Thử thách không còn nạn đói – Con đường đạt được một thế giới bền vững

Thử thách không còn nạn đói – Con đường đạt được một thế giới bền vững


Thử thách không còn nạn đói – Con đường đạt được một thế giới bền vững

Vào thời điểm mà sản xuất lương thực phát triển mạnh và các nước phát triển sản xuất nhiều lương thực hơn bao giờ hết, có gần 800 triệu người trên thế giới không có đủ lương thực để có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động. Tỷ lệ này tương đương với một phần chín người trên trái đất! Số người đói cao nhất là ở châu Á (2/3 tổng số) trong khi tỷ lệ đói cao nhất là ở châu Phi cận Sahara. Dinh dưỡng kém gây ra gần một nửa số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi và khoảng 100 triệu trẻ em ở các nước đang phát triển bị thiếu cân. Kể từ năm 1990, nạn đói toàn cầu đã giảm hơn 34%. Tuy nhiên, ngày nay vẫn còn rất nhiều người đang phải đối mặt với nạn đói. Để đạt được mục tiêu tất cả mọi người đều được tiếp cận với thực phẩm đầy đủ, an toàn, bổ dưỡng và bền vững, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã phát động Thử thách không còn nạn đói. Đây là lời kêu gọi hành động thể hiện tầm nhìn về một thế giới không còn nạn đói, đồng thời có thể đối mặt với nhu cầu lương thực ngày càng tăng và đáp ứng những thách thức mới về môi trường. Thử thách Không còn nạn đói đặt ra một số mục tiêu để chấm dứt nạn đói trong cuộc đời chúng ta: Không còn trẻ em dưới hai tuổi thấp còi

  • 100 phần trăm tiếp cận với thực phẩm đầy đủ quanh năm
  • Tất cả các hệ thống thực phẩm đều bền vững
  • Tăng 100% năng suất và thu nhập của hộ sản xuất nhỏ
 • Không thất thoát hoặc lãng phí thực phẩm.
Xem thêm  Nhà Đóng gói có phải là Cơ sở Trang trại Bắt buộc không?

Thử thách không còn nạn đói – Con đường đạt được một thế giới bền vững

Thử thách không đói

Để chuyển đổi hệ thống lương thực của chúng ta và chấm dứt nạn đói, Liên Hợp Quốc đã công bố kế hoạch phát triển bền vững Chương trình nghị sự 2030 hoàn toàn mới:

  • Chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức: Suy dinh dưỡng vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của nghèo đói và bất bình đẳng. Suy dinh dưỡng dẫn đến thấp còi gây thiệt hại không thể đảo ngược cho cả cá nhân và xã hội. Béo phì ở trẻ em là một vấn đề đang gia tăng ở tất cả các vùng. Đảm bảo khả năng tiếp cận phổ cập thực phẩm bổ dưỡng trong cơ hội 1000 ngày từ khi bắt đầu mang thai đến sinh nhật thứ hai của trẻ là điều cần thiết để ngăn ngừa tình trạng thấp còi. Điều này cần được hỗ trợ bởi một cách tiếp cận đa ngành bao gồm chăm sóc sức khỏe nhạy cảm với dinh dưỡng, nước, vệ sinh, giáo dục, nông nghiệp, bảo trợ xã hội và các can thiệp dinh dưỡng cụ thể, cùng với các sáng kiến giúp trao quyền cho phụ nữ.
  • Tiếp cận đầy đủ thực phẩm và chế độ ăn uống lành mạnh, cho tất cả mọi người, quanh năm: Tiếp cận với thực phẩm tạo thành cơ sở cho chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng có mối liên hệ phức tạp với cả hai quyền – đặc biệt là quyền bình đẳng và quyền của phụ nữ.
  • Tất cả các hệ thống thực phẩm đều bền vững: từ sản xuất đến tiêu dùng; Các hệ thống lương thực bền vững mang lại an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người theo cách mà các cơ sở kinh tế, xã hội và môi trường để tạo ra an ninh lương thực và dinh dưỡng cho các thế hệ tương lai không bị tổn hại. Tác động của biến đổi khí hậu đòi hỏi các biện pháp canh tác bền vững và tương thích với khí hậu.
  • Điều chỉnh tất cả các hệ thống thực phẩm để loại bỏ thất thoát hoặc lãng phí thực phẩm: Giảm thiểu thất thoát thực phẩm trong quá trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển cũng như lãng phí thực phẩm của các nhà bán lẻ và người tiêu dùng; trao quyền cho người tiêu dùng lựa chọn; cam kết của nhà sản xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng trong tất cả các quốc gia.
 • Chấm dứt đói nghèo ở nông thôn: tăng gấp đôi thu nhập và năng suất của người sản xuất quy mô nhỏ; Xóa đói giảm nghèo ở nông thôn đòi hỏi một nỗ lực quyết tâm để tăng thu nhập của những người nông dân quy mô nhỏ, những người nắm giữ chìa khóa để nuôi sống bền vững dân số toàn cầu ngày càng tăng. Điều này liên quan đến việc cải thiện phúc lợi của người dân thông qua sinh kế bền vững: tăng thu nhập và năng suất của các hộ sản xuất nhỏ và việc làm bền vững ở nông thôn.
 • Thử thách không đói
 • Trong thế giới của sự sung túc, không ai nên đói. Đến năm 2050, thế giới sẽ có 9 tỷ người, vì vậy chúng ta phải làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng mọi người đều có được thực phẩm mà họ cần. Giờ đây, tất cả mọi người bao gồm chính phủ, doanh nghiệp, xã hội dân sự, nông dân và cá nhân đều phải cùng nhau tham gia và xóa đói trên thế giới của chúng ta. Điều này là do khi bạn loại bỏ cơn đói, khả năng trở nên vô hạn.
Xem thêm  6 chỉ số hiệu suất đất sẽ tăng năng suất