Thâm canh so với mùn trong đất

Thâm canh so với mùn trong đất

Thâm canh so với mùn trong đất

Có thể bạn đã nghe nói rằng hummus là một phần quan trọng trong đất của bạn, nhưng ít người biết nó là gì và tại sao nó lại quan trọng.

Cách tốt nhất để hiểu mùn là hiểu nó được hình thành như thế nào. Động vật và thực vật chết bao gồm các chất hữu cơ (một loạt các phân tử bao gồm tinh bột, protein, đường, carbohydrate, axit amin). Khi chất hữu cơ bắt đầu phân hủy, các phân tử này bị phân hủy thành các phân tử nhỏ hơn bởi các vi sinh vật trong đất (chủ yếu là vi khuẩn và nấm). Đây là một quá trình phức tạp được gọi là làm nhục.

Thâm canh so với mùn trong đất

Tại một số điểm, tất cả những thứ tốt trong chất hữu cơ được sử dụng hết và một số phân tử vẫn còn mà vi sinh vật hoặc thực vật không thể sử dụng được. Vật liệu còn lại này được gọi là mùn. Nó bao gồm chủ yếu là carbon và vì vậy nó vẫn là chất hữu cơ, nhưng các vi sinh vật chỉ có thể phân hủy nó thêm nữa. Chất mùn ổn định đến mức nó có thể tồn tại trong đất hàng trăm năm. Humification ảnh hưởng đến sự phát triển của đất bằng cách xác định màu sắc của nó. Đất có màu nâu sẫm đến đen thường có hàm lượng mùn cao. Màu tối của mùn giúp làm ấm đất lạnh vào mùa xuân.

Đất mùn giống như một miếng bọt biển lớn có thể chứa tới 90% trọng lượng của nó trong nước. Khả năng giữ nước của mùn là lý do tại sao đất giàu mùn sẽ giữ ẩm lâu hơn trong nhiều tuần so với đất không có mùn. Đất mùn mang điện tích âm, điều đó có nghĩa là nhiều chất dinh dưỡng mà cây cần dính vào mùn, bao gồm amoni (nguồn nitơ), canxi, magiê, phốt pho và các nguyên tố mang điện tích dương khác. Bọt biển mùn giữ các chất dinh dưỡng này và ngăn không cho mưa cuốn trôi chúng. Khi rễ cây tiếp xúc với nó, rễ cây có thể lấy chất dinh dưỡng từ miếng bọt biển mùn. Quá trình này phức tạp hơn một chút, nhưng bạn có thể coi mùn là một nguồn phân bón giải phóng chậm cho cây trồng của bạn.

Xem thêm  GM có thể giảm rủi ro trong quản lý trang trại không?

Có lẽ lý do quan trọng nhất để có mùn là nó chịu trách nhiệm tổng hợp. Cốt liệu làm cho đất tơi xốp và rất tơi xốp, cải thiện cấu trúc của đất. Cấu trúc đất tốt hơn được tìm thấy trong đất giàu mùn giúp rễ cây phát triển dễ dàng hơn bằng cách cung cấp cho chúng khả năng tiếp cận tốt hơn với chất dinh dưỡng, nước và quan trọng nhất là oxy.

Tầm quan trọng của mùn đối với đất

  • Đất có hàm lượng mùn cao, có hoạt động sinh học phong phú để chuyển hóa tàn dư thực vật, lá mục, phân động vật và các sinh khối khác nhau thành mùn ổn định
  • Chất mùn cung cấp cho đất khả năng hấp thụ và giữ ẩm. Những loại đất như vậy không bị khô và cần tưới ít hơn đáng kể.
  • Đất mùn cung cấp một bể chứa các chất dinh dưỡng thực vật có sẵn trong đất để cây phát triển cân bằng.
  • Chất mùn đóng vai trò hỗ trợ các vi khuẩn trong đất, chẳng hạn như vi khuẩn Rhizobacteria, rất quan trọng đối với tất cả các nốt sần của cây họ đậu và các vi khuẩn nổi tiếng khác, chẳng hạn như vi khuẩn hòa tan phốt phát
  • Dịch tiết từ hoạt động của vi khuẩn dẫn đến polysacarit (một chất dính) được giải phóng, giúp liên kết các hạt đất nhỏ thành cấu trúc vụn hạt dẻ ở độ sâu 30 cm trở lên
  • Đất mùn cũng hỗ trợ các loại nấm mycorrhizal cực kỳ quan trọng, chúng hình thành sự cộng sinh với nhiều loại thực vật và là một yếu tố quan trọng trong lưới thức ăn của đất.
Xem thêm  Thuật ngữ nông nghiệp

Mùn không chỉ là đất, nó là một cộng đồng sinh vật. Chất hữu cơ là nơi nuôi sống của nhiều loại vi khuẩn và các vi sinh vật khác giúp rễ cây hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Mục đích của mọi nông dân là tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất. Điều này được thực hiện thông qua phân hữu cơ, cây phân xanh, luân canh cây trồng, cây thức ăn thô xanh lâu năm, không hoặc giảm làm đất và canh tác nông lâm kết hợp.

Thâm canh so với mùn trong đất

Cố gắng đáp ứng nhu cầu lương thực của dân số ngày càng tăng, ngày càng có nhiều nông dân chuyển sang thâm canh. Cách canh tác này ảnh hưởng xấu đến chất mùn, do đó làm tăng quá trình khoáng hóa mùn. Vì vậy cần liên tục bổ sung chất hữu cơ (phân hữu cơ) vào đất và luân canh cây trồng thích hợp, điều hòa phản ứng của đất để duy trì hàm lượng mùn tối ưu. Các loại phân hữu cơ này có thể là phân trâu bò, gà, ngựa hoặc một số loại phân khác.

Mỗi loại cây trồng có các yêu cầu khác nhau về phân bón và số lượng chính xác cho mỗi loại bạn có thể tìm thấy trong hệ thống quản lý trang trại AGRIVI. Hệ thống hướng dẫn bạn hơn 100 loại cây trồng khác nhau khi bón phân và với số lượng bao nhiêu. Vì chất mùn là sản phẩm của quá trình phân hủy chất hữu cơ nên mỗi khi bạn bổ sung chất hữu cơ vào đất sẽ làm tăng lượng mùn. Đây là một quá trình chậm, nhưng nếu chất hữu cơ được bổ sung hàng năm, lượng mùn sẽ tiếp tục tăng lên.

Xem thêm  Giấm táo – Thuốc diệt cỏ tự nhiên