Vi khuẩn Clostridium botulinum và Perfringens đến từ đâu?

Vi khuẩn Clostridium botulinum và Perfringens đến từ đâu?

Vi khuẩn Clostridium botulinum và Perfringens đến từ đâu?

Bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin về Vi khuẩn Clostridium botulinum và Perfringens đến từ đâu? giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Clostridium perfringens

Clostridium perfringens là vi khuẩn sản sinh độc tố gây hại cho con người. Nó là một loại vi khuẩn gram dương hình thành bào tử có thể được tìm thấy trong ruột của động vật có vú và được tìm thấy trong thịt sống. Vi khuẩn này cũng được tìm thấy trong môi trường và cả trong nước thải. Ngộ độc thực phẩm từ C.perfringens có liên quan đến thịt chưa nấu chín. Thường với số lượng lớn thức ăn được chuẩn bị cho một nhóm đông người và để ngoài trời trong thời gian dài. Do đó, đôi khi nó được gọi là vi khuẩn dịch vụ thực phẩm .

Các sản phẩm thịt như món hầm, thịt hầm và nước thịt là những nguồn gây bệnh phổ biến nhất từ C.perfringens . Hầu hết các đợt bùng phát đến từ thực phẩm có nhiệt độ được quản lý kém.

Điều này cho chúng ta biết rằng nhu cầu hiểu biết cơ bản về an toàn thực phẩm là cần thiết ở hầu hết các nhà bếp trên toàn thế giới. Loại vi khuẩn này sẽ không đáng lo ngại nếu thịt được nấu chín và hâm nóng đúng cách. Ngộ độc thực phẩm do Clostridium perfringens có thể xảy ra rất nhanh trong khoảng từ 6 – 24 giờ.

Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do Clostridium perfringens

 • Nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là thịt, thịt gia cầm và nước thịt, đến nhiệt độ bên trong an toàn ở 75˚C trở lên (167˚F)
 • Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đo các nhiệt độ này
 • Giữ thức ăn nóng sau khi nấu ở 65˚C (140˚ F trở lên)
 • Lò vi sóng hâm nóng kỹ thức ăn.
 • Làm lạnh thực phẩm dễ hỏng trong vòng hai giờ ở 4˚C (40˚F)
 • Chia thức ăn thừa vào các hộp nông và làm lạnh ngay lập tức. Đừng để chúng nguội trên quầy, thực phẩm của bạn tiếp xúc với khu vực nguy hiểm càng lâu thì càng có nhiều khả năng vi khuẩn sẽ phát triển.

Clostridium Botulinum (ngộ độc)

Clostridium b otulinum là vi khuẩn phát triển trong thực phẩm và tạo ra độc tố, khi ăn vào sẽ gây tê liệt. Những vi khuẩn này là sinh vật kỵ khí. Có nghĩa là nó phát triển và tồn tại trong điều kiện không có oxy. Vi khuẩn này hình thành bào tử cho phép nó tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt. Ngộ độc botulism rất hiếm nhưng nguy hiểm đến mức mỗi trường hợp được coi là rủi ro sức khỏe cộng đồng.

Hầu hết các trường hợp ngộ độc thịt được báo cáo mỗi năm đến từ thực phẩm không được đóng hộp đúng cách tại nhà. Nhưng có thể xảy ra về mặt thương mại khi hộp bị móp hoặc hư hỏng. Luôn loại bỏ hộp thiếc bị hư hỏng, ngay cả những vết thủng nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy. Những thứ này có thể cho phép Clostridium botulinum xâm nhập và làm ô nhiễm thực phẩm.

Xem thêm  Khoa học đằng sau sự bùng phát bệnh Listeriosis ở Nam Phi

Botulism là gì?

Botulism là một bệnh làm tê liệt ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của cơ thể. Điều này là do ăn phải một trong những chất độc thần kinh mạnh do vi khuẩn C. botulinum tạo ra. Chất độc thần kinh này là một trong những chất độc hại nhất được biết đến ngay cả một lượng cực nhỏ cũng có thể gây bệnh.

(USDA)Các triệu chứng ngộ độc thịt thường xuất hiện trong vòng 12 đến 36 giờ sau khi ăn thực phẩm có chứa chất độc thần kinh. Mặc dù đã có những trường hợp được ghi nhận kéo dài từ 4 giờ đến 8 ngày. Các triệu chứng xuất hiện càng sớm thì bệnh càng nghiêm trọng. Việc điều trị cần được chăm sóc y tế nhanh chóng và dùng thuốc chống độc. (USDA) Nếu không được điều trị, tình trạng tê liệt sẽ bắt đầu. Nếu không được điều trị, các cơ hô hấp cuối cùng sẽ bị tê liệt, dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Ngăn ngừa ngộ độc thịt

Nấu ăn tại nhà có thể là một quá trình thú vị và tiết kiệm chi phí. Nhưng an toàn thực phẩm trong gia đình cũng quan trọng như trong ngành. Luôn cẩn thận trong quá trình chuẩn bị và tuân thủ các nguyên tắc an toàn thực phẩm để đảm bảo bữa ăn của bạn luôn an toàn.

Luôn làm theo hướng dẫn cẩn thận khi đóng hộp thực phẩm tại nhà.

 • Không nên nếm các loại thực phẩm đóng hộp để xem chúng còn ngon hay không. Vứt bỏ bất kỳ hộp nào bị phồng lên, rò rỉ hoặc có vẻ bị hư hỏng
 • Giữ dầu thấm tỏi hoặc thảo mộc trong tủ lạnh
 • Đun sôi thực phẩm chế biến tại nhà ít nhất 10 phút trước khi ăn, ngay cả khi thực phẩm không có dấu hiệu hư hỏng. Điều này có nghĩa là 75˚C trở lên (167˚F).

Botulism & Botox

Botox là một loại thuốc được làm từ độc tố do vi khuẩn Clostridium botulinum tạo ra . Đó là cùng một loại độc tố gây ra một loại ngộ độc thực phẩm đe dọa tính mạng được gọi là ngộ độc thịt. Các bác sĩ sử dụng nó với liều lượng nhỏ để điều trị các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả

 • Làm mịn tạm thời các nếp nhăn trên khuôn mặt và cải thiện diện mạo của bạn
 • Đổ mồ hôi nách nghiêm trọng
 • Dystonia cổ tử cung – một chứng rối loạn thần kinh gây co thắt cơ cổ và vai nghiêm trọng
 • Co thắt mi – chớp mắt không kiểm soát được
 • Strabismus – mắt lệch
 • Chứng đau nửa đầu mãn tính
 • Bàng quang hoạt động quá mức
Xem thêm  Chúng ta có thể học được gì từ vụ thu hồi Listeriosis ở Nam Phi

Tiêm botox hoạt động bằng cách làm suy yếu hoặc làm tê liệt một số cơ hoặc bằng cách ngăn chặn một số dây thần kinh. Các hiệu ứng kéo dài khoảng 3 đến 12 tháng, tùy thuộc vào những gì bạn đang điều trị. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là đau, sưng hoặc bầm tím tại chỗ tiêm. Bạn cũng có thể có các triệu chứng giống như cúm, đau đầu và đau bụng. Tiêm vào mặt cũng có thể gây sụp mí mắt tạm thời.

Bạn có thể bị Botulism từ Botox không?

Một bài báo do CNN xuất bản năm 2004 cho rằng 4 bệnh nhân bị ốm do Botox, cho thấy nguyên nhân là do ngộ độc thịt. Các bác sĩ giải quyết vụ việc khẳng định rằng chưa từng có một trường hợp nào liên quan đến Botox với ngộ độc thịt. Các tạp chí khoa học tiến hành nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù Botox là chất độc, nhưng chính liều lượng mới quyết định liệu có rủi ro hay không. Dường như không có đủ bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa ngộ độc thịt và botox , bởi vì căn bệnh này rất hiếm gặp. Nhưng chắc chắn là có rủi ro, và Botox nên được thực hiện khi đã biết về điều này.

Vi khuẩn Clostridium botulinum giải phóng độc tố gây ngộ độc như một phần của quá trình kỵ khí tự nhiên, nghĩa là nó phát triển trong môi trường không có oxy, giống như một hộp thiếc kín.

Trong những năm qua, quy trình đóng hộp tại nhà đã và không hiệu quả như một ngành công nghiệp ngày nay. Điều này là do quá trình làm nóng và khử trùng không được thực hiện. Với sự ra đời của đồ hộp thương mại và sự hiểu biết tốt hơn về ngộ độc thịt để áp dụng các quy trình an toàn thực phẩm, hiện nay hiếm khi có một loại thực phẩm đóng hộp nào liên quan đến sự bùng phát ngộ độc thịt.

Hiểu biết về an toàn thực phẩm của thực phẩm đóng hộp là rất quan trọng trong việc đóng hộp tại nhà.

Đóng hộp mứt là một quá trình rất đơn giản và nổi tiếng. Nó đã được thực hành qua nhiều thế hệ. Đóng hộp đòi hỏi những kỹ năng và thiết bị cơ bản và nó đã được thực hiện một cách an toàn trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, đóng hộp thịt, gia cầm, cá và rau tại nhà là một quá trình phức tạp hơn đòi hỏi hiểu biết tốt về vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm  Tại sao bạn cần hướng dẫn về an toàn thực phẩm bánh mì kẹp: Bánh mì kẹp rủi ro hơn bạn nghĩ

Việc sản xuất thương mại các loại thực phẩm có hàm lượng axit thấp được quy định chặt chẽ bởi Cục An toàn Thực phẩm và đúng như vậy. Ngay cả với tất cả các quy định này, vẫn có những trường hợp thu hồi thực phẩm chế biến hàng năm. May mắn thay, chất độc được tạo ra bởi ngộ độc thịt có khả năng chịu nhiệt.

Có nghĩa là nó có thể bị vô hiệu hóa bằng cách đun sôi trong nước ở 100° C (212° F) trong 10 phút. Sách hướng dẫn đóng hộp cũ thường yêu cầu luộc thịt và rau đóng hộp tại nhà trong 10-15 phút trong bình hở. Quy trình này nhằm tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn hoặc độc tố nào có thể tồn tại trong quy trình đóng hộp không đúng cách.

Tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng axit thấp phải được chế biến ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của nước sôi, tức là trong hộp áp suất. Nhiệt độ cao hơn được yêu cầu để tiêu diệt các bào tử xuất hiện tự nhiên có thể gây ngộ độc. Việc đóng hộp bằng áp lực phải được thực hiện trong thời gian quy định đối với loại thực phẩm cụ thể và kích cỡ của bình đóng hộp. Thực phẩm ít axit bao gồm rau, sản phẩm cà chua có thêm rau hoặc thịt, thịt và thú săn, súp, món hầm, hải sản và thịt gia cầm.

Bằng lò vi sóng , phương pháp đun trong ấm đun nước mở hoặc đổ đầy nóng, đóng hộp bằng lò nướng và đóng hộp bằng hơi nước không được coi là an toàn. Chúng không tạo ra hoặc duy trì nhiệt độ cần thiết để thông hơi lọ hoặc tiêu diệt các vi sinh vật gây hư hỏng.

 

Tự hào với sứ mệnh cao cả, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.