Tưới tiêu trong nông nghiệp: 5 cách tưới nước nhân tạo cho cây trồng hoặc cây trồng

Tưới tiêu trong nông nghiệp: 5 cách tưới nước nhân tạo cho cây trồng hoặc cây trồng

Tưới tiêu trong nông nghiệp: 5 cách tưới nước nhân tạo cho cây trồng hoặc cây trồng

Tưới nước hợp lý là điều cần thiết và quan trọng nhất cho sự phát triển của cây và hình thành những trái chất lượng và phong phú. Lượng nước mà cây cần phụ thuộc vào các giai đoạn sinh trưởng trong mùa. Nhu cầu nước cao nhất là trong giai đoạn phát triển đầu vụ, ra hoa và đậu trái.

Vì có rất ít vùng có lượng mưa đủ để đáp ứng nhu cầu của cây trồng, nên phải cung cấp thêm nước một cách nhân tạo, bằng cách thiết lập một hệ thống thủy lợi. Việc thiếu nước trong mùa sinh trưởng sẽ dẫn đến giảm năng suất và thậm chí có thể mất sản xuất toàn bộ vụ mùa.

Nông nghiệp là ngành tiêu thụ nước ngọt lớn nhất trên Trái đất. Gần 70% lượng nước rút từ các nguồn nước và nước ngầm được sử dụng trong nông nghiệp để tưới tiêu cho cây trồng.

Tưới tiêu trong nông nghiệp: 5 cách tưới nước nhân tạo cho cây trồng hoặc cây trồng

Thủy lợi trong nông nghiệp là gì

Khi nói đến nông nghiệp, tưới tiêu thường áp dụng lượng nước được kiểm soát để hỗ trợ sản xuất cây trồng, cũng như trồng cây cảnh và bãi cỏ. Có một số phương pháp tưới nước khác nhau có thể được áp dụng tùy thuộc vào loại địa hình, cây trồng, nguồn nước, hồ chứa, cơ sở hạ tầng sẵn có, v.v. Do biến đổi khí hậu và nhu cầu tăng sản lượng lương thực, lượng nước tưới đã tăng mạnh và sẽ tiếp tục tăng.

Xem thêm  Cuộc cách mạng trang trại công nghệ cao được kích hoạt bởi công nghệ cảm biến cây trồng

Canh tác có tưới tiêu chiếm 20% tổng diện tích đất canh tác, nhưng đóng góp tới 40% tổng sản lượng lương thực được sản xuất trên toàn thế giới.

Tưới tiêu trong nông nghiệp: 5 cách tưới nước nhân tạo cho cây trồng hoặc cây trồng

Trên toàn thế giới, hơn 324 triệu ha được trang bị để tưới tiêu, trong đó khoảng 85%, hay 275 triệu ha, thực sự được tưới tiêu.

5 cách tưới cây nhân tạo bằng hệ thống tưới

Hệ thống tưới tiêu được sử dụng rộng rãi trong mọi hoạt động sản xuất cây trồng nhằm cung cấp lượng nước cần thiết cho cây trồng. Việc thực hành còn được gọi là quản lý thủy lợi. Mặc dù được ứng dụng rộng rãi, nhưng việc tưới tiêu nên diễn ra một cách thống nhất và kịp thời để giảm thiểu tổn thất và thiệt hại đối với tài nguyên đất, nước, không khí, thực vật và động vật.

Tưới tiêu là ứng dụng nhân tạo của nước vào đất với tốc độ, số lượng và thời gian cần thiết để đáp ứng các yêu cầu tưới tiêu của trang trại. Nước có thể được cung cấp nhân tạo cho cây trồng bằng năm hệ thống tưới tiêu:

  • Tưới ngập hoặc tưới rãnh; toàn bộ bề mặt đất được bao phủ bởi nước; nó di chuyển trên trường bằng dòng trọng lực
  • Tưới phun mưa; cây trồng được tưới bằng vòi phun cao áp đặt tại ruộng; nó có thể là rắn hoặc di chuyển bằng tay
  • Tưới nhỏ giọt; nước được đưa trực tiếp vào vùng rễ cây trồng từ các bộ phát dòng chảy thấp, điều này thường liên quan đến hệ thống tưới nhỏ giọt
  • Trung tâm tưới Pivot; đường ống tưới tiêu trung tâm duy nhất quay quanh điểm trục. Khi nó quay, các vòi phun nước dọc theo đường ống trung tâm và tưới cho cây trồng
Xem thêm  Các trang trại trong tương lai sẽ giống như các nhà máy?

Tưới tiêu trong nông nghiệp: 5 cách tưới nước nhân tạo cho cây trồng hoặc cây trồng

Hạn chế tưới nước trong nông nghiệp

Trước khi thiết lập hệ thống tưới tiêu, nông dân phải xem xét các yếu tố hạn chế sau để thiết lập phù hợp:

  • Tính chất của đất; loại đất, thoát nước, khả năng giữ nước
  • Chất lượng nước; tính sẵn có, chất lượng, số lượng, yêu cầu về nước của cây trồng
  • Thuộc tính cây trồng; tiềm năng năng suất, khả năng chống băng giá, không gian hàng, thực hành thu hoạch, độ sâu của rễ
  • Yêu cầu về khí hậu; độ ẩm, nhiệt độ, lượng mưa
  • Năng lực của nông dân; lao động nông trại, sức khỏe tài chính, kỹ năng quản lý, thực hành trang trại
  • Tính chất hệ thống thủy lợi; chi phí vận hành, khả năng cung cấp và áp dụng lượng nước cần thiết để đáp ứng nhu cầu nước của cây trồng.

Tưới tiêu trong nông nghiệp: 5 cách tưới nước nhân tạo cho cây trồng hoặc cây trồng

Các yếu tố nêu trên rất quan trọng và cần được xem xét trước khi thiết kế và quản lý hệ thống thủy lợi. Hơn nữa, tất cả các yếu tố cần phải được quản lý tốt, để cung cấp nước cho cây trồng khi chúng cần nhất.

Bên cạnh chức năng chính là cung cấp nước cho cây trồng, hệ thống tưới tiêu còn giúp làm mát đất và cây trồng, chống sương giá, trì hoãn sự phát triển của quả và chồi, kiểm soát xói mòn do gió, hạt nảy mầm cũng như ứng dụng phân bón và thuốc trừ sâu.

Kể từ buổi bình minh của nền nông nghiệp, nông dân đã tiến hành tưới tiêu cho cây trồng của họ để đảm bảo nước được cung cấp đúng thời điểm và với tốc độ mà đất có thể hấp thụ mà không bị chảy tràn. Ban đầu, việc tưới tiêu được thực hiện thủ công, bằng cách sử dụng bình tưới và hệ thống tưới thô sơ ban đầu.

Xem thêm  Máy thu hoạch ngũ cốc: Hỗ trợ thực sự trong những thời điểm nhạy cảm nhất

Với nhận thức ngày càng tăng về tầm quan trọng của nước, các hệ thống tưới tiêu đã trở nên tinh vi hơn, hiệu quả hơn và được nông dân sử dụng rộng rãi hơn. Tưới tiêu hiện đại không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm nước, cải thiện sự phát triển của cây trồng, giảm cỏ dại và tiết kiệm tiền.

Cuối cùng, mọi nông dân đều biết rằng thủy lợi tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý sản xuất cây trồng bằng cách cung cấp cho cây trồng nguồn tài nguyên quý giá nhất, đó là nước.