Thu hoạch trái Kiwi

Thu hoạch trái Kiwi

Thu hoạch trái Kiwi

Actinidia hay kiwi (lat. Actinidia deliciosa ) là một loại trái cây có nguồn gốc từ miền nam châu Á và ở Trung Quốc đã được biết đến hơn 2000 năm như một loại trái cây chữa bệnh. Ngày nay, nó chủ yếu được trồng ở New Zealand, đây cũng là nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Tiếp theo là Ý, Chile và Pháp. Với việc quản lý trồng trọt và canh tác, kiwi có thể được so sánh với cây nho. Đây là một loại cây rụng lá lâu năm với những chiếc lá có hình trái tim. Quả tròn, có lông và vị chua dễ chịu. Nó được trồng ở nơi có khí hậu ẩm và nóng. Kiwi chứa nhiều vitamin C nhất trong tất cả các loài trái cây được biết đến. Trong 100 g trái cây có khoảng 300 mg vitamin C, chiếm gần 30% hàm lượng. Nó cũng chứa khoảng 180 mg vitamin A, vitamin B1 và B2, gần 10% đường, canxi, sắt, magiê và phốt pho. Kiwi có sự cân bằng lý tưởng giữa lượng calo tối thiểu và tác dụng chữa bệnh tối đa đối với cơ thể con người. Bằng cách ăn một quả kiwi, sinh vật được cung cấp một lượng lớn vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hệ tuần hoàn, đột quỵ hoặc ung thư. Nó có thể giúp chữa lành vết thương, duy trì xương khỏe mạnh, hấp thụ sắt và sức khỏe của răng.

Xem thêm  Làm thế nào nông dân có thể xác định ảnh hưởng của các loại phân khác nhau đối với đất?

Trong quản lý thu hoạch kiwi, ba mức độ trưởng thành của quả được biết đến. Đầu tiên là sự trưởng thành về mặt thực vật, xảy ra khi dòng chất dinh dưỡng vào trái cây bị ngừng lại. Chúng đã đạt đến hình dạng và kích thước cuối cùng. Thứ hai là độ chín có thể sử dụng khi quả phát triển đầy đủ có tất cả các phẩm chất đặc trưng của thịt như độ chắc, vị và mùi và chúng thích hợp để tiêu thụ. Sự trưởng thành này thường chỉ đạt được trong kho. Thứ ba là độ chín của công nghệ cho biết mức độ chín để sử dụng ngay. Nó trùng với độ chín có thể sử dụng được, nhưng quả được thu hoạch muộn hơn. Trái cây đã sẵn sàng để thu hoạch khi chúng đủ mềm tại điểm mà cuống lá kết nối với thịt trái cây. Quả thu hoạch quá sớm không bảo quản được lâu và bị giảm trọng lượng quá mức. Kiwi được trồng cho mục đích gia đình ở đâu, chúng có thể được thu hoạch muộn hơn một chút, ngay cả sau khi rụng lá, nhưng chỉ khi không có nguy cơ bị sương giá hoặc đóng băng.

Biết khi nào thu hoạch kiwi có thể hơi phức tạp. Những người trồng kiwi thương mại sử dụng một công cụ gọi là khúc xạ kế, đo lượng đường trong quả để xác định thời điểm thu hoạch quả kiwi (khoảng 6,5% hoặc cao hơn). Người làm vườn tại nhà có thể dựa vào kiến thức về thời điểm quả kiwi thường đủ chín để thu hoạch quả kiwi. Quả Kiwi đã đạt kích thước đầy đủ, nhưng chưa đủ chín để thu hoạch cho đến khi hạt chuyển sang màu đen và hàm lượng đường tăng lên. Mặc dù trái cây sẽ mềm ra khỏi cây sau khi hàm lượng đường là 4%, nhưng hương vị ngọt ngào vẫn chưa phát triển cho đến khi hàm lượng đường tăng lên 6-8%. Sau khi thu hoạch kiwi, tinh bột được chuyển thành đường và sau đó sẽ sẵn sàng để ăn khi trái cây chứa một lượng đường đáng kinh ngạc 12-15%.

Xem thêm  Làm thế nào nông dân có thể giúp thực vật sống sót sau thiệt hại băng giá?

Việc thu hoạch kiwi thương mại diễn ra cùng một lúc, nhưng người làm vườn tại nhà rất có thể thu hoạch kiwi lẻ tẻ bắt đầu từ đầu mùa thu. Độ mềm của quả kiwi không phải lúc nào cũng là dấu hiệu tốt nhất cho thấy bạn đã sẵn sàng. Không giống như một số loại trái cây khác, kiwi chín sau khi được hái khỏi cây.

Để bảo quản kiwi, hãy làm lạnh quả càng sớm càng tốt sau khi hái và bảo quản ở nơi có độ ẩm cao. Nhiệt độ bảo quản kiwi càng lạnh thì kiwi giữ được càng lâu, lên đến 4-6 tháng ở 31-32°F.

Công nghệ canh tác hoàn chỉnh cho kiwi, từ gieo hạt, bón phân đến bảo vệ và thu hoạch, bạn có thể theo dõi trong hệ thống quản lý trang trại AGRIVI, hệ thống này cũng cung cấp cho bạn các phương pháp tốt nhất để trồng trọt.
Cải thiện việc canh tác của bạn ngay hôm nay, sử dụng AGRIVI.