Bạn có thể ăn thức ăn quá hạn sử dụng không? (Hạn sử dụng)

Bạn có thể ăn thức ăn quá hạn sử dụng không? (Hạn sử dụng)

Bạn có thể ăn thức ăn quá hạn sử dụng không? (Hạn sử dụng)

Bạn có thể ăn thức ăn quá hạn sử dụng không? (Hạn sử dụng). Khi đề cập đến hạn sử dụng và hạn sử dụng của thực phẩm, hầu hết các nhà bếp và người tiêu dùng tại nhà đều thấy đây là một khu vực màu xám. Thành thật mà nói, ngay cả các chuyên gia cũng không thể đồng ý liệu đây có phải là một ranh giới vững chắc không nên vượt qua hay liệu việc vượt qua các giới hạn có ổn không.

Ngoài ra còn có một câu hỏi ngày càng tăng về an ninh lương thực và ngăn ngừa lãng phí thực phẩm. Xem xét điều này, điều quan trọng là phải cân nhắc khi nào nên để dành thức ăn và khi nào nên bỏ đi.

Thật không may, ở nhiều quốc gia, luật ghi nhãn thực phẩm vẫn còn khá mơ hồ. Điều này cho phép nhà sản xuất sử dụng một trong hai ngày mà không cần xác định rõ ý nghĩa.

Làm thế nào là tốt nhất trước và sử dụng theo ngày được xác định?

Trước khi thảo luận liệu những ngày này có thể được ấn định hay không, bạn nên thận trọng giải thích cách xác định những ngày này và sự khác biệt giữa hai ngày này là gì. Những ngày này có thể được giải thích bằng các thuật ngữ khá đơn giản.

Tốt nhất trước ngày

Tốt nhất trước ngày, thường là thước đo chất lượng, nghĩa là hương vị, kết cấu, mùi thơm và hình thức bên ngoài. Đặc biệt đối với các loại thực phẩm không hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Điều này có nghĩa là sản phẩm được tiêu thụ có thước đo về thời điểm chất lượng sản phẩm tốt nhất. Một ví dụ như vậy sẽ là kem, bơ và bánh mì. Chúng cũng bao gồm các sản phẩm đóng hộp và sấy khô.

Hạn sử dụng

Ngày sử dụng khác nhau đáng kể. Ngày này là thước đo mức độ phù hợp cho tiêu dùng của con người và được đo lường trên cơ sở khoa học. Những ngày này sẽ có mặt trong các loại thực phẩm hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn và bao gồm tất cả các loại thực phẩm tươi sống và sẵn sàng để ăn. Những ngày này sẽ được xác định bởi những gì được gọi là thử nghiệm thời hạn sử dụng.

Xem thêm  Tại sao bạn cần hiểu các trụ cột an toàn thực phẩm

Các thử nghiệm này bao gồm thử nghiệm vi sinh để xác định một sản phẩm có thể tồn tại bao lâu trước khi vi khuẩn phát triển sinh sôi. Càng nhiều vi khuẩn phát triển, thực phẩm càng nhanh hết hạn sử dụng. Những điều kiện này không chỉ hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm mà còn có thể hỗ trợ sự phát triển của mầm bệnh.

Có một số yếu tố có thể xác định cả hai ngày, bao gồm việc bổ sung chất bảo quản, độ pH, hàm lượng muối, v.v. Đây là những điều kiện hỗ trợ hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Kiểm tra bài viết của chúng tôi về cách vi khuẩn phát triển để biết thêm chi tiết.

Nhiệt độ cũng là một yếu tố chính trong việc xác định hạn sử dụng

Nhiều người cho rằng việc xác định những ngày này không chỉ là một môn khoa học mà còn là một nghệ thuật. Và theo nhiều cách họ đúng. Nhiệt độ của thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định xem tốt nhất trước và hạn sử dụng có chính xác hay không. Thực phẩm tươi cần được giữ ở nhiệt độ từ 4 – 7 °C (40 – 45 °F) để giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn. Những nhiệt độ này rất cần thiết trong việc tính toán hạn sử dụng. Một khi thực phẩm được giữ ở nhiệt độ ấm hơn, và đặc biệt là ở vùng nguy hiểm, thực phẩm bắt đầu hết hạn nhanh hơn và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn.

Bởi vì các nhà sản xuất không thể lường trước được việc người tiêu dùng vô tình hay cố ý (chẳng hạn như một bữa tiệc buffet) bỏ sót thức ăn. Có những hạn chế đối với những ngày này. Nếu thực phẩm được để ngoài nhiệt độ lý tưởng, chúng sẽ bắt đầu hết hạn sử dụng nhanh hơn rất nhiều so với ngày quy định. Ngoài ra, nếu những thực phẩm này được giữ ở nhiệt độ mát hơn, chẳng hạn như đông lạnh, những thực phẩm này sẽ tồn tại lâu hơn.

Xem thêm  Ý nghĩa pháp lý của ngộ độc thực phẩm là gì

Người ta luôn có thể cho rằng thực phẩm sẽ hết hạn vào hoặc trước ngày hết hạn sử dụng bởi lẽ cơ bản là chỉ cần mua những sản phẩm này tại cửa hàng và sau đó về nhà sẽ tạo cơ hội lạm dụng nhiệt độ. Do đó, nhà sản xuất cần nghiêm ngặt về hạn sử dụng.

Thời hạn sử dụng dài so với thời hạn sử dụng ngắn

Việc xem xét cuối cùng để thực hiện liên quan đến hạn sử dụng tốt nhất và hạn sử dụng là loại sản phẩm có những hạn sử dụng này. Các sản phẩm tốt nhất trước ngày thường có thời hạn sử dụng lâu hơn và không hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn một cách tự nhiên. Do đó, những ngày này trên thực tế không thể cố định được. Vì vậy, kéo dài nó một vài ngày có thể là một kỳ vọng hợp lý.

Tuy nhiên, khi nói đến hạn sử dụng, những thực phẩm này có thời hạn sử dụng ngắn hơn, từ 3 – 7 ngày và có lý do hợp lý để biết rằng hạn sử dụng đã hết.

Điều này có ý nghĩa gì đối với nhà bếp?

Nhiều loại thực phẩm được phục vụ từ nhà bếp sẽ sử dụng nguyên liệu từ các nhà sản xuất sản xuất tốt nhất trước đó và sử dụng các sản phẩm phụ. Khi nói đến các trường hợp khiếu nại ngộ độc thực phẩm, chúng tôi biết rằng nhà bếp là đầu mối trong danh sách. Khi xem xét quy trình giao hàng của riêng bạn, cách thức phục vụ thức ăn (gọi món hoặc tự chọn), việc tuân thủ ngày tháng ghi trên những thực phẩm này là vô cùng cần thiết về cả chất lượng và an toàn thực phẩm. Và thực phẩm do nhà bếp chế biến, tức là đã trộn, cắt/băm/băm nhỏ, nấu chín chỉ được bảo quản tối đa 2 ngày kể từ khi chuẩn bị.

Xem thêm  Nguy Cơ Ngộ Độc Thực Phẩm Trong Mùa Lễ Hội

Việc xem xét tương tự có thể được thực hiện cho nhà bếp gia đình. Ở nhà, việc chuẩn bị thức ăn không bị chi phối bởi luật thực phẩm và liên quan nhiều hơn đến nghĩa vụ đạo đức là phục vụ thức ăn an toàn. Ngoài ra, những người nhận thức rõ hơn về các mối quan tâm liên quan đến môi trường và an ninh lương thực có thể xem xét ngày tốt nhất trước khi linh hoạt hơn một chút . Tuy nhiên, bạn phải luôn thận trọng khi làm điều này, và tốt hơn là nên lập kế hoạch bữa ăn tốt hơn như một giải pháp thay thế an toàn hơn, có trách nhiệm hơn.

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.