Thức ăn hay nhiên liệu?

Thức ăn hay nhiên liệu?

Thức ăn hay nhiên liệu?

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi báo cáo về sản xuất nhiên liệu sinh học. Ngày nay, việc sản xuất nó đang được mở rộng nhanh chóng vì nó có thể tái tạo, an toàn với môi trường và do giá dầu tăng. Dưới đây là những tác động tích cực và tiêu cực của việc sản xuất nhiên liệu sinh học. Nhiên liệu sinh học là gì?

Nhiên liệu sinh học là bất kỳ loại nhiên liệu lỏng nào có nguồn gốc từ vật liệu sinh học như cây cối, chất thải nông nghiệp, cây trồng hoặc cỏ. Nó có thể được sản xuất từ bất kỳ nguồn carbon nào có thể được bổ sung nhanh chóng, chẳng hạn như thực vật và chúng là chất thay thế cho nhiên liệu hóa thạch thông thường, chẳng hạn như dầu mỏ, propan, than đá và khí tự nhiên. Hầu hết sử dụng cây nông nghiệp để sản xuất nhiên liệu sinh học là ngô, lúa mì, đậu tương, hạt cải dầu, mía và cỏ chuyển. Một số được sản xuất bằng cách chiết xuất đường hoặc tinh bột từ cây trồng và sau đó lên men để tạo ra rượu. Các loại nhiên liệu sinh học khác được tạo ra bằng cách phân hủy chất hữu cơ và thu giữ các khí sinh ra. Tại sao là nhiên liệu sinh học?

Nhiên liệu sinh học được sử dụng trên toàn cầu và các ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học đang mở rộng mạnh mẽ ở Châu Âu, Châu Á, Bắc và Nam Mỹ. Chúng không chứa lưu huỳnh và tạo ra khí thải carbon monoxide và độc hại thấp. Nhiên liệu sinh học có thể giảm phát thải khí nhà kính và tăng cường an ninh năng lượng bằng cách cung cấp một giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch. Đến năm 2050, nhiên liệu sinh học có thể giảm 1,7 tỷ tấn khí thải nhà kính mỗi năm—tương đương với hơn 80% lượng khí thải liên quan đến giao thông vận tải hiện nay.

Xem thêm  Nông dân- Người quản lý đất đai

Nhiên liệu sinh học quan trọng nhất là ethanol, chủ yếu được làm từ ngô. Nó được sản xuất hàng năm và do đó có thể tái tạo. Mặt khác, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đã được tạo ra từ hàng triệu năm trước từ thực vật và động vật bị phân hủy. Số lượng hiện có trong trái đất là có hạn, và nó không thể được bổ sung. Có nhiều vấn đề và vấn đề xã hội, kinh tế, môi trường và kỹ thuật trong sản xuất và sử dụng nhiên liệu sinh học. Một số trong số đó là: tác động đến giá dầu và các sản phẩm dầu, khả năng giảm nghèo, mức độ phát thải CO2, phát triển bền vững trong sản xuất nhiên liệu sinh học, phá rừng và xói mòn đất, giảm đa dạng sinh học, tác động đến nguồn cung cấp nước uống.

Ví dụ, đất đai ở các nước nghèo, thường xảy ra các vấn đề về đói và suy dinh dưỡng, đang được sử dụng để trồng cây lương thực cung cấp nhiên liệu cho ô tô, khiến người dân địa phương không thể tự trồng trọt để nuôi gia đình.

Ngoài ra, việc đốt thức ăn trong ô tô thay vì sử dụng nó để nuôi những người đói đang đẩy giá lương thực lên cao và khiến người nghèo khó có khả năng chi trả hơn. Câu hỏi đặt ra là, có bao nhiêu người có thể sử dụng ngô để làm thức ăn chăn nuôi ethanol? Nhiều người lập luận rằng việc chuyển một tỷ lệ lớn như vậy của vụ ngô để sản xuất ethanol góp phần vào sự biến động giá lương thực và tình trạng thiếu lương thực trên toàn thế giới.

Xem thêm  Theo dõi chi phí công việc trên trang trại của bạn với hệ thống AGRIVI

Châu Âu hiện đang cải cách chính sách nhiên liệu sinh học của mình. EU hiện muốn hạn chế lượng nhiên liệu được sản xuất từ cây lương thực và chuyển sang nhiên liệu sinh học được sản xuất từ các nguồn phi thực phẩm, chẳng hạn như chất thải. Nếu muốn đảm bảo rằng lợi ích của nhiên liệu sinh học không ảnh hưởng đến sản xuất lương thực, thì cách duy nhất là tách riêng và đảm bảo sản xuất lương thực. Mặc dù ngô và mía là nguồn ethanol truyền thống, nhưng nó có thể được sản xuất từ thân cây, lá hoặc mùn cưa – những nguyên liệu thường bị bỏ đi. Ưu tiên cho các loại cỏ lâu năm có rễ ăn sâu giúp liên kết carbon trong đất, cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã, chống xói mòn đất và cung cấp nhiều nhiên liệu sinh học.