6 chỉ số hiệu suất đất sẽ tăng năng suất

6 chỉ số hiệu suất đất sẽ tăng năng suất

6 chỉ số hiệu suất đất sẽ tăng năng suất

Đất là tài nguyên cơ bản cho mọi sản xuất cây trồng. Tuy nhiên, để canh tác thành công và bền vững, đất cần phải khỏe mạnh. Nói cách khác, đây là điều kiện cơ bản để có năng suất dồi dào và chất lượng.

Để đạt được thành công, người nông dân cần quản lý cẩn thận sức khỏe của đất. Nhưng cái đó nghĩa là gì? Đất là môi trường sống chứa đầy các sinh vật sống như nấm, vi khuẩn, giun và hàng triệu sinh vật cực nhỏ khác. Tất cả chúng đều đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra chất hữu cơ phản ánh điều kiện đất và cuối cùng là sức khỏe của nó. Vì vậy, bằng cách quản lý các sinh vật đất đúng cách, người nông dân đang đi đúng hướng để đạt được hiệu suất đất thành công.

6 chỉ số hiệu suất đất sẽ tăng năng suất

Hiệu suất đất có thể được tăng lên bằng cách quản lý một số chỉ số. Đây là như sau:

  1. Dưỡng chất đa lượng
  2. Vi chất dinh dưỡng
  3. Độ PH của đất
  4. Chất hữu cơ
  5. Độ ẩm của đất
  6. Độ mặn của đất

“Đất lành mạnh là nền tảng của canh tác thành công.”

Chất dinh dưỡng thực vật là yếu tố chính của hiệu suất đất

Để cây phát triển khỏe mạnh, người nông dân phải đảm bảo nguồn dinh dưỡng đa lượng và vi lượng tốt cho cây trồng. Chất dinh dưỡng là thức ăn của thực vật và theo cách đó, thực vật có thể đạt được tiềm năng di truyền của chúng dưới dạng năng suất cao.

Mặc dù cây trồng cần một số chất dinh dưỡng với số lượng lớn như đạm (N), phốt pho (P2O5), kali (K2O), nhưng các chất dinh dưỡng khác lại hiệu quả ngay cả với số lượng nhỏ như sắt (Fe), bo (B), kẽm (Zn), và mangan (Mn).

Xem thêm  Máy nông nghiệp cứu sinh để loại bỏ cỏ dại: Máy xới đất

Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng. Thêm chất dinh dưỡng thực vật vào đất sẽ không đảm bảo hiệu suất đất tốt. Nó thậm chí có thể gây ra tác dụng ngược lại như năng suất thấp hơn, cây trồng phát triển chậm hơn hoặc làm khô cây. Điều kiện đất tốt chỉ có thể đạt được nếu người nông dân biết mức độ dinh dưỡng hiện tại. Do đó, để đảm bảo hoạt động của đất tốt, bắt buộc phải phân tích thành phần hóa học của đất trước khi bón phân.

6 chỉ số hiệu suất đất sẽ tăng năng suất

Bón đúng lượng phân bón cho cây trồng giúp người nông dân tiết kiệm tiền và quan trọng hơn là thực hành canh tác bền vững và bảo vệ môi trường.

“Phân tích đất hóa học thường xuyên là một yếu tố thiết yếu của hiệu suất đất tốt.”

Độ pH của đất tối ưu—Công thức cho sự thành công của người nông dân

Sau chất dinh dưỡng thực vật, độ pH của đất là yếu tố quan trọng thứ hai đối với hiệu suất đất tốt. Khác nhau, từ axit đến kiềm, nó quyết định sự thành công của sự phát triển của cây trồng và năng suất cuối cùng. Vì lý do đó, việc quản lý độ pH của đất là điểm mấu chốt đối với mọi nông dân đang cố gắng canh tác hiệu quả.

Mỗi loại cây trồng đều có khoảng pH tối ưu với những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thích hợp của nó. Do đó, độ pH của đất không đủ làm giảm khả năng tiếp cận của một số chất dinh dưỡng thực vật, dẫn đến tăng trưởng thực vật thấp hơn và giảm năng suất. Vì vậy, bất kể lượng phân bón được áp dụng là bao nhiêu, nếu độ pH của đất không phải là tối ưu cho một loại cây nhất định, thì năng suất sẽ không đạt được.

Xem thêm  Xói mòn đất

Tóm lại, phân tích đất hóa học thường xuyên là cách tốt nhất để đạt được hiệu suất đất tốt.

Vật chất hữu cơ trong dịch vụ lưu trữ chất dinh dưỡng

Chất hữu cơ là một lớp đất chứa đầy các sinh vật quan trọng đối với hiệu suất thích hợp của đất. Nó chứa cả sinh vật sống và chết cũng như mùn. Chất hữu cơ làm kho dự trữ dinh dưỡng cho cây trồng, làm thành phần lõi của đất. Đất không đủ dinh dưỡng và quản lý làm đất kém sẽ ảnh hưởng đến điều kiện sinh trưởng của cây trồng.

Quản lý độ ẩm của đất để tránh giảm năng suất

Để cây sinh trưởng tốt, ngoài đất, chất dinh dưỡng, ánh sáng, cây còn cần nước. Mực nước tối ưu trong đất đảm bảo cây trồng phát triển tốt. Tuy nhiên, nếu đất thiếu hoặc thừa nước sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, làm cây còi cọc, khô héo hoặc bệnh tật, năng suất thấp.

Để đảm bảo hiệu suất đất tốt, làm đất hợp lý là cách duy nhất để quản lý mực nước trong đất.

6 chỉ số hiệu suất đất sẽ tăng năng suất

Độ mặn của đất tối ưu thúc đẩy tăng trưởng thực vật

Độ mặn của đất là hàm lượng muối trong đất. Là một khoáng chất tự nhiên trong đất và nước, muối ảnh hưởng đến sự phát triển và sức sống của thực vật.

Độ mặn của đất quyết định sự sẵn có của các chất dinh dưỡng thực vật. Bón phân quá mức dẫn đến tăng độ mặn của đất, do đó ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải bón phân cho cây trồng dựa trên mức dinh dưỡng đã đo trước đó trong đất.

Xem thêm  Hệ thống tưới tiêu: Chúng là gì và tại sao bạn cần một hệ thống

Dựa trên các chỉ số hoạt động của đất, người nông dân có cái nhìn sâu sắc rõ ràng về sức khỏe của đất và các hành động cần thiết để đảm bảo đất luôn trong tình trạng tốt. Chúng ta có thể kết luận rằng chỉ có một trong các KPI đất nói trên nằm ngoài mức tối ưu của chúng, sẽ dẫn đến chất lượng và năng suất cây trồng thấp hơn.

Đừng để sản xuất cây trồng của bạn phụ thuộc vào may mắn. Hãy là người xác định con đường canh tác thành công bằng cách đo đất thường xuyên để có thông tin chính xác về các yếu tố hoạt động của đất.