Listeriosis BÙNG NỔ ở Nam Phi

Listeriosis BÙNG NỔ ở Nam Phi

Listeriosis BÙNG NỔ ở Nam Phi

Listeriosis BÙNG NỔ ở Nam Phi như thế nào? Bài viết sau sẽ cho bạn biết những thông tin quan trong về dịch bệnh này.

Sự bùng phát

Một trong những câu chuyện tin tức về an toàn thực phẩm lớn nhất ở Nam Phi, chưa bao giờ có một tin tức lớn như ngày hôm nay (5 tháng 12 năm 2017).

Đã có 570 trường hợp nhiễm Listeriosis được xác nhận, trong đó có 36 trường hợp tử vong cho đến nay. Các trường hợp đã được xác nhận ở Gauteng, Western Cape và KZN. Rất tiếc, các chi tiết khác đã không được đưa ra và người ta chỉ có thể cho rằng cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Bộ y tế ở giai đoạn hiện tại chưa thể xác định được nguồn gốc của ổ dịch do thời gian ủ bệnh (từ 3 – 70 ngày) để xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm do Listeria gây ra và mức độ lây nhiễm rất hiếm .

Listeriosis là gì?

Bệnh truyền qua thực phẩm chủ yếu do vi khuẩn có tên là Listeria monocytogenes gây ra . Ở đây, bạn có thể sẽ cho rằng L.monocytogenes là mầm bệnh môi trường hầu như xuất hiện khắp môi trường: đất, nước, động vật, v.v. Vì vậy, thông tin không thực sự hữu ích, vì L.monocytogenes thường chỉ là vấn đề khi nói đến thực phẩm.

Triệu chứng

Các triệu chứng nhẹ giống như các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác, điển hình là gây viêm dạ dày ruột, nghĩa là sốt và tiêu chảy .

Xem thêm  Thực phẩm bị ô nhiễm như thế nào : Các bước trong chuỗi sản xuất thực phẩm

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể: Sốt, cứng cổ, lú lẫn, suy nhược, nôn mửa, đôi khi đi kèm với tiêu chảy .

Những người có nguy cơ cao nhất

 • Phụ nữ mang thai
 • Người cao tuổi (+65 tuổi)
 • Hệ thống miễn dịch thấp

Tìm hiểu thêm về Listeria monocytogenes

L.monocytogenes về mặt nào đó là một loại siêu vi trùng, nghĩa là có thể phát triển và tồn tại ở nhiệt độ lạnh tới 0°C (32°F), có nghĩa là L.monocytogenes sẽ phát triển trong tủ lạnh của bạn. Tuy nhiên, vi trùng này có thể bị tiêu diệt bởi nhiệt độ tương đối thấp từ 50°C (122°F) so với E.coli cần +65°C (149°F) mới bị tiêu diệt.

Điều này có vẻ như là một cứu trợ phải không? Chỉ cần nấu thức ăn của bạn, và thực hiện. Phải? Không may măn…

Thực phẩm bị ảnh hưởng bởi Listeria monocytogenes

 • Salad đóng gói sẵn (các mặt hàng salad)
 • Hải sản hun khói
 • Phô mai mềm
 • Thịt nguội & Viên
 • Sữa tươi và các loại sữa khác
 • Một số loại rau
 • Thịt gà sống!

Theo truyền thống, các loại thực phẩm không được nấu chín hoặc hâm nóng, ngoại trừ trường hợp gà sống và viennas . Hầu hết các trường hợp trên toàn thế giới đều đến từ quá trình sản xuất và chế biến, sau khi nấu nướng, cho chúng ta biết rằng lây nhiễm chéo là thủ phạm chính.

Xem thêm  Ngộ độc thực phẩm Scombroid là gì?

Trong nhà bếp thương mại , L.monocytogenes thường được tìm thấy ở cống thoát sàn và bộ phận làm mát của tủ lạnh và phòng lạnh. Ở nhà, việc đảm bảo các ống thoát nước của chậu rửa thường xuyên được làm sạch và khử trùng là điều cần thiết.

Khuyến nghị phòng ngừa

Hầu hết các khuyến nghị để ngăn ngừa bệnh Listeriosis là tránh những thực phẩm này và hâm nóng chúng ở nhiệt độ trên 50°C (122°F). Trong hầu hết các trường hợp hầu như không thể làm được. Đặc biệt bởi vì, là một mầm bệnh, không có dấu hiệu nào cho thấy vi khuẩn này có trong thực phẩm của bạn.

Các khuyến nghị khác của bộ y tế đề xuất rằng bạn nên rửa tay trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, đây là lời khuyên tốt, nhưng không phải là biện pháp phòng ngừa cuối cùng.

Với tư cách là nhà vi sinh học và chuyên gia tư vấn về an toàn thực phẩm, chúng tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên chung chung ‘thực hành tốt nhất’ cho việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tức là các trụ cột an toàn thực phẩm.

 • Đảm bảo làm sạch và vệ sinh tốt mặt quầy, bàn, thớt, thiết bị.
 • Rửa tay và vệ sinh cá nhân tốt và thường xuyên.
 • Thực hành bảo quản thực phẩm đúng cách, tách riêng thực phẩm sống và thực phẩm ăn liền.
 • Đảm bảo nấu ăn / làm lạnh đúng cách
 • Chuẩn bị riêng từng nhóm thực phẩm, không bỏ thừa thực phẩm.
 • Làm sạch đường thoát sàn và dàn lạnh của tủ lạnh và phòng lạnh.
 • Đảm bảo rằng các cống thoát nước của bồn rửa được làm sạch và khử trùng thường xuyên.
Xem thêm  Cập nhật đợt bùng phát Listeriosis

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.