Những bài học quan trọng trong 5 năm về nông nghiệp kỹ thuật số

Những bài học quan trọng trong 5 năm về nông nghiệp kỹ thuật số

Những bài học quan trọng trong 5 năm về nông nghiệp kỹ thuật số

Phần mềm quản lý trang trại AGRIVI đã chính thức ra mắt thị trường vào ngày 1 tháng 2 năm 2014 và đó là ngày chúng tôi bắt đầu hành trình đáng kinh ngạc với tầm nhìn thay đổi cách thức sản xuất lương thực, tác động tích cực đến hơn một tỷ người.

Hành trình 5 năm đã đưa chúng tôi trải qua một số trải nghiệm tuyệt vời, chúng tôi đã chứng kiến những cải tiến tuyệt vời của người nông dân như tăng tỷ suất lợi nhuận của họ lên hơn 100%, chúng tôi đã tiếp cận nông dân ở 150 quốc gia, thiết lập sự hợp tác với toàn bộ chuỗi giá trị, nhưng cũng thu thập những bài học rất quý giá từ khó khăn những khoảnh khắc và thử thách chúng tôi đã trải qua.

5 bài học rút ra từ hành trình 5 năm của chúng tôi

Nếu tôi cần tóm tắt một số điều quan trọng mà chúng ta đã học được, thì tôi sẽ chọn 5 điều sau:

#1 Cuộc sống có một mốc thời gian khác trong nông nghiệp

Nông nghiệp là ngành công nghiệp lớn nhất trên toàn thế giới sử dụng hơn một tỷ người và tạo ra giá trị hơn 2 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời, đây là ngành bảo thủ nhất đã chờ đợi lâu hơn một thập kỷ so với các ngành khác để bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số. Biến đổi khí hậu mang đến nhiều thách thức, các phương pháp canh tác cũ và kém hiệu quả đang phải thay thế, lợi nhuận thấp khiến nông dân đứng ngoài bờ vực của sự bền vững.

Với nhu cầu cải tiến cao như vậy, tại sao ngành không chấp nhận các công nghệ mới và thay đổi tích cực sớm hơn? Câu trả lời là đa chiều, nhưng có thể được giải thích ngắn gọn thông qua:

  1. Cách làm việc theo mùa vụ khi mùa vụ nông nghiệp (hầu hết) có vòng đời hàng năm và nông dân được sử dụng để đưa ra các quyết định quan trọng về đầu tư/cải tiến mỗi năm một lần, không phải hàng ngày hoặc hàng tháng, vì vậy điều này khiến việc áp dụng chậm hơn so với các ngành khác.
  2. Khối lượng quan trọng của thế hệ nông dân mới là cần thiết cho sự chuyển đổi và chúng ta cần chờ đợi những người nông dân mang tư duy kinh doanh vào nông nghiệp, mong muốn cải tiến và am hiểu công nghệ. Điều này cuối cùng đã xảy ra.
Xem thêm  AGRIVI Vô Địch Cuộc Thi Khởi Nghiệp Thế Giới 2014

#2 SaaS rất tuyệt, nhưng đối với việc cung cấp dịch vụ

99% công ty phần mềm trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp chủ yếu dựa vào mô hình kinh doanh SaaS và điều này thực sự tuyệt vời. Tuy nhiên, có một vài điều hơi khác một chút so với hầu hết các ngành khác:

  1. Nông dân vẫn thích tiếp xúc trực tiếp, điều này đơn giản đánh bại tương tác kỹ thuật số và khiến việc thu hút khách hàng trực tuyến không phải là kênh chính hấp dẫn nhất cho chiến lược tiếp cận thị trường.
  2. Khó tiếp cận trực tiếp cổng nông dân, trừ khi bạn không giải quyết phân khúc thị trường cao cấp có giá trị cao, đơn giản là không có mô hình kinh doanh nào để tiếp cận trực tiếp nông dân SME chỉ bằng phần mềm.
  3. Hợp tác với các công ty trong chuỗi giá trị đã tiếp cận được nông dân là đòn bẩy lớn mang lại kết quả.

Điều này có nghĩa là SaaS là mô hình kinh doanh tuyệt vời để cung cấp dịch vụ, nhưng nông dân ban đầu chủ yếu tiếp cận thông qua các kênh phi trực tuyến hiện có và với sự hỗ trợ của các công ty trong chuỗi giá trị.

#3 Đặt đúng kỳ vọng của khách hàng và mang lại kết quả

Hơn 30 tỷ USD đầu tư vào ngành công nghệ nông nghiệp trong 5 năm qua đã trao quyền cho nhiều công ty công nghệ nông nghiệp xây dựng các sản phẩm vững chắc và thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động tiếp thị của họ. Hầu hết các công ty hứa hẹn cải thiện năng suất đáng kinh ngạc cho nông dân và hiếm khi họ có thể mang lại kết quả như vậy. Tất cả những lời hứa hão này khiến nông dân phải cẩn thận khi quyết định sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

Mục tiêu của chúng tôi là giúp nông dân bền vững về kinh tế và môi trường bằng cách trao quyền cho họ đưa ra các quyết định kinh doanh và nông học tốt hơn thông qua quản lý hiệu quả các hoạt động, chi phí, sản lượng, rủi ro và thời gian của họ. Mọi thứ không xảy ra trong một sớm một chiều và chúng tôi thực sự thấy những cải thiện đáng kể của người nông dân trong vài năm (ví dụ: tăng 100% lợi nhuận), nhưng các kỳ vọng cần phải được đặt ra đúng đắn và có thời hạn rõ ràng. Những kỳ vọng sai lầm không bao giờ dẫn đến thành công, nhưng việc thực hiện những lời hứa sẽ mang lại mối quan hệ khách hàng hạnh phúc và lâu dài.

Xem thêm  Thực Hiện Bảo Vệ Cây Trồng Đúng Thời Điểm Với Thiết Bị Cảnh Báo Dịch Hại Thông Minh AGRIVI

#4 Đó là về quản lý thay đổi

Các công ty thường cạnh tranh để có những sản phẩm tốt hơn, tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với thị trường và điều đó rất quan trọng để đạt được thành công trên thị trường. Những gì chúng tôi đã học được là chúng tôi thực sự đang ở trong một thị trường đại dương xanh, nơi hầu hết nông dân chưa sử dụng bất cứ thứ gì giống như sản phẩm của chúng tôi. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của chúng tôi vẫn là bút và giấy hoặc đôi khi là bảng tính.

Những bài học quan trọng trong 5 năm về nông nghiệp kỹ thuật số

Số hóa cách quản lý trang trại tương tự có nghĩa là chúng ta cần thay đổi thói quen của người nông dân để chuyển anh ta từ việc ra quyết định theo cảm tính sang ra quyết định dựa trên dữ liệu. Theo mặc định, hầu hết mọi người chống lại sự thay đổi, mặc dù họ có thể biết rằng sự thay đổi mang lại thời gian tốt hơn. Để thực hiện quá trình chuyển đổi này thành công, chúng ta cần đưa người nông dân vào vùng thoải mái nơi mà sự thay đổi được nhận thấy là không có hoặc có ít rủi ro nhất.

Đó là lý do tại sao, chúng tôi rất chú trọng đến các hoạt động mang lại thành công cho khách hàng của mình để đảm bảo rằng chúng tôi thực sự luôn đồng hành cùng nông dân trong mọi tình huống. Tôi dám khẳng định, có được sản phẩm tốt nhất là điều kiện tiên quyết, vì vậy việc có được đội ngũ khách hàng thành công đặc biệt quan trọng hơn cho thành công của thị trường.

#5 Tạo ra các kịch bản đôi bên cùng có lợi thông qua chuỗi giá trị

Rất nhiều công ty công nghệ nông nghiệp được tài trợ bởi các nhà đầu tư tìm kiếm sự đột phá và kỳ lân. Sự gián đoạn thường mang lại những thay đổi quan trọng về mô hình kinh doanh và/hoặc khái niệm trong ngành, nơi mà việc rút ngắn chuỗi giá trị và làm suy yếu quyền lực của các công ty đương nhiệm (các doanh nghiệp lâu đời có vị trí thống lĩnh) là một trong những kỳ vọng phổ biến nhất.

Những bài học quan trọng trong 5 năm về nông nghiệp kỹ thuật số

Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào một chuỗi giá trị hiệu quả với số lượng tối thiểu các bên liên quan cần thiết để vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng điều này không có nghĩa là tất cả mọi người giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng sẽ hoặc cần phải biến mất. Có những bên liên quan có giá trị mà nếu không có họ thì ngành công nghiệp sẽ không hoạt động hoặc sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn.

Xem thêm  Vai trò mạnh mẽ của máy bay không người lái trong nông nghiệp

Nếu một công ty công nghệ nông nghiệp có khả năng tạo mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi với các công ty trong chuỗi giá trị, những người có quyền tiếp cận trực tiếp với nhiều người trồng trọt, thì công ty đó có cơ hội cao để phát triển mạnh mẽ.

Không có vấn đề gì với những thách thức, tiến bộ là đáng kể, tương lai có vẻ tuyệt vời

Có rất nhiều thách thức khi nói đến ngành công nghệ nông nghiệp, nhưng những tiến bộ đạt được trong 5 năm qua là rất đáng kể. Ngành công nghiệp đã trưởng thành, đang phát triển nhanh chóng hơn nữa và thế hệ nông dân mới dẫn đầu việc áp dụng các công nghệ mới.

Toàn bộ chuỗi giá trị nông nghiệp đã bắt đầu thay đổi và tất cả các bên liên quan đều xây dựng chiến lược tương lai dựa trên công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số. Điều này đã trao quyền và tăng tốc cho rất nhiều công ty công nghệ nông nghiệp.

Thời điểm số hóa chuỗi giá trị nông sản thực phẩm đã đến và sẽ không bao giờ quay trở lại. Tương lai có vẻ tích cực và tôi đang mong chờ xem 5 năm tới sẽ như thế nào.

— AGRIVI là một trong những công ty phần mềm quản lý trang trại hàng đầu thế giới hỗ trợ nông dân đạt được sản xuất cây trồng bền vững.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dự án triển khai AGRIVI, hãy liên hệ với chúng tôi.