Canh tác chính xác: Mọi thứ bạn cần biết

Canh tác chính xác: Mọi thứ bạn cần biết

Canh tác chính xác: Mọi thứ bạn cần biết

Canh tác chính xác đang cách mạng hóa nông nghiệp. Nhiều đến mức hầu hết các chuyên gia trong ngành coi sự tiến bộ của nông nghiệp chính xác là đột phá cơ bản đối với nông nghiệp bền vững và sản xuất lương thực, giống như phát minh ra máy cày thép John Deere vào giữa những năm 1800.

Việc đưa vào các công cụ thu thập dữ liệu mới và Internet vạn vật (IoT) kết hợp với GPS, hệ thống thông tin địa lý (GIS), viễn thám và hình ảnh vệ tinh đang cho phép nông dân tối ưu hóa quá trình ra quyết định của họ. Một nghiên cứu năm 2021 do Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị (AEM) công bố đã kết luận rằng các công nghệ canh tác chính xác đã giúp nông dân tăng sản lượng lên 4%, giảm 7% sử dụng phân bón, giảm 9% sử dụng thuốc diệt cỏ, giảm 6% sử dụng nhiên liệu hóa thạch. và tiết kiệm được 4% lượng nước sử dụng.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) , khi ngày càng có nhiều nông dân áp dụng các kỹ thuật nông nghiệp chính xác và công nghệ mới, các hệ thống nông nghiệp sẽ sử dụng ít tài nguyên hơn và cuối cùng sẽ bền vững hơn.

Canh tác chính xác là gì?

Canh tác chính xác còn được gọi là quản lý cây trồng theo địa điểm cụ thể. Nó hợp nhất việc thu thập dữ liệu và viễn thám với Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và Hệ thống thông tin địa lý (GIS) để cho phép nông dân phản ứng với sự biến đổi trong lĩnh vực quản lý cây trồng của họ.

Nông dân có thể quản lý cây trồng cực kỳ chính xác mà không phải hy sinh năng suất cây trồng . Họ có thể thay đổi lượng hạt giống gieo trồng hoặc phân bón không chỉ cho các phần của cánh đồng mà theo mét vuông và thậm chí cm2 của cánh đồng. Điều này có nghĩa là họ có thể đặt lượng hạt giống và phân bón chính xác để tối ưu hóa sản xuất dựa trên các điều kiện đồng ruộng như loại đất và độ ẩm.

Precision Farming được sử dụng để làm gì?

Nông dân sử dụng canh tác chính xác trong nhiều khía cạnh của thực hành canh tác của họ để đưa ra quyết định quản lý tài nguyên dựa trên dữ liệu tại chỗ và thời gian thực được thu thập trong các lĩnh vực của họ.

Kỹ thuật ag chính xác sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất là dành cho các ứng dụng đầu vào có tốc độ thay đổi. Công nghệ tỷ lệ thay đổi (VRT) được cài đặt trên máy gieo hạt, phân bón và hiện đang được thêm vào các hệ thống tưới tiêu như hệ thống trục trung tâm . Công nghệ tỷ lệ thay đổi (VRT) cho phép nông dân thay đổi chính xác số lượng và nơi họ áp dụng đầu vào (hạt giống, phân bón hoặc nước) dựa trên các nguồn dữ liệu chồng chéo, như bản đồ đất, bản đồ năng suất thu hoạch trước đó hoặc hình ảnh được thu thập từ máy bay không người lái và máy bay hoặc vệ tinh. Trước khi gieo hạt hoặc áp dụng đầu vào, nông dân sẽ chạy một “đơn thuốc”, hay còn gọi là “kịch bản”, cung cấp cho máy đang sử dụng một bản đồ hỗ trợ GIS chính xác với hướng dẫn về lượng đầu vào cần áp dụng tại điểm nào trên cánh đồng. Người nông dân kích hoạt tự động lái và chương trình GPS của họ trong máy kéo của họ, sau đó để chương trình tỷ lệ thay đổi tự động tuân theo tập lệnh mà không cần thêm thông tin đầu vào nào từ họ.

Xem thêm  GM có thể giảm rủi ro trong quản lý trang trại không?

Canh tác chính xác: Mọi thứ bạn cần biết

Làm thế nào để canh tác chính xác tăng tính bền vững của trang trại

Lợi ích của canh tác chính xác bao gồm tính bền vững tốt hơn và ít tác động đến môi trường hơn.

Bằng cách đưa ra quyết định chính xác hơn, nông dân có thể quản lý đầu vào và chất dinh dưỡng cẩn thận hơn. Điều này dẫn đến ít lãng phí phân bón và chất dinh dưỡng. Bằng cách sử dụng viễn thám, nông dân có thể xác định chính xác nơi có áp lực sâu bệnh và dịch bệnh cao, chỉ áp dụng hóa chất ở những nơi cần thiết chứ không phải toàn bộ cánh đồng, giảm khối lượng thuốc diệt cỏ và thuốc diệt nấm mà họ sử dụng. Bằng cách giám sát thiết bị và trình điều khiển, các nhà quản lý trang trại có thể trau dồi và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, dẫn đến lượng khí thải ít hơn.

Các công nghệ nông nghiệp chính xác như học máy và trí tuệ nhân tạo có thể giúp giảm lượng chất thải trên đồng ruộng bằng cách tăng chất lượng cây trồng, một chiến thắng lớn cho tính bền vững của sản xuất lương thực. Bằng cách thu thập và đính kèm dữ liệu vào quá trình sản xuất cây trồng, bắt đầu từ giai đoạn sản xuất hạt giống và theo dõi suốt một vụ mùa cho đến khi nó đến bàn của người tiêu dùng, các doanh nghiệp nông nghiệp có thể tạo ra khả năng truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm giải trình để tiết lộ những hiểu biết sâu sắc hơn mà họ có thể quản lý để sản xuất hiệu quả hơn nữa.

Xem thêm  Nông dân có thể hưởng lợi như thế nào từ việc cấy giống?

Các thành phần của canh tác chính xác là gì?

Các thành phần chính của canh tác chính xác là thông tin, công nghệ và quản lý.

Khi công nghệ phát triển, các công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp đã tạo ra các ứng dụng cụ thể bằng cách sử dụng các nguyên tắc cơ bản này và mang đến các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, ngày càng hiệu quả hơn để cải thiện năng suất và lợi nhuận của nông dân đồng thời giảm lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón và các đầu vào khác được sử dụng.

Canh tác chính xác: Mọi thứ bạn cần biết

Dưới đây là danh sách các công nghệ nông nghiệp chính xác cụ thể thường được nông dân nông nghiệp chính xác sử dụng.

· Hệ thống thông tin địa lý & GPS

Việc sử dụng kết hợp GPS và GIS mang lại cho nông dân khả năng định hướng thiết bị và thu thập dữ liệu của họ trong thời gian thực để định vị chính xác và quản lý đồng ruộng.

tự động chỉ đạo

Auto-steer sử dụng GIS và GPS để hướng dẫn máy kéo và các máy móc nông nghiệp khác theo các đường thẳng thống nhất trên các cánh đồng nông trại. Điều này cho phép nông dân cày xới, gieo hạt, bón phân và thu hoạch đồng ruộng của họ với độ chính xác cao.

Công nghệ tỷ lệ thay đổi (VRT)

Công nghệ tỷ lệ thay đổi cho phép nông dân áp dụng hạt giống, phân bón và các đầu vào khác ở các tỷ lệ khác nhau trên một cánh đồng.

Canh tác chính xác: Mọi thứ bạn cần biết

·     Viễn thám

Việc sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ nhạy cao hoặc hình ảnh do máy bay không người lái hoặc máy bay thu thập để xác định các khu vực tăng trưởng và căng thẳng của cây trồng, sau đó định vị địa lý các điểm cụ thể đó trong một cánh đồng bằng GPS.

· Trí tuệ nhân tạo (AI)

Việc sử dụng máy học để xác định và phản hồi thông tin đầu vào theo thời gian thực trong các hoạt động canh tác. AI chủ yếu được phát triển trong các ứng dụng rô-bốt nông trại, chẳng hạn như máy gặt rô-bốt hoặc máy làm cỏ rô-bốt.

· Thu thập và phân tích dữ liệu

Thu thập dữ liệu được tạo trong tất cả các hoạt động của trang trại, sau đó phân tích dữ liệu đó để tiết lộ thông tin chi tiết sâu hơn hướng dẫn các quyết định quản lý trang trại thông minh. Phần mềm quản lý trang trại của AGRIVI là một nền tảng thu thập và phân tích dữ liệu, cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực về dữ liệu thực địa và cho phép đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu.

Xem thêm  3 cách sâu bệnh góp phần làm giảm năng suất cây trồng

· Theo dõi năng suất

Giám sát năng suất trên máy liên hợp tạo ra bản đồ năng suất trong thời kỳ thu hoạch bằng cách đo lượng thu hoạch thu được tại các điểm chính xác được định vị địa lý trên một cánh đồng bằng công nghệ GPS và GIS. Bản đồ năng suất được xếp lớp với công nghệ nông nghiệp chính xác khác như bản đồ đất và bản đồ VRT để tinh chỉnh các quyết định quản lý trang trại nhằm mang lại kết quả tốt hơn.

Canh tác chính xác: Mọi thứ bạn cần biết

Ưu điểm và nhược điểm của nông nghiệp chính xác

Có những ưu điểm và nhược điểm đối với canh tác nông nghiệp chính xác nên được xem xét.

Ưu điểm của công nghệ Ag chính xác

Công nghệ quản lý chính xác cung cấp cho nông dân thông tin chính xác hơn để cho phép đưa ra quyết định tốt hơn và cho phép hành động theo thời gian thực đối với thông tin đó. Kết quả cuối cùng là sử dụng tốt hơn các nguồn tài nguyên cho phép thực hành bền vững hơn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong khi không phải hy sinh lợi nhuận.

Canh tác chính xác: Mọi thứ bạn cần biết

Nhược điểm của công nghệ Ag chính xác

Những nhược điểm của canh tác chính xác bao gồm mua thiết bị hỗ trợ công nghệ mới hoặc đăng ký vào các nền tảng công nghệ, đây có thể là một khoản chi phí bổ sung khó khăn đối với ngân sách trang trại tinh gọn. Nông dân phải cân nhắc cẩn thận lợi ích tiềm năng của công nghệ canh tác chính xác so với chi phí gia tăng. Nhiều nông dân phàn nàn rằng họ có nhiều dữ liệu hơn họ biết phải làm gì thông qua thiết bị chính xác của họ. Và họ không có thời gian cũng như kiến thức để hiểu hoặc phân tích nó.

Đó là nơi AGRIVI xuất hiện. Với phần mềm quản lý trang trại dễ sử dụng của AGRIVI , các trang trại nhỏ hoặc công ty doanh nghiệp có thể thu thập và định lượng dữ liệu tại trang trại. AGRIVI cung cấp thông tin chuyên sâu về đồng ruộng theo thời gian thực và đơn giản hóa việc quản lý trang trại.