mang đèn lồng trên đường phố sau khi trời tối, hát những bài hát mà chúng được thưởng kẹo. Lễ kỷ niệm trên toàn thế giới:

Áo – “Martinloben” được tổ chức như một lễ hội thu hoạch. Các sự kiện bao gồm triển lãm nghệ thuật, nếm rượu vang và nhạc sống.

Bỉ – Trẻ em đi qua các đường phố với đèn lồng giấy và nến, và hát những bài hát về Thánh Martin. Đôi khi, một người đàn ông ăn mặc như Thánh Martin cưỡi ngựa đi trước đám rước.

Slovenia, Croatia – Ở Slovenia và Croatia, Ngày Thánh Martin (Martinovanje, Martinje) đánh dấu ngày mà theo truyền thống phải chuyển sang rượu vang. Phải thường được coi là ô uế và tội lỗi, cho đến khi nó được rửa tội và biến thành rượu. Lễ rửa tội được thực hiện bởi một người ăn mặc như giám mục và làm phép rượu; điều này thường được thực hiện bởi máy chủ. Một người khác được chọn làm cha đỡ đầu của rượu. Các loại thực phẩm truyền thống được ăn trong ngày là ngỗng và mlinci tự làm tại nhà hoặc mua ở cửa hàng.

Xem thêm  Sáu biện pháp quản lý đất được đảm bảo để tạo ra năng suất tốt nhất

Slovakia – Những món quà nhỏ hoặc tiền là những món quà phổ biến cho dịp đặc biệt này. Truyền thống nói rằng nếu trời có tuyết rơi vào ngày lễ Thánh Martin, ngày 11 tháng 11, thì Thánh Martin đã cưỡi ngựa trắng đến và sẽ có tuyết vào ngày Giáng sinh. Tuy nhiên, nếu trời không có tuyết vào ngày này, thì Thánh Martin đã cưỡi một con ngựa đen và trời sẽ không có tuyết vào Giáng sinh.

Cộng hòa Chezch – Người Séc nướng ngỗng và uống phiên bản Séc của Beaujolais nouveau, Svatomartinské vino, một loại rượu vang trẻ từ vụ thu hoạch gần đây. Các cửa hàng rượu và nhà hàng xung quanh Praha rót những ly rượu St. Martin đầu tiên lúc 11:11 sáng. Nhiều nhà hàng cung cấp thực đơn đặc biệt trong ngày, với món ngỗng quay truyền thống.

Đan Mạch – Ở Đan Mạch, Mortensaften, có nghĩa là buổi tối của Thánh Martin, được tổ chức bằng bữa tối truyền thống, trong khi bản thân ngày này hiếm khi được công nhận.

Estonia – Đối với người Estonia, Lễ hội Martinmas cũng đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ Các linh hồn, cũng như thời kỳ mùa thu trong lịch phổ biến của người Estonia khi linh hồn của tổ tiên được thờ cúng, thời kỳ kéo dài từ ngày 1 tháng 11 đến Martinmas (ngày 11 tháng 11). Vào ngày này, trẻ em cải trang thành đàn ông và đi từ nhà này sang nhà khác, hát những bài hát và kể chuyện cười để nhận kẹo.

Đức – Một phong tục phổ biến ở Đức là đốt lửa vào đêm giao thừa của Thánh Martin, được gọi là “Martinsfeuer.” Đêm trước và đêm ngày 11 tháng 11, trẻ em đi trong đám rước mang theo đèn lồng. Truyền thống là món ngỗng của Thánh Martin hay “Martinsgans”, thường được phục vụ vào buổi tối của ngày lễ Thánh Martin sau lễ rước đèn, rất có thể được phát triển từ truyền thuyết nổi tiếng về Thánh Martin và đàn ngỗng.

Latvia – Mārtiņi (Martin’s) được người Latvia tổ chức theo truyền thống vào ngày 10 tháng 11, đánh dấu sự kết thúc của các công việc chuẩn bị cho mùa đông, chẳng hạn như ướp muối thịt và cá, bảo quản thu hoạch và làm chất bảo quản. Mārtiņi cũng đánh dấu sự khởi đầu của hoạt động hóa trang và trượt tuyết, trong số các hoạt động mùa đông khác.

Xem thêm  Lăn đất – một quyết định tốt cho trang trại hay phân chia tổng năng suất?

Malta – Trẻ em được tặng một túi đầy trái cây và đồ ngọt liên quan đến ngày lễ, được người Malta gọi là Il-Borża ta’ San Martin, “St. túi của Martin”. Túi này có thể bao gồm quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân, hạt dẻ, quả sung khô hoặc chế biến, trái cây theo mùa (như cam, quýt, táo và lựu) và “bánh mì cuộn của Saint Martin”.

Hà Lan – Ngay khi trời tối, trẻ em đi đến từng nhà với những chiếc đèn lồng thủ công làm bằng củ cải đường rỗng ruột hoặc gần đây hơn là giấy, hát những bài hát như “Sinte Sinte Maarten,” với hy vọng nhận lại được kẹo, tương tự đến Halloween.

Ba Lan – Vào ngày 11 tháng 11, người dân mua và ăn một lượng đáng kể “Rogale” (phát âm là Ro-gah-leh), bánh sừng bò sản xuất tại địa phương, được làm đặc biệt cho dịp này từ hỗn hợp bột nhão kiểu Pháp với hạt anh túc trắng, hạnh nhân nghiền hoặc quả óc chó , và những món ăn nhẹ, được gọi là “Rogal świętomarciński” hoặc Bánh sừng bò Martin hoặc Bánh sừng bò St. Martin.

Bồ Đào Nha – Ở Bồ Đào Nha, Ngày Thánh Martin thường gắn liền với lễ kỷ niệm rượu trưởng thành trong năm, theo truyền thống là ngày đầu tiên rượu mới có thể được nếm thử. Theo truyền thống, nó được tổ chức quanh đống lửa trại, ăn magusto, hạt dẻ nướng dưới than hồng của lửa trại (đôi khi là quả sung khô và quả óc chó), và uống một loại đồ uống có cồn nhẹ của địa phương gọi là água-pé

Tây Ban Nha – Ngày Thánh Martin là ngày truyền thống mổ lợn vỗ béo cho mùa đông.

Ireland – Vào đêm trước Ngày Thánh Martin, theo truyền thống, người ta sẽ hiến tế một con gà trống bằng cách lấy máu nó. Máu được thu thập và rắc lên bốn góc của ngôi nhà.