Những thách thức và giải pháp sản xuất trang trại

Những thách thức và giải pháp sản xuất trang trại

Những thách thức và giải pháp sản xuất trang trại

Sự khởi đầu của nông nghiệp đã lùi xa vào lịch sử. Một trong những hoạt động lâu đời nhất của con người, nông nghiệp, đã phát triển từ rất lâu trước khi các tài liệu đầu tiên được viết ra. Tuy nhiên, ngày chính xác của nguồn gốc của nó là không rõ. Mặc dù một số phát hiện khảo cổ xác nhận rằng sản xuất trang trại bắt đầu phát triển trong thời kỳ đồ đá mới, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Israel cho thấy nông nghiệp bắt đầu phát triển sớm hơn nhiều, thậm chí hơn 23.000 năm trước. Sự thay đổi từ cuộc sống săn bắn hái lượm sang trồng trọt, thuần hóa động vật và sản xuất lương thực đã dẫn đến sự phát triển của các nền văn minh đầu tiên ở Lưỡng Hà, Ai Cập, Ấn Độ và Trung Quốc và tiếp tục mở rộng sản xuất nông nghiệp.

Những thách thức và giải pháp sản xuất trang trại

Sản xuất trang trại xuyên suốt lịch sử – nông nghiệp xưa và nay

Sản xuất trang trại trên thế giới

Tổng diện tích đất trên thế giới là 13,958 triệu ha, trong đó 4,992 triệu ha được phân loại là đất nông nghiệp. Điều này chiếm khoảng 36% tổng diện tích đất. Đất nông nghiệp được chia thành 3 loại: đất canh tác (28%), cây lâu năm (3%), đồng cỏ và đồng cỏ (68%). Loại hình sản xuất nông nghiệp phổ biến nhất là trồng trọt . Các loại ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì, gạo, lúa mạch và ngô, chiếm phần lớn sản lượng cây trồng của thế giới. Một số cây trồng chính trên thế giới và khối lượng sản xuất của chúng được thể hiện trong bảng sau.

Xem thêm  Địa y trên cây ăn quả

Những thách thức và giải pháp sản xuất trang trại

Các loại cây trồng chính của thế giới với sản lượng toàn cầu và năng suất trung bình (1 hg = 0,1 kg)

Sản xuất trang trại đặt ra một số thách thức cho nông dân trên khắp thế giới. Sản xuất lương thực đòi hỏi phải điều chỉnh để tăng dân số nhanh chóng, tiêu tốn tài nguyên, suy thoái đất, giảm sử dụng đất và thiếu nước ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của dân số thế giới ngày càng tăng, cần phải tăng sản lượng nông nghiệp. Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện một cách bền vững và có chất lượng để đáp ứng các yêu cầu về môi trường và an toàn thực phẩm. Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức khác đối với nông dân ngày nay, những người buộc phải điều chỉnh sản xuất của mình để đối mặt với rủi ro ngày càng tăng do thời tiết cực đoan (chẳng hạn như mưa đá, hạn hán, mưa lớn và xói mòn đất). Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra các điều kiện thời tiết bất lợi mà còn gây ra sự bất ổn định về giá nông sản.

Những thách thức và giải pháp sản xuất trang trại

Tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất cây trồng

Sản xuất trang trại ở Croatia

Không giống như hầu hết các quốc gia, Croatia có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Điều kiện khí hậu nông nghiệp thuận lợi và sự đa dạng của khí hậu, địa hình và đất đai là điều kiện tuyệt vời để trồng các loại cây trồng khác nhau. Croatia được đặc trưng bởi một số lượng lớn sản phẩm ở nhiều vị trí địa lý khác nhau so với diện tích nhỏ của nó. Cảnh quan nông thôn đa dạng, vẻ đẹp tự nhiên và nhiều sản vật địa phương cũng phù hợp để phát triển du lịch nông thôn. Bất chấp những lợi thế này, nông nghiệp Croatia đang phải đối mặt với các vấn đề như tỷ lệ nhập khẩu sản phẩm lương thực cao so với xuất khẩu, quy mô trang trại không phù hợp, đất nông nghiệp bị chia cắt, lạc hậu về công nghệ, làng mạc bị bỏ hoang và dân số nông thôn già đi. Bất bình đẳng xã hội ngày càng tăng vẫn là một trong những thách thức của nền nông nghiệp Croatia, gây khó khăn cho các nông hộ gia đình nhỏ để đạt được khả năng cạnh tranh.

Xem thêm  Vượt qua giới hạn thời tiết với canh tác trong nhà kính

Những thách thức và giải pháp sản xuất trang trại

Chiến lược tăng cường sản xuất trang trại

Mặc dù sản xuất nông nghiệp đang phải đối mặt với những rủi ro toàn cầu nghiêm trọng, các giải pháp vẫn có thể thực hiện được trong khuôn khổ giám sát và phân tích rủi ro cũng như trong bối cảnh thực hành nông nghiệp bền vững. Phần mềm quản lý trang trại AGRIVI giúp nông dân giám sát toàn bộ quá trình sản xuất của trang trại và cũng tạo điều kiện quản lý các rủi ro tiềm ẩn của trang trại. Phần mềm này cung cấp các phương pháp canh tác tốt nhất cho hơn 100 loại cây trồng khác nhau và cho phép nông dân giám sát tất cả các hoạt động trên đồng ruộng; từ việc tiêu thụ phân bón, thuốc trừ sâu, giờ làm việc của công nhân và máy móc, đến giám sát tài chính và phân tích hiệu quả toàn bộ hoạt động sản xuất của trang trại.

Những thách thức và giải pháp sản xuất trang trại

Nâng cao năng suất trang trại của bạn, hãy bắt đầu sử dụng AGRIVI ngay bây giờ.