Mọi điều Nông dân nên biết về giao dịch hàng hóa

Mọi điều Nông dân nên biết về giao dịch hàng hóa

Mọi điều Nông dân nên biết về giao dịch hàng hóa

Trao đổi hàng hóa là một trong những thuật ngữ kinh tế quan trọng nhất đóng vai trò sống còn trong nền kinh tế toàn cầu bằng cách cung cấp một thị trường có tổ chức để trao đổi các loại hàng hóa khác nhau như ngũ cốc, đường, ca cao, gia súc, dầu, khí đốt, kim loại và những thứ khác.

Mọi điều Nông dân nên biết về giao dịch hàng hóa

Để hiểu cách hoạt động của trao đổi hàng hóa nông nghiệp, điều cần thiết là phải hiểu ý nghĩa thực sự của thuật ngữ “hàng hóa”.

Nói chung, hàng hóa là hàng hóa và nguyên liệu thô có thể bán được trên thị trường, thường được giao dịch với số lượng lớn. Hàng hóa có thể được phân thành bốn nhóm chính:

  1. Hàng nông sản (ngô, đậu tương, lúa mì, gạo, ca cao…)
  2. Gia súc và thịt (tức là gia súc chăn nuôi)
  3. Kim loại (vàng, bạc, bạch kim, đồng)
  4. Năng lượng (dầu mỏ, dầu thô)

Đặc điểm chính của hàng hóa là chúng có thể hoán đổi cho nhau với các hàng hóa khác trong cùng một nhóm. Bên cạnh đó, hàng hóa đồng đều về chất lượng. Trên thực tế, điều này có nghĩa là các mặt hàng trong cùng một nhóm và cấp chất lượng rất giống nhau và khó có thể tìm thấy sự khác biệt giữa các nhà sản xuất. Ví dụ, thật khó để nhận ra sự khác biệt giữa lúa mì của nhà sản xuất này và lúa mì của nhà sản xuất khác.

Xem thêm  Tưới tiêu trong nông nghiệp: 5 cách tưới nước nhân tạo cho cây trồng hoặc cây trồng

Mọi điều Nông dân nên biết về giao dịch hàng hóa

“Hàng hóa là hàng rời, nguyên vật liệu có thể hoán đổi với các hàng hóa khác cùng nhóm”

Sàn giao dịch hàng hóa hoạt động như thế nào?

Thị trường hàng hóa hoạt động giống như bất kỳ thị trường nào khác; nó có thể là một địa điểm thực tế hoặc ảo nơi giao dịch hàng hóa diễn ra. Tuy nhiên, thị trường hàng hóa được đặc trưng bởi các quy định và quy tắc mạnh mẽ của nó. Việc mua bán và trao đổi hàng hóa diễn ra thông qua các pháp nhân, được gọi là sàn giao dịch hàng hóa.

Sàn giao dịch hàng hóa là một hiệp hội, công ty hoặc bất kỳ tổ chức hợp pháp nào cung cấp một thị trường có tổ chức để giao dịch hàng hóa. Trên thế giới có rất nhiều sàn giao dịch hàng hóa chuyên hoạt động với một số mặt hàng nhất định. Chicago Board of Trade là một trong những sàn giao dịch hàng hóa lớn và nổi tiếng nhất hoạt động với các mặt hàng nông nghiệp như ngô, đậu nành, lúa mì, yến mạch và gạo.

Mọi điều Nông dân nên biết về giao dịch hàng hóa

“Sở giao dịch hàng hóa là một thực thể pháp lý cung cấp một thị trường có tổ chức để giao dịch hàng hóa”

Có hai cách để hàng hóa có thể được giao dịch:

  1. Giao dịch trên thị trường giao ngay; có nghĩa là hàng hóa được trao đổi ngay lập tức khi thiết lập một thỏa thuận, lấy tiền mặt hoặc hàng hóa khác. Giá được đặt theo giá thị trường hiện tại và giao hàng ngay lập tức hoặc một vài ngày sau đó.
  2. Giao dịch dưới hình thức hợp đồng tương lai; có nghĩa là người mua và người bán thay vì hàng hóa, trao đổi hợp đồng bắt buộc họ phải mua hoặc bán hàng hóa vào một ngày cụ thể trong tương lai và ở một mức giá cụ thể.
Xem thêm  Canh tác bảo tồn có thể làm giảm biến đổi khí hậu như thế nào?

Trong trường hợp giá của một số loại hàng hóa thay đổi, hợp đồng bắt buộc cả hai bên phải mua hoặc bán một loại hàng hóa với mức giá đã định trước. Điều thú vị liên quan đến trao đổi hàng hóa tương lai là các hợp đồng tương lai thường được bù trừ trước khi hết hạn và do đó việc giao hàng hóa hiếm khi xảy ra. Nói cách khác, giao dịch hợp đồng tương lai phục vụ cho việc đầu cơ giá cả và quản lý rủi ro hơn là cho việc trao đổi hàng hóa trên thực tế.

Mọi điều Nông dân nên biết về giao dịch hàng hóa

Hiểu các quy trình chính trên thị trường là rất quan trọng cho sự thành công của nông dân. Rốt cuộc, có nhiều nông dân sử dụng trao đổi hàng hóa để bán sản phẩm của họ hoặc như một công cụ quản lý rủi ro giúp họ đối mặt với biến động giá cả.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thị trường nông sản và các thuật ngữ thú vị khác như giá thị trường, hợp đồng tương lai và bảo hiểm rủi ro, hãy tiếp tục đọc các bài viết của chúng tôi và nắm vững kiến thức thị trường của bạn.