Làm mát trước thay đổi bộ mặt quản lý sau thu hoạch

Làm mát trước thay đổi bộ mặt quản lý sau thu hoạch

Làm mát trước thay đổi bộ mặt quản lý sau thu hoạch

Cung cấp cho thị trường những loại rau củ quả tươi ngon, bổ dưỡng và đảm bảo chất lượng là một quá trình gồm nhiều khâu, trong đó khâu quản lý sau thu hoạch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hành trình từ khi thu hoạch đến khi sản phẩm đến tay khách hàng được coi là một công đoạn sản xuất vô cùng tinh tế. Mọi thực hành được thực hiện trong quá trình quản lý sau thu hoạch đều có thể tạo ra sự khác biệt lớn, đặc biệt là làm lạnh sơ bộ.

Làm mát sơ bộ (còn gọi là “làm mát sơ bộ”) là một biện pháp quản lý sau thu hoạch quan trọng được yêu cầu trước khi bảo quản. Vì có sự khác biệt lớn giữa nhiệt độ của cây trồng đã thu hoạch và nhiệt độ của kho làm lạnh, mục đích chính của việc làm lạnh sơ bộ là loại bỏ nhiệt khỏi cây trồng sau khi chúng được thu hoạch. Bằng cách đó, làm lạnh sơ bộ làm giảm tốc độ hô hấp của trái cây và kéo dài thời gian bảo quản cây trồng. Cùng với đó, làm lạnh sơ bộ còn ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật, do đó làm giảm khả năng mắc các bệnh sau thu hoạch.

Đó là tất cả về quản lý trang trại thích hợp

Sự thành công của quá trình làm lạnh sơ bộ sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng:

  • Thời gian từ khi thu hoạch đến khi làm lạnh sơ bộ
  • Nhiệt độ cây trồng ban đầu trước khi làm mát sơ bộ
Xem thêm  Xói mòn đất

Nói chung, nên tiến hành làm lạnh sơ bộ càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch. Tuy nhiên, một số nông dân thực hành làm lạnh sơ bộ sau khi sản phẩm được đóng gói.

Hơn nữa, có một số loại cây trồng có thể được bảo quản thành công mà không cần làm lạnh sơ bộ. Chúng bao gồm bắp cải, súp lơ, chuối xanh, ổi, xoài, đu đủ, lựu và củ cải.

Mặt khác, làm lạnh sơ bộ là một phương pháp trang trại cực kỳ có giá trị đối với các loại quả mọng, quả mọng, ớt, dưa chuột, cà chua, dưa, nho, quýt, đậu bắp, rau bina, đậu Hà Lan và đậu. Mặc dù một số loại cây trồng có thể được bảo quản mà không cần làm lạnh sơ bộ, nhưng những người nông dân muốn đạt được kết quả tốt nhất nên thực hiện làm lạnh sơ bộ như một phần không thể thiếu trong quá trình quản lý sau thu hoạch của họ.

Làm mát trước thay đổi bộ mặt quản lý sau thu hoạch

Lựa chọn phương pháp làm lạnh sơ bộ

Việc lựa chọn phương pháp làm lạnh sơ bộ sẽ chủ yếu phụ thuộc vào yêu cầu của từng loại cây trồng, cũng như khả năng tài chính của nông dân, lao động cần thiết, thiết bị sẵn có và vật liệu.

Nông dân có thể lựa chọn giữa một trong các phương pháp làm mát sơ bộ sau:

  • Làm mát phòng; một phương pháp làm mát sơ bộ đơn giản bao gồm đặt cây trồng trong phòng hoặc thùng chứa lạnh. Mặc dù phương pháp này có yêu cầu năng lượng tương đối thấp, nhưng nó rất chậm và do đó được khuyến nghị cho các loại cây trồng chậm phân hủy.
  • Làm mát bằng không khí cưỡng bức; loại bỏ nhiệt trường bằng cách sử dụng quạt luân chuyển không khí mát khắp buồng chứa ở tốc độ cao. Phương pháp này có hiệu quả để làm lạnh sơ bộ các loại quả mọng và quả đá đã được đóng gói sẵn.
Xem thêm  6 chỉ số hiệu suất đất sẽ tăng năng suất

Làm mát trước thay đổi bộ mặt quản lý sau thu hoạch

  • Làm mát bằng nước; một trong những phương pháp làm mát sơ bộ phổ biến và hiệu quả nhất. Phương pháp này bao gồm phun hoặc ngâm cây trồng vào nước lạnh. Một ưu điểm nữa của làm mát bằng nước là nó cũng làm sạch cây trồng. Tuy nhiên, nhiều mầm bệnh có thể lây lan qua nước. Do đó, làm mát bằng nước đòi hỏi quản lý vệ sinh và chất lượng nước đầy đủ. Với mục đích này, một số nông dân sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự xuất hiện của các bệnh do vi khuẩn hoặc nấm.

Làm mát trước thay đổi bộ mặt quản lý sau thu hoạch

  • Làm mát bằng chân không; một phương pháp trong đó không khí được rút ra khỏi buồng. Bằng cách đó, áp suất cho phép độ ẩm của cây trồng bay hơi. Do lượng nhiệt cao cần thiết cho quá trình bay hơi nước nên phương pháp này là cách nhanh nhất để làm mát sơ bộ. Phương pháp này đạt hiệu quả cao đối với các loại rau ăn lá. Ngoài giải pháp làm mát chân không, bà con còn có thể bổ sung phun nước nhằm đẩy nhanh quá trình giảm nhiệt năng cho cây trồng.
  • Làm lạnh bằng đá; một phương pháp bao gồm việc cho đá vụn hoặc đá hạt vào thùng chứa hoặc hộp. Khi băng tan, dòng nước mát làm giảm nhiệt cho mùa màng. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng trong quá trình vận chuyển cây trồng.

Sau khi thu hoạch mùa màng, người nông dân có trách nhiệm lớn lao phải làm hết sức mình để bảo vệ sản lượng cuối cùng và bảo toàn chất lượng cây trồng. Làm lạnh sơ bộ là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp giảm tốc độ hô hấp của trái cây, do đó, phương pháp này rất đáng để thử.

Xem thêm  Một vấn đề chính trong quản lý chuỗi cung ứng