Triệu chứng ngộ độc thực phẩm: Những điều bạn nên biết

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm: Những điều bạn nên biết

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm: Những điều bạn nên biết

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là do một số lượng lớn vi khuẩn gây ra. Triệu chứng ngộ độc thực phẩm: Những điều bạn nên biết:

 1. Coli (O157)
 2. Staphylococcus aureus
 3. Vi khuẩn đường ruột
 4. Listeria monocytogenes
 5. Loài Clostridium
 6. Loài Campylobacter

Mỗi loại vi khuẩn này gây ra những triệu chứng thường được gọi là các triệu chứng ngộ độc thực phẩm và tương tự như cách gây ra bệnh do thực phẩm gây ra.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể được định nghĩa là một căn bệnh do tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống đã bị ô nhiễm, gây buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. CDC

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ với bụng cồn cào đến mất nước nghiêm trọng khiến phải nhập viện. Tiếp xúc với chất độc từ vi khuẩn trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Kiểm tra ngộ độc thực phẩm

Gần đây ở Nam Phi , là đợt bùng phát lớn nhất trên thế giới cho đến nay, là một ví dụ hoàn hảo về điều này.

Có ba nguồn trong thực phẩm có thể gây nhiễm bẩn:

 • Vật lý (Rỉ sét, sơn, thủy tinh, gỗ.)
 • Hóa chất (Hóa chất không an toàn cho thực phẩm, chẳng hạn như Thuốc tẩy, nồng độ Clo cao, amoniac.)
 • Sinh học (Vi khuẩn, Nấm mốc, vi rút và sâu bệnh.)

Những nguồn ô nhiễm này có thể được đưa vào nhà bếp, do thực hành không an toàn trong chính nhà bếp hoặc trong quá trình sản xuất/chế tạo.

Nếu bệnh của bạn nghiêm trọng hoặc phức tạp, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm sau.

 • Xét nghiệm phân là xét nghiệm phổ biến nhất được thực hiện trong phòng thí nghiệm đối với ngộ độc thực phẩm.
 • Bác sĩ y khoa có thể kê đơn nếu bạn bị sốt hoặc đau bụng.
 • Một mẫu phân của bạn có thể giúp biết bệnh của bạn có liên quan đến vi khuẩn hay không.
 • Các mẫu máu cũng được xét nghiệm và có thể được sử dụng để xác định chính xác vi khuẩn gây bệnh.
 • Chúng có thể được xác định kiểu gen bằng cách sử dụng toàn bộ trình tự bộ gen .
 • gần đây ở Nam Phi cho thấy mức độ hiệu quả của các xét nghiệm này.

Các bệnh liên quan đến thực phẩm và các triệu chứng ngộ độc thực phẩm phổ biến như thế nào?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cứ 10 người trên toàn thế giới thì có 1 người bị bệnh do ngộ độc thực phẩm. Trong 10% đó, 420 000 người trên toàn thế giới bị nhiễm trùng nặng hoặc biến chứng do ngộ độc thực phẩm và chết vì ngộ độc thực phẩm mỗi năm.

Xem thêm  Khám phá thế giới vi khuẩn: Những điều bất ngờ về vi sinh vật

Năm 2007, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) ước tính rằng có khoảng 850.000 trường hợp ngộ độc thực phẩm mỗi năm ở Anh. FSA ước tính rằng có 500 ca tử vong do ngộ độc thực phẩm ở Anh mỗi năm.

Bệnh do thực phẩm, hay còn gọi là ngộ độc thực phẩm đáng sợ, gây ra gần 50 triệu ca bệnh và 3.000 ca tử vong hàng năm tại Hoa Kỳ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bệnh do thực phẩm, hay còn gọi là ngộ độc thực phẩm, là một vấn đề sức khỏe cộng đồng phổ biến, tốn kém nhưng có thể phòng ngừa được. Tác động của ngộ độc thực phẩm không chỉ liên quan đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế, thông qua việc mất thời gian sản xuất (nghỉ ốm), tác động đến hệ thống chăm sóc sức khỏe, cũng như tổn thất doanh thu của doanh nghiệp thực phẩm do những người đã gây ra ngộ độc thực phẩm. ngộ độc không cố ý hoặc do sơ suất.

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Bệnh do thực phẩm gây ra, còn được gọi là ngộ độc thực phẩm đáng sợ, gây ra gần 50 triệu ca bệnh và 3.000 ca tử vong hàng năm tại Hoa Kỳ.

Có nhiều bệnh nhiễm trùng do thực phẩm khác nhau và hơn 250 bệnh truyền qua thực phẩm khác nhau đã được mô tả. Hầu hết các bệnh này là nhiễm trùng gây ra bởi nhiều loại vi khuẩn hoặc do độc tố mà chúng tạo ra.

Những bệnh này có nhiều triệu chứng khác nhau và không có một tình trạng nào được coi là yếu tố xác định bệnh do thực phẩm gây ra, đặc biệt khi chúng tôi cho rằng nhiều trường hợp nhập viện thực sự xảy ra do mất nước, chứ không phải do ‘ngộ độc’ thể chất. .

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm phụ thuộc vào loại chất gây ô nhiễm và lượng ăn vào.

Ngộ độc thực phẩm có thể phát triển nhanh chóng trong vòng 6 giờ hoặc hơi trầm trọng hơn trong vài ngày. Hầu hết các chất gây ô nhiễm phổ biến gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau quặn bụng. Thông thường, ngộ độc thực phẩm không nghiêm trọng và bệnh sẽ khỏi trong vòng 24 đến 48 giờ. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trong vòng 6 giờ, trong trường hợp nghiêm trọng thì có thể lên đến 24 giờ.

Thực phẩm sống có nguồn gốc từ động vật là nguyên nhân gây ô nhiễm nhiều nhất, chẳng hạn như thịt và gia cầm sống, trứng sống, sữa chưa tiệt trùng và động vật có vỏ sống.

Nếu chúng ta xem xét các quy trình sản xuất ngày nay, một chiếc bánh hamburger có thể chứa thịt từ hàng trăm loài động vật khác nhau. Một ly sữa tươi có thể chứa sữa từ hàng trăm con bò khác nhau. Vì vậy, khả năng ngộ độc thực phẩm là khá cao khi bạn nhìn vào những con số này.

Xem thêm  Những Điều Bạn Cần Biết Về Vi Khuẩn Campylobacter

Trái cây và rau sống là mối quan tâm đặc biệt tuy nhiên việc rửa có thể làm giảm nhưng không loại bỏ được sự nhiễm bẩn. Một số đợt bùng phát bắt nguồn từ trái cây và rau quả tươi được sản xuất trong điều kiện kém vệ sinh, đặc biệt là ở các nước châu Âu như Đức và Tây Ban Nha.

Chất lượng nước là quan trọng

Những đợt bùng phát này cho thấy chất lượng nước dùng để rửa và làm lạnh sản phẩm sau thu hoạch là rất quan trọng. Sử dụng nước không sạch có thể làm nhiễm bẩn nhiều hộp sản phẩm. Phân tươi dùng để bón rau cũng có thể là chất gây ô nhiễm. Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét hiện nay, khi canh tác hữu cơ đã trở nên quá phổ biến.

Như chúng tôi đã đề cập E.coli xuất hiện tự nhiên trong ruột của động vật có vú. Sữa tươi và nước ép trái cây chưa tiệt trùng cũng được chứng minh là nguồn lây nhiễm mầm bệnh. Điều này cũng bao gồm các loại trái cây mà những loại nước ép này được làm từ.

Nhiều vi khuẩn từ thực phẩm có trong động vật khỏe mạnh khi chúng tồn tại trong ruột của chúng. Tuy nhiên, thịt và gia cầm có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình giết mổ do tiếp xúc với một lượng nhỏ chất chứa trong ruột.

Một số loại Salmonella có thể ảnh hưởng đến buồng trứng của gà mái, do đó phần bên trong của quả trứng bình thường có thể bị nhiễm Salmonella mà thậm chí không làm vỡ vỏ.

Hàu và các loài động vật có vỏ ăn lọc khác có thể tập trung một loại vi khuẩn gọi là Vibrio có tự nhiên trong nước biển.

Tương tự như vậy, nước ép trái cây và rau quả có thể bị ô nhiễm nếu chúng được rửa hoặc tưới bằng nước bị nhiễm phân động vật hoặc nước thải của con người.

 • Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm phụ thuộc vào loại chất gây ô nhiễm và lượng ăn vào.
 • Có thể phát triển nhanh chóng, trong vòng 2 giờ hoặc từ từ, xấu đi trong vài ngày đến vài tuần.
 • Hầu hết các chất gây ô nhiễm phổ biến gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau quặn bụng.
 • Ngộ độc có thể xảy ra trong vòng 2 – 6 giờ trong trường hợp nghiêm trọng, nếu không thì có thể lên đến 24 giờ.
 • Các dạng ngộ độc thực phẩm nhẹ dẫn đến Tiêu chảy (chảy nước ở bụng).
Xem thêm  Chuỗi KPI: Thông tin chi tiết về KPI năng suất

Nhiều bệnh liên quan đến thực phẩm và các triệu chứng ngộ độc thực phẩm mang nhiều triệu chứng giống nhau và thường không có triệu chứng (không có triệu chứng cụ thể nào cho chúng ta biết vi khuẩn Salmonella, E.coli, Staph aureus ).

Có một ngoại lệ với bệnh Listeriosis, gây nhiễm trùng hệ thần kinh, biểu hiện đau cổ, lú lẫn và các triệu chứng giống cúm bên cạnh chuột rút thường xuyên và chảy nước mũi.

Cách điều trị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Buồn nôn và ói mửa

 1. Tránh thức ăn đặc cho đến khi hết nôn.
 2. Ăn thức ăn nhạt, nhạt nhẽo. Bánh mì nướng thường là tốt nhất.
 3. Nhấm nháp chất lỏng để tránh nôn mửa.
 4. Không ăn đồ chiên rán, dầu mỡ, cay, ngọt.

Mất nước

 1. Uống chất lỏng trong suốt, bắt đầu bằng những ngụm nhỏ và dần dần uống nhiều hơn.
 2. Nếu nôn mửa và tiêu chảy kéo dài hơn một ngày, hãy uống dung dịch bù nước.

Gọi ngay cho bác sĩ nếu các triệu chứng kéo dài hơn 3 ngày hoặc bạn có:

 • Đau bụng dữ dội
 • Sốt
 • Tiêu chảy ra máu hoặc phân sẫm màu
 • Nôn mửa kéo dài hoặc có máu
 • Các dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như khô miệng, giảm đi tiểu, chóng mặt, mệt mỏi hoặc tăng nhịp tim hoặc nhịp thở.

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.