Những thông tin cơ bản cần xem xét khi sử dụng mô cấy trong sản xuất rau

Những thông tin cơ bản cần xem xét khi sử dụng mô cấy trong sản xuất rau

Những thông tin cơ bản cần xem xét khi sử dụng mô cấy trong sản xuất rau

Cấy ghép rau là những cây xanh non được trồng từ hạt và một phần từ các bộ phận sinh dưỡng của cây. Tùy thuộc vào phương thức sản xuất cấy ghép và ngày giao hàng, chúng có thể được sản xuất trên đồng ruộng (ngoài trời) hoặc trong nhà kính (trong nhà).

Không giống như gieo hạt trực tiếp, sản xuất cấy ghép đòi hỏi lượng lao động của con người cao hơn. Tuy nhiên, có một số lợi thế để sản xuất cấy ghép thay vì gieo hạt trên đồng ruộng, chẳng hạn như:

  • Trồng sớm trên đồng ruộng
  • Nhiều loại cây trồng được luân canh trên cánh đồng, sử dụng đất nông nghiệp tốt hơn
  • Sử dụng hạt giống hiệu quả hơn nhờ các điều kiện thuận lợi cho sự nảy mầm và nảy mầm mà có thể không xảy ra trên đồng ruộng
  • Trồng những cây cấy khỏe mạnh và khỏe mạnh hơn trên đồng ruộng, trong khi những cây kém phát triển hơn bị loại bỏ
  • Đảm bảo cây phát triển đồng đều, trưởng thành và năng suất cao hơn
  • Ít xáo trộn đất và chi phí lao động do giảm canh tác đất và sử dụng thuốc trừ sâu
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát côn trùng, dịch bệnh và cỏ dại.

Những thông tin cơ bản cần xem xét khi sử dụng mô cấy trong sản xuất rau

Cho dù cấy ghép được sản xuất trên đồng ruộng hay trong nhà kính, thành công phụ thuộc vào việc cung cấp các điều kiện thích hợp cho sự phát triển của cây trồng – nước, nhiệt độ, phân bón và kỹ thuật canh tác thích hợp. Trong khi các yêu cầu về nước, nhiệt độ và phân bón sẽ khác nhau giữa các loại cây trồng, các kỹ thuật canh tác được sử dụng vẫn giống nhau.

Xem thêm  Nông dân- Người quản lý đất đai

Công nghệ sản xuất cấy ghép có thể được chia thành hai nhóm chính; sản xuất cây ghép rễ trần và cây ghép có bầu.

Cấy rễ trần

Việc tạo ra các cây cấy ghép có rễ trần bao gồm việc nhổ cây ra khỏi đất hoặc một số chất nền khác, đồng thời để lại các rễ nhỏ hơn trong đất. Điều này làm cho các cành ghép trở nên mỏng manh và nhạy cảm hơn do rễ của chúng không được bảo vệ đầy đủ trong quá trình vận chuyển và trồng ở môi trường ngoài trời.

Mặc dù kỹ thuật canh tác này ít tốn kém và tốn ít thời gian hơn so với việc cấy ghép bằng bầu rễ, nhưng nó có tác động tiêu cực đến cả cây trồng và năng suất. Vì cấy ghép được kéo ra khỏi chất nền trước khi trồng trên đồng ruộng nên chúng bị sốc khi cấy ghép. Tác động tiêu cực đáng kể sau đó xảy ra; bao gồm sự phát triển của chúng sau khi cấy ghép bị trì hoãn trong vài ngày.

Sau khi trồng trên đồng ruộng, những cây này nhạy cảm và dễ gãy hơn những cây có rễ tròn, tạo ra một vấn đề khác liên quan đến việc cấy ghép rễ trần.

Những thông tin cơ bản cần xem xét khi sử dụng mô cấy trong sản xuất rau

Cấy rễ trần có thể được sản xuất trên đồng ruộng (ngoài trời) và trong nhà kính. Trong sản xuất ngoài trời, một yếu tố khác có thể ảnh hưởng mạnh đến sản xuất và năng suất là thời tiết. Thời tiết xấu có thể gây ra việc gieo cấy chậm trễ, thiệt hại do mưa đá, nguy cơ sâu bệnh tấn công cao hơn cũng như hạn hán có thể làm giảm năng suất và tăng chi phí sản xuất.

Xem thêm  Quản lý tài liệu trong AGRIVI

Những thông tin cơ bản cần xem xét khi sử dụng mô cấy trong sản xuất rau

Tính chất đất đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất cấy ghép. Đất thích hợp cần thiết cho sản xuất cấy ghép là đất nhẹ, tơi xốp, thoát nước và giàu chất dinh dưỡng thực vật, với độ pH tối ưu cho loại cây trồng cụ thể. Do đó, tất cả các biện pháp làm đất để chuẩn bị luống gieo phải được quản lý đúng cách, từ cày, xới và bừa cho đến xới đất. Cùng với việc quản lý luống gieo hạt đúng cách, việc gieo hạt bằng tay hoặc bằng máy cũng như thực hiện các biện pháp bảo dưỡng cần thiết, bao gồm tưới tiêu, làm cỏ, phun thuốc và bón phân.

Cấy ghép bằng Root Ball

Trong canh tác rau, sản xuất cấy bầu rễ là phương pháp phổ biến nhất trong tất cả các phương pháp. Công nghệ trang trại này mang lại tính đồng nhất cao hơn cho việc cấy ghép, sử dụng hạt giống hiệu quả và khả năng lập kế hoạch chính xác thời gian gieo hạt. Cấy ghép bằng bầu rễ thường được sản xuất trong nhà kính, sử dụng khay cắm tế bào bằng polystyrene, xốp hoặc nhựa. Chúng cũng có thể được sản xuất trong các loại khay khác, nhưng khay ô là phổ biến nhất đối với nông dân.

Những thông tin cơ bản cần xem xét khi sử dụng mô cấy trong sản xuất rau

Kỹ thuật canh tác lý tưởng để cấy ghép bao gồm việc cung cấp các điều kiện phát triển thuận lợi, bao gồm đủ nước, ánh sáng mặt trời, chất dinh dưỡng, bảo vệ sâu bệnh, kích thước khay. và thời gian lưu trú thích hợp trong nhà kính.

Những thông tin cơ bản cần xem xét khi sử dụng mô cấy trong sản xuất rau

Một cây rau ghép tốt phải khỏe, xanh tốt, không sâu bệnh và bộ rễ phát triển tốt. Sau khi được cấy ghép, nó sẽ chịu đựng được những thách thức về môi trường và tiếp tục tăng trưởng để tạo ra năng suất tối ưu.

Xem thêm  Tác nhân gây bệnh ớt chính đe dọa sản xuất ớt

Một yếu tố quan trọng cần xem xét trong sản xuất cấy ghép là tuổi của cây đã sẵn sàng để trồng trên đồng ruộng. Vì vậy, khi nào cấy ghép đã sẵn sàng để trồng? Khung thời gian truyền thống cho sản xuất cấy ghép rau là 4 đến 6 tuần. Mặc dù các cây già hơn chỉ có một khoảng thời gian giới hạn để điều chỉnh lại sự phát triển sinh dưỡng của chúng trước khi bắt đầu sinh sản, nhưng chúng thường cho năng suất sớm hơn. Ngược lại, cấy ghép trẻ hơn sẽ tạo ra năng suất tương đương nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm như vậy.

Những thông tin cơ bản cần xem xét khi sử dụng mô cấy trong sản xuất rau

Biết cách cấy ghép là rất quan trọng đối với việc trồng rau. Quản lý sản xuất cấy ghép phụ thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm của nông dân. Kỹ thuật canh tác lý tưởng là cung cấp cho cây trồng tất cả các điều kiện cần thiết với áp lực tối thiểu.

Vì điều kiện phát triển lý tưởng hiếm khi tồn tại, nông dân phải sử dụng nhiều công nghệ trang trại khác nhau để kiểm soát sự phát triển của cây trồng – công nghệ về nước, nhiệt độ và phân bón.