Thực hành canh tác mà nông dân nên làm để bảo tồn an ninh lương thực toàn cầu

Thực hành canh tác mà nông dân nên làm để bảo tồn an ninh lương thực toàn cầu

Thực hành canh tác mà nông dân nên làm để bảo tồn an ninh lương thực toàn cầu

An ninh lương thực toàn cầu là một trong những vấn đề cấp bách nhất đối với nhân loại và nông nghiệp là rất quan trọng để đạt được điều này. Có nhiều yếu tố đang tác động nghiêm trọng đến sản xuất lương thực: căng thẳng về nước và sa mạc hóa đang làm giảm diện tích đất canh tác; biến đổi khí hậu và sâu bệnh thực vật đang trở nên kháng thuốc trừ sâu. Các yếu tố chính của dịch bệnh sâu bệnh thực vật bao gồm một số phương pháp quản lý trang trại làm tăng mật độ ký chủ như tăng mật độ cánh đồng, quy mô cánh đồng và tính đồng nhất của các loài cây trồng. Những thực hành như vậy vừa làm tăng tính dễ bị tổn thương của vật chủ vừa tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của mầm bệnh thực vật.

Làm thế nào xấu là vấn đề dịch hại?

Đối với nông dân trên toàn thế giới, sâu bệnh đã là một vấn đề nghiêm trọng. Chúng chịu trách nhiệm về thiệt hại từ 10 -16 % và hơn thế nữa của tất cả các loại cây trồng trong quá trình sản xuất và dẫn đến thiệt hại thêm sau khi thu hoạch, tức là do phá hoại trong các cửa hàng thực phẩm. Từ nấm cực nhỏ, vi khuẩn và vi rút đến côn trùng và các động vật khác, có rất nhiều loài khác nhau ảnh hưởng đến các mặt hàng chủ lực hàng ngày như ngũ cốc, khoai tây, trái cây và rau quả. Những loài gây hại này đã tiến hóa để sinh sản nhanh chóng và phân tán dễ dàng, cho phép chúng dễ dàng di chuyển để tìm vật chủ mới. Có rất nhiều loại sâu bệnh đe dọa cây trồng nông nghiệp và có thể được phân loại theo mức độ thiệt hại mà chúng gây ra hoặc phương tiện kiểm soát:

Xem thêm  Lễ kỷ niệm rượu

Dịch hại tồi tệ nhất trong lịch sử

  • Châu chấu sa mạc ( Schistocerca gregaria ), một loài gây hại từ thời Kinh thánh, chúng lột trần một cánh đồng trong một giờ và ăn rất nhiều loại cây trồng
 • Bệnh chổi phù thủy ca cao ( Crinipellis perniciosa ), do con người đưa vào Brazil do sự suy yếu quyền lực chính trị của các chủ đất ca cao hùng mạnh. Sản xuất trên toàn khu vực đã giảm 75%. Brazil từ nước sản xuất ca cao hàng đầu thế giới xuống vị trí thứ 13.

Dịch hại khó kiểm soát nhất

  • Bệnh cháy lá cao su Nam Mỹ ( Microcyclus ulei ), gây ra nấm và làm cho việc sản xuất cây cao su ở Nam Mỹ không thể thực hiện được. Nó nổi tiếng là đã đánh bại những nỗ lực của Henry Ford trong việc trồng cao su cho lốp ô tô ở Fordlandia, Brazil, khiến ông mất khoản đầu tư 250 triệu đô la
 • Bệnh héo rũ cà phê ( Fusarium xylarioides ), lây lan ngấm ngầm qua đất và trên dao rựa dùng để tỉa cây. Cách duy nhất để ngăn chặn nó là chính sách tiêu hủy toàn bộ cây trong những mảnh đất bị nhiễm bệnh và sau đó đợi một năm trước khi trồng lại – cộng thêm bốn năm nữa cho đến khi bạn lại thu hoạch đầy đủ.

Thực hành canh tác mà nông dân nên làm để bảo tồn an ninh lương thực toàn cầu

  • Sâu hại rễ ngô phương Tây ( Diabrotica virgifera virgifera ), xét về một số loại thuốc trừ sâu từng được sử dụng để kiểm soát loài gây hại này và chi phí để phát triển một chủng kháng thuốc, loài bọ này là một đối thủ nặng ký
 • Bệnh bạc lá khoai tây ( Phytophthora infestans ), loại nấm gây ra nạn đói khoai tây ở Ireland (1845-1852), trong đó một triệu người chết và hơn một triệu người di cư khỏi Ireland, khiến dân số giảm khoảng 24%
 • Bệnh gỉ sắt trên lá cà phê ( Hemilaeavastatrix ), một loại nấm đã tàn phá ngành sản xuất cà phê ở Sri Lanka (Ceylon) vào Thế kỷ 19 và nổi tiếng là nguyên nhân dẫn đến việc chuyển sang uống trà ở Anh.
Xem thêm  Canh tác có lợi nhuận với công nhân hiệu quả

Dịch hại sản phẩm được lưu trữ tồi tệ nhất

  • Bọ cánh cứng Khapra ( Trogoderma granarium ) rất khó kiểm soát vì nó ăn nhiều loại vật liệu khô. Nó có khả năng kháng thuốc trừ sâu và có thể tồn tại trong thời gian dài mà không cần thức ăn. Sự phá hoại có thể dẫn đến thiệt hại lên đến 70% ngũ cốc, làm cho sản phẩm không ăn được và không bán được.

Thực hành canh tác mà nông dân nên làm để bảo tồn an ninh lương thực toàn cầu

Mối đe dọa biến đổi khí hậu tồi tệ nhất

 • Bọ cánh cứng núi ( Dendroctonus Ponderosae ) đã giết chết 13 triệu ha rừng thông lodgepole ở British Columbia, Canada. Nói chung, biến đổi khí hậu có thể có nghĩa là nhiều loài gây hại đục gỗ ở vùng khí hậu lạnh phía bắc sẽ trở nên phá hoại hơn vì nhiệt độ cao hơn sẽ làm tăng khả năng sống sót trong mùa đông và có thể tạo điều kiện cho một thế hệ bổ sung vào mùa hè.

Dịch hại kiên cường nhất

 • Bọ khoai tây Colorado ( Leptinotarsa decemlineata ), trong hơn 50 năm đã phát triển khả năng kháng 52 hợp chất khác nhau.

Các bước tiếp theo để quản lý dịch hại cây trồng

Tại bất kỳ thời điểm nào, do điều kiện thời tiết, đột biến thành dạng độc hại hoặc xuất hiện khả năng kháng thuốc hóa học, dịch hại sẽ bùng phát bất ngờ. Điều mà người nông dân cần là theo dõi và ghi chép sâu bệnh tốt hơn để có biện pháp xử lý sớm bằng cách sử dụng cảnh báo dịch hại của hệ thống quản lý trang trại AGRIVI. Tùy theo điều kiện thời tiết trên cánh đồng của bạn, hệ thống sẽ cảnh báo cho bạn trước 7 ngày về các loại sâu bệnh có thể xảy ra đối với tất cả các loại cây trồng mà bạn trồng. Bạn có đủ thời gian để chuẩn bị các tác nhân sinh học hoặc hóa học để bảo vệ mùa màng. Ngay cả sau khi thực phẩm được trồng, bảo quản và vận chuyển, những tổn thất nghiêm trọng vẫn có thể xảy ra. Và khi một số thực phẩm bị thất thoát thì không chỉ thực phẩm bị lãng phí – mà còn là tỷ lệ phần trăm của đất, nước, lao động, hạt giống, thuốc trừ sâu và phân bón – do đó cũng là một tổn thất về tài chính và môi trường.

Xem thêm  Cày Rất Nông: Bước Đầu Tiên Trong Chuẩn Bị Đất

Theo dõi điều kiện thời tiết trong hệ thống AGRIVI và chăm sóc an ninh lương thực toàn cầu.