Bạn có nên sử dụng găng tay trong nhà bếp?

Bạn có nên sử dụng găng tay trong nhà bếp?

Bạn có nên sử dụng găng tay trong nhà bếp?

Việc sử dụng găng tay trong nhà bếp là một vấn đề gây tranh cãi trong ngành an toàn thực phẩm. Điều này có thể được nhìn thấy bởi ý kiến chia rẽ của các chuyên gia về chủ đề này. Bạn có nên sử dụng găng tay trong nhà bếp?

Xu hướng trong ngành là khuyến khích sử dụng găng tay trong nhà bếp để xử lý thực phẩm ăn liền. Đây là một nỗ lực để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm chéo trong quá trình xử lý. Chúng tôi tin rằng găng tay có thể hữu ích. Nhưng nên hạn chế sử dụng.

Tại sao việc sử dụng găng tay trong nhà bếp được khuyến khích?

Nhận thức cho rằng găng tay vệ sinh hơn là dùng tay trần chạm vào thực phẩm ăn liền. Điều này có thể đúng nếu người xử lý thực phẩm không rửa tay giữa các nhiệm vụ. Kiểm tra bài viết rửa tay của chúng tôi ở đây.

Điều này hơi sai lầm vì thực tế người xử lý thực phẩm cần rửa tay hai lần (trước và sau khi đeo găng tay) khi sử dụng găng tay. Và những người xử lý thực phẩm nên rửa tay trong mọi trường hợp bất kể có sử dụng găng tay hay không.

Đó là vấn đề nhận thức của công chúng

Lý do chính cho việc sử dụng găng tay là nhận thức của công chúng. Khách hàng dường như cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng găng tay hơn là ngược lại. Một nghiên cứu được tiến hành cho thấy 85% khách hàng quan sát nhân viên đeo găng tay cảm thấy rằng điều này hợp vệ sinh hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng có tới 36% bệnh do thực phẩm gây ra có thể bắt nguồn từ vệ sinh cá nhân kém và các bệnh do thực phẩm gây ra khoảng 76 triệu bệnh, 325.000 ca nhập viện và 5.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ mỗi năm. năm.

Từ những con số, người ta có thể hiểu tại sao ngành công nghiệp găng tay lại hoạt động tốt như vậy.

Những lợi ích khác cho việc sử dụng găng tay trong nhà bếp là gì?

 1. Tạo thêm một lớp trên tay trần từ các sinh vật gây bệnh.
 2. Thêm bảo vệ bổ sung khi một người xử lý thực phẩm cắt ngón tay của họ.
 3. Bảo vệ bàn tay nhạy cảm.
 4. Cải thiện độ bám của tay.
Xem thêm  Tại sao làm sạch và vệ sinh lại quan trọng trong nhà bếp?

Các vấn đề với việc sử dụng găng tay là gì?

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc sử dụng găng tay tốt hơn rửa tay. Đặc biệt là trong việc ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Thực tế là găng tay mang lại cho bạn cảm giác sạch sẽ sai lầm. Bạn không thể cảm thấy bụi bẩn hoặc dầu mỡ trên bàn tay đeo găng. Điều đó có nghĩa là bạn thay găng tay ít thường xuyên hơn là rửa tay bẩn.

Mối quan tâm tiếp theo là găng tay không được thay thường xuyên đủ để cho thấy bất kỳ lợi ích nào trong việc ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Điều này cũng có nghĩa là những người xử lý thực phẩm cũng không tuân theo chính sách đeo găng tay phù hợp và thường không có găng tay đúng kích cỡ cho nhiều kích cỡ bàn tay. Tay thực sự cần phải được rửa sạch trước khi đeo găng tay và sau khi tháo găng tay ra. Vì vậy, trong một ngành công nghiệp mà việc rửa tay bình thường vẫn là một vấn đề.

Điều này tạo ra các bước bổ sung cho một hệ thống đã sẵn sàng. Người ta phải tự hỏi tại sao ý tưởng về găng tay lại trở nên phổ biến như vậy. Một trong những mối quan tâm được thấy trong ngành dịch vụ ăn uống là bồn rửa tay bị che khuất khỏi tầm nhìn của công chúng và bạn sẽ không bao giờ thực sự nhìn thấy bàn tay của đầu bếp. Gần như thể việc rửa tay trong khi xử lý thực phẩm là một việc làm đáng xấu hổ.

Hãy xem xét nhà vệ sinh công cộng. Nếu bạn thấy ai đó đi ngang qua bồn rửa tay mà không rửa tay, bạn sẽ thấy họ mất vệ sinh. Chúng tôi dạy con cái tầm quan trọng của việc rửa tay trong việc ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng. Vậy thì tại sao chúng ta lại coi thường việc rửa tay có thể nhìn thấy được trong môi trường nhà bếp?

Các đầu bếp và quản lý nhà bếp luôn phàn nàn rằng vấn đề số một khi nói đến việc đào tạo về an toàn thực phẩm trong nhà bếp là tần suất rửa tay . Hãy xem cách rửa tay của chúng tôi video để biết các mẹo về cách cải thiện điều này.

Vệ sinh cá nhân tốt là cách duy nhất để đảm bảo an toàn khỏi sự lây nhiễm chéo từ những người chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, găng tay rất quan trọng trong các trường hợp sau:

 1. Khi đầu bếp bị đứt tay, nên sử dụng băng và găng tay.
 2. Xử lý thịt sống, trong nỗ lực giảm thiểu lượng vi khuẩn.
Xem thêm  Những điều cần biết về  Quy trình tiếp nhận thực phẩm vào nhà bếp

Thực sự không có lợi ích nào khác đối với việc sử dụng găng tay trong nhà bếp. Giải pháp thay thế là giáo dục khách hàng về an toàn thực phẩm, bằng cách rửa tay thường xuyên và tận dụng mọi cơ hội để giải thích về nguy cơ lây nhiễm chéo khi sử dụng găng tay.

Ngoại lệ duy nhất có thể có đối với găng tay trong nhà bếp là dành cho Đồ đặc sản và những thứ tương tự khi có thể làm hộp đựng cho găng tay nhựa trong suốt rất mỏng, hoàn toàn dùng một lần, loại bỏ sau mỗi lần sử dụng. Ở một mức độ nào đó, điều này nhằm xoa dịu những khách hàng không biết về những rủi ro được đề cập trong bài viết này và những người đánh đồng việc đeo găng tay với vấn đề vệ sinh.

Đây là những nhược điểm của việc đeo găng tay:

 1. Găng tay sai kích cỡ có thể bị rách hoặc thủng dẫn đến nhiễm bẩn thực phẩm do tiếp xúc với da.
 2. Sự nhiễm bẩn từ chính găng tay có thể gây nhiễm chéo nếu găng tay đã chạm vào bất kỳ bề mặt nào khác.
 3. Có thể tạo ra ảo tưởng về sự an toàn giả tạo trong tâm trí người xử lý thực phẩm.
 4. Không được thay đổi đủ thường xuyên
 5. Tăng chi phí kinh doanh đối với găng tay và rửa tay bổ sung, không cần thiết.
 6. Được sử dụng không chính xác hoặc không phù hợp.

Như đã đề cập, ngay cả các chuyên gia về an toàn thực phẩm cũng không hài lòng về lợi ích của việc sử dụng găng tay. Nếu chúng tôi vẫn chưa thuyết phục được bạn, dưới đây là hướng dẫn sử dụng găng tay đúng cách trong nhà bếp:

 • Tay phải được rửa sạch và lau khô kỹ lưỡng:
 • Trước khi đeo găng tay
 • Khi thay một đôi găng tay mới
 • Sau khi tháo găng tay
 • Phải đeo một đôi găng tay mới:
 • Khi thay đổi nhiệm vụ (ví dụ: khi chuyển đến nơi làm việc mới, sau khi xử lý thịt sống, trước khi xử lý thực phẩm ăn liền như bánh mì sandwich, sau khi làm nhiệm vụ dọn dẹp, v.v.).
 • Sau khi che miệng khi hắt hơi hoặc ho, xì mũi hoặc chạm vào tóc (một lần nữa, phải rửa tay sau khi tháo găng tay).
 • Thường xuyên nhất có thể.
 • Không nên đeo một đôi găng tay quá 4 giờ. Việc sử dụng một đôi găng tay trong thời gian dài có thể dẫn đến đổ mồ hôi nhiều trên tay, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển trên da.

 • Găng tay cũng dễ bị rò rỉ hoặc rách hơn nếu đeo trong thời gian dài.
 • Găng tay dùng một lần chỉ nên được sử dụng một lần.
 • Găng tay bền có thể tái sử dụng phải được rửa sạch và vệ sinh giữa các nhiệm vụ và cất giữ cẩn thận sau khi tháo ra để tránh nhiễm bẩn.
 • Nhân viên phải luôn đeo găng tay:
 • Những người có vết cắt, vết loét hoặc phát ban trên tay
 • Những người đeo các thiết bị hỗ trợ chỉnh hình trên tay mà không thể làm sạch đầy đủ, chẳng hạn như bàn tay bó bột và niềng răng
 • Những người đeo móng tay giả hoặc sơn móng tay (mặc dù về mặt vệ sinh cá nhân, điều này không bao giờ nên xảy ra)
Xem thêm  Mẹo để cải thiện chất lượng và vệ sinh cho dịch vụ ăn uống

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.