Bạn có thể bị bệnh từ đá lạnh bị ô nhiễm?

Bạn có thể bị bệnh từ đá lạnh bị ô nhiễm?

Bạn có thể bị bệnh từ đá lạnh bị ô nhiễm?

Các báo cáo gần đây do nhà sản xuất máy làm đá Ice-O- Matic đưa ra cho thấy gần 40% người vận hành thừa nhận rằng họ không biết máy làm đá và đặc biệt là các bộ lọc nước cần được vệ sinh thường xuyên như thế nào. Điều này cho thấy khu vực này thường là một nơi bị bỏ quên. Không chỉ điều này, mà những người vận hành còn không biết rằng vi khuẩn có thể tồn tại trong băng. Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn có thể bị bệnh từ đá lạnh bị ô nhiễm?

Vi khuẩn có thể thực sự sống trong băng?

Nói một cách đơn giản, vâng, vi khuẩn có thể gây hại nghiêm trọng cho con người có thể tồn tại trong các khối băng. Những quan niệm sai lầm phổ biến là đá quá lạnh để chứa vi khuẩn.

Thật không may, đó không phải là trường hợp. Vi khuẩn như Listeria monocytogenes thậm chí có thể sống sót trong kem, như trường hợp bùng phát đang diễn ra ở Mỹ liên quan đến kem chuông xanh.

Các trường hợp không mong muốn về bệnh tả, Salmonella, E.coli và Norovirus cùng với nhiều bệnh khác có thể xảy ra do ăn phải nước đá bẩn.

Sự hiện diện có thể có của vi khuẩn là lý do tại sao việc vệ sinh máy làm đá thường xuyên là điều cần thiết.

Bao lâu thì nên vệ sinh máy làm đá?

Các doanh nghiệp có thể bắt đầu với ý định tốt nhưng họ có thể dễ dàng bỏ qua việc làm sạch và bảo trì khi mọi thứ trở nên bận rộn hoặc khi kết thúc một dịch vụ dài.

Xem thêm  Hướng Dẫn Làm Sạch Sâu Trong Nhà Bếp

Có nhiều lời khuyên khác nhau về tần suất vệ sinh máy làm đá thương mại. Điều này phụ thuộc vào tần suất sử dụng và điều kiện nước trong từng trường hợp.

Các nhà sản xuất khuyên bạn nên làm sạch hàng quý. Tuy nhiên, đây là những gì được gọi là làm sạch sâu.

Việc vệ sinh phần bên trong có thể nhìn thấy được của nhân viên hàng tuần nên được thực hiện khi máy trống.

Hãy nhớ rằng đó không chỉ là tiến hành cuộc chiến chống lại vi khuẩn mà còn loại bỏ bất kỳ sự tích tụ chất nhờn hoặc nấm mốc có hại nào xảy ra một cách tự nhiên khi không khí được hút vào thiết bị trong quá trình vận hành.

Đừng bao giờ đợi các tín hiệu tiêu cực như khối mềm, dị dạng, vẩn đục hoặc có mùi thơm khác biệt trước khi làm sạch. Nếu bất kỳ điều nào trong số này xảy ra, điều đó thường có nghĩa là việc vệ sinh đã quá hạn. Bám sát một thời gian biểu nghiêm ngặt để duy trì sự chủ động hơn là phản ứng.

Điều gì về muỗng băng?

Ngăn ngừa ô nhiễm từ bên ngoài máy cũng là một cân nhắc quan trọng. Một muỗng đá chuyên dụng phù hợp nên được giữ trong chất khử trùng nhẹ (không bao giờ chứa clo) hoặc ít nhất là cách xa khả năng lây nhiễm chéo. Điều này có nghĩa là không bao giờ được để muỗng trong nước đá.

Tay của bạn không bao giờ được tiếp xúc với đá, đặc biệt là nếu không sạch sẽ. Luôn có nguy cơ cao kính bị vỡ vào máy và do độ trong mờ, bạn sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy nó. Do đó, không bao giờ được sử dụng đĩa, bát và ly thủy tinh để múc đá.

Xem thêm  Tại sao vệ sinh thực phẩm lại quan trọng?

Cách vệ sinh máy làm đá

Các nhà sản xuất luôn bao gồm các hướng dẫn và đề xuất làm sạch với mọi thiết bị, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho máy làm đá luôn sạch sẽ.

Những điều sau đây chỉ nhằm mục đích hướng dẫn; hướng dẫn làm sạch của nhà sản xuất sẽ luôn thay thế.

 • Làm trống hoàn toàn máy và vứt bỏ đá.
 • Không bao giờ cho đá đã lấy ra trở lại, ngay cả sau khi đã vệ sinh xong.
 • Nếu thiết bị có chu kỳ làm sạch, hãy chạy nó ngay bây giờ.
 • Tắt máy làm đá.
 • Loại bỏ tất cả các thành phần có thể được gỡ bỏ.
 • Làm sạch tất cả các bề mặt bên trong và bên ngoài bao gồm cả thùng bằng chất khử trùng .
 • Hóa chất tẩy cặn cũng được khuyên dùng.
 • Làm theo hướng dẫn trên chai về tỷ lệ lượng cho phép so với nước.
 • Không bao giờ sử dụng hóa chất có thể làm nhiễm bẩn nước đá.

 • Rửa sạch và lau khô tất cả các bề mặt.
 • Nhớ chú ý đến hệ thống thoát nước; bất cứ nơi nào có nước đều có khả năng tích tụ vi khuẩn.
 • Làm sạch tất cả các bộ phận bao gồm muỗng, v.v. trong chất khử trùng .
 • Ngoài ra, chạy các miếng qua máy rửa chén thương mại để làm sạch ở nhiệt độ nóng hơn (máy rửa chén thương mại phải hoàn thành lần tráng cuối cùng ở nhiệt độ tối thiểu là 80°C).
 • Trong khi lạnh không giết chết vi khuẩn, nhiệt sẽ.
 • Làm sạch bộ lọc không khí ngưng tụ để loại bỏ mọi bụi bẩn tích tụ. Sẽ rất hợp lý nếu tiến hành bảo trì một chút trong khi làm vệ sinh.
 • Lắp ráp lại tất cả các bộ phận và bật máy để tạo ra một mẻ đá mới sẵn sàng cho ngày hôm sau.
Xem thêm  Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới 2020

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.