Tăng sản lượng lương thực mà không phá rừng

Tăng sản lượng lương thực mà không phá rừng

Tăng sản lượng lương thực mà không phá rừng

Mười nghìn năm trước, 57% diện tích đất có thể ở được trên Trái đất được bao phủ bởi rừng. Kể từ đó, chúng ta đã mất một phần ba diện tích đất rừng ban đầu đó, tương đương với khoảng 4 tỷ ha, gần gấp đôi diện tích của Hoa Kỳ, để chuyển đổi sang đất nông nghiệp.

Và bất chấp những cảnh báo nghiêm trọng về hậu quả tiêu cực đối với môi trường do rừng bị thu hẹp, chúng ta vẫn tiếp tục mất khoảng 10 triệu ha rừng mỗi năm, tương đương với diện tích của Panama. Theo Our World in Data, 3/4 diện tích đất rừng bị mất cho đến nay là do nông nghiệp và hiện nay thế giới được dự đoán sẽ có thêm 3 tỷ người nữa trong vòng 60 năm tới, tiêu thụ nhiều lương thực hơn, nhiều tài nguyên hơn và bề ngoài là nhiều hơn khu rừng.

Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra những cách mới để tăng sản lượng lương thực mà không phá hủy những khu rừng còn lại trên hành tinh.

Chuỗi thức ăn và nạn phá rừng

Tỷ lệ phá rừng và an ninh lương thực bị khóa trong một vòng luẩn quẩn.

Nhu cầu lương thực ngày càng tăng là nguyên nhân chính dẫn đến nạn phá rừng khi nông dân đốt và phát quang đất rừng để lấy thêm đất nông nghiệp. Tuy nhiên, nạn phá rừng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhu cầu có nhiều lương thực hơn bằng cách góp phần gây ra biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, do đó làm cho việc trồng lương thực trở nên khó khăn hơn, làm giảm năng suất cây trồng trên mỗi mẫu Anh và cuối cùng khiến nông dân chuyển đổi nhiều rừng toàn cầu của chúng ta thành đất trồng trọt.

Ngoài ra, hệ thống lương thực toàn cầu bị phân mảnh và mất kết nối. Điều này khuyến khích phá rừng ở các nước đang phát triển một cách không công bằng trong khi các nước đang phát triển gặt hái những lợi ích mà không phải chịu hậu quả ngay lập tức. Ví dụ, nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt bò giá rẻ ở Hoa Kỳ đã khuyến khích việc phá hủy trái phép rừng nhiệt đới Amazon để hỗ trợ sản xuất gia súc nhiều hơn. Vì vậy, trong khi người Mỹ vô tư thưởng thức những chiếc bánh hamburger thức ăn nhanh, rẻ tiền của họ, thì người dân bản địa sống ở các khu vực như Amazon và Đông Nam Á cuối cùng phải gánh chịu hậu quả tiêu cực của việc mất môi trường sống trong rừng nguyên sinh của họ.

Ngay cả ở những quốc gia có luật nghiêm ngặt cấm phá rừng, nhu cầu về chuỗi cung ứng thực phẩm cao đến mức những người định cư có nguy cơ bị phạm tội bằng cách chuyển đổi rừng thành đồng cỏ hoặc đất trồng trọt, hy vọng rằng vùng đất họ chiếm giữ sẽ mất đi tình trạng được bảo vệ. Họ tin rằng họ có thể cải thiện sinh kế bằng cách trở thành nông dân, ngay cả khi rủi ro cao. Theo Giám sát Bảo tồn Amazon của Dự án Andean Amazon vào năm 2020, hơn 860.000 ha rừng đã bị mất ở Amazon — 79% ở Brazil, 7% ở Peru và 6% ở Columbia, hầu hết đều do nạn phá rừng bất hợp pháp.

Tăng sản lượng lương thực mà không phá rừng

Ảnh hưởng của nạn phá rừng đối với môi trường

Phá rừng và suy thoái rừng có nhiều tác động xấu đến môi trường.

 • Góp phần Biến đổi Khí hậu
Xem thêm  Chuẩn bị đất phi nông nghiệp để canh tác

Việc phá hủy và đốt rừng giải phóng carbon dioxide, khí thải nhà kính, vào khí quyển. Nhưng có lẽ còn quan trọng hơn, đất rừng là một bể chứa carbon tự nhiên. Cây hấp thụ và lưu trữ carbon dioxide trong khi giải phóng oxy. Phá rừng hiện được ước tính đóng góp khoảng 10% vào sự nóng lên toàn cầu, gây ra các hiệu ứng biến đổi khí hậu.

 • Mất đa dạng sinh học

Rừng là nơi sinh sống của hơn một nửa số loài thực vật và động vật sống trên đất liền trên thế giới. Mất môi trường sống trong rừng gây nguy hiểm cho các loài và phá vỡ hệ sinh thái thực vật và động vật hoang dã mỏng manh.

 • Làm gián đoạn các kiểu thời tiết

Rừng, đặc biệt là rừng nhiệt đới, chuyển đổi nước ở tầng đất thành độ ẩm và làm mát môi trường—việc phá rừng và thay đổi mục đích sử dụng đất đi kèm làm tăng nhiệt độ, dẫn đến thay đổi lượng và phân bố lượng mưa. Khí hậu khô hơn và thậm chí sa mạc hóa thường xảy ra sau nạn phá rừng nghiêm trọng.

 • Ô nhiễm đất và nước

Cây giúp đất hấp thụ và giữ nước và cung cấp chất dinh dưỡng phong phú cho đất. Khi rừng bị tàn phá, xói mòn lớp đất mặt xảy ra, phá hủy lớp đất khỏe mạnh, góp phần gây ra lũ lụt nghiêm trọng hơn và cuối cùng gây ô nhiễm các lưu vực sông và đại dương ở hạ lưu.

Cây trồng chính góp phần sản xuất lương thực cho nạn phá rừng

Có ba loại cây trồng chính liên quan chặt chẽ nhất đến nạn phá rừng.

 •       Chăn thả gia súc

Việc mở rộng diện tích đồng cỏ để hỗ trợ sản xuất thịt bò là nguyên nhân gây ra khoảng 41% nạn phá rừng nhiệt đới, chủ yếu ở châu Mỹ Latinh, với một số vụ phá rừng xảy ra ở châu Phi. Mức tiêu thụ thịt bò toàn cầu đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021. Nhu cầu về thịt bò được dự đoán sẽ tiếp tục tăng do thu nhập tăng ở các nước đang phát triển và xu hướng chuyển sang lựa chọn chế độ ăn giàu protein hơn, ít calo hơn.

 • Dầu cọ

Các đồn điền dầu cọ đã gây ra khoảng 5% nạn phá rừng ở các vùng nhiệt đới và đóng góp khoảng 2,3% vào nạn phá rừng toàn cầu. Dầu cọ là một loại dầu linh hoạt và phổ biến, cung cấp khoảng 40% nhu cầu dầu thực vật trên thế giới và được tìm thấy trong gần 50% sản phẩm đóng gói. Mặc dù các loại cây trồng khác có thể được sử dụng để sản xuất dầu thực vật – như đậu tương, dừa hoặc hướng dương – nhưng chúng không hiệu quả để sản xuất như dầu cọ, nghĩa là sẽ phải dành nhiều đất hơn để sản xuất dầu nếu các đồn điền dầu cọ bị loại bỏ.

 • Sản xuất đậu nành

Đậu nành là một loại cây trồng khác có liên quan chặt chẽ với nạn phá rừng, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Đậu nành đan xen với tác động của thịt bò đối với nạn phá rừng vì đậu nành thường được trồng trên đất rừng trước đây sau một thời gian chăn thả gia súc tạm thời. Các nghiên cứu cho thấy đậu nành đã trực tiếp chuyển đổi 3,9 triệu ha rừng ở Nam Mỹ từ năm 2001 đến 2016 và có tác động chậm đến việc chuyển đổi thêm 4 triệu ha. Ngoài ra, đậu nành là nguồn thức ăn chăn nuôi chính cho thịt và các sản phẩm từ sữa và được sử dụng cho nhiên liệu sinh học, công nghiệp và dầu thực vật. Nhu cầu về đậu nành được dự đoán sẽ tăng lên khi dân số toàn cầu ngày càng tăng.

Xem thêm  Sáu biện pháp quản lý đất được đảm bảo để tạo ra năng suất tốt nhất

Làm thế nào để tăng sản lượng lương thực mà không phá rừng

Với dân số toàn cầu ngày càng tăng, hành tinh cần nhiều thức ăn hơn. Nhưng không phải trả giá bằng việc mất nhiều đất rừng hơn, một bể chứa carbon tự nhiên rất quan trọng để làm chậm tác động của biến đổi khí hậu.

Nhưng vẫn chưa quá muộn để nông dân và hệ thống lương thực toàn cầu áp dụng các giải pháp nhằm bảo tồn các diện tích rừng còn lại của chúng ta đồng thời tăng sản lượng lương thực.

Chúng ta có thể tăng sản lượng nông nghiệp toàn cầu mà không làm gia tăng nạn phá rừng bằng cách áp dụng cách tiếp cận đa hướng nhằm sản xuất nhiều lương thực hơn với ít tài nguyên hơn và sử dụng tốt hơn nguồn lương thực mà chúng ta trồng được.

 • Giảm Lãng phí Thực phẩm

Một phần ba lượng lương thực được trồng trên toàn cầu bị lãng phí hoặc thất thoát, tương đương với 1,3 tỷ tấn mỗi năm và đủ để nuôi sống thêm hai tỷ người. Thực phẩm bị mất trước khi đi vào chuỗi cung ứng. Nó trở nên không thể bán được do có vết bẩn hoặc hư hỏng, không được bảo quản đúng cách hoặc không được thu hoạch do thiếu lao động. Thực phẩm cũng bị lãng phí ở phía bán lẻ và người tiêu dùng, thối rữa trong tủ lạnh hoặc không ăn sau khi chuẩn bị.

 • Di truyền tốt hơn

Cung cấp cho nông dân di truyền tốt hơn có thể giúp họ sản xuất nhiều lương thực hơn trong khi sử dụng ít tài nguyên hơn bất chấp những thách thức ngày càng tăng như sâu bệnh, bệnh tật và thời tiết khắc nghiệt. Các chương trình nhân giống truyền thống và các kỹ thuật di truyền mới đang phát triển các giống cây trồng và vật nuôi có năng suất cao hơn thích nghi với điều kiện địa phương.

 • Cải thiện sức khỏe của đất

Các biện pháp bảo tồn, như che phủ đất, luân canh cây trồng và canh tác không làm đất, cải thiện sức khỏe của đất và giảm xói mòn và mất lớp đất mặt. Một hệ vi sinh vật trong đất khỏe mạnh hơn sẽ góp phần giúp cây trồng có năng suất cao và dẻo dai hơn. Nó bù đắp các tác động của thời tiết khắc nghiệt đồng thời giảm nhu cầu về các đầu vào gây suy thoái môi trường như phân bón hóa học, kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh.

 • Các chiến lược mới để kiểm soát dịch hại và dịch bệnh

Một chiến lược mới về các sản phẩm ‘bảo vệ cây trồng sinh học’ đang giúp nông dân chống lại sự bùng phát của sâu bệnh. Các chất sinh học có nguồn gốc từ các vi sinh vật tự nhiên, chất chiết xuất từ thực vật và các chất hữu cơ khác. Chúng có thể là pheromone phá vỡ chu kỳ dịch hại tự nhiên, côn trùng có ích kiểm soát dịch hại cây trồng hoặc các vi sinh vật tự nhiên giúp cây trồng chống lại bệnh tật tốt hơn. Kết hợp với chiến lược quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), nông dân đang tăng năng suất và chất lượng cây trồng đồng thời giảm sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất.

 • Tăng cường đa dạng cây trồng trong hệ thống
Xem thêm  Lợi ích của việc sử dụng Precision Farming

Nông dân nên tránh xa sản xuất độc canh, thay vào đó nên xen canh các loại cây trồng có lợi cho nhau và sử dụng tốt hơn tài nguyên đất theo cách giúp đa cây trồng hoặc thậm chí hỗ trợ sản xuất cây trồng và vật nuôi. Điều này không chỉ mang lại nhiều lương thực hơn từ cùng một vùng đất mà còn tạo ra khả năng phục hồi tốt hơn trong trường hợp một vụ mùa bị ảnh hưởng. Ví dụ, bãi chăn nuôi rừng khuyến khích trồng thêm các loại cây có hạt hoặc cây ăn quả vào đồng cỏ, cung cấp bóng mát và chắn gió lạnh cho gia súc đồng thời tạo ra các loại cây có hạt hoặc cây ăn quả có thể thu hoạch được. Hoặc, nông dân có thể chăn thả một cánh đồng ngô vừa mới thu hoạch với bò thịt để tăng tốc độ phân hủy tàn dư thu hoạch, bổ sung chất dinh dưỡng có giá trị cho đất và sử dụng cùng một vùng đất để trồng vụ thứ hai (gia súc) từ cùng một vùng đất.

 •       Canh tác chính xác

Công nghệ canh tác hiện đại đã tạo ra một cuộc cách mạng canh tác chính xác trong lĩnh vực nông nghiệp. Nông dân đang sử dụng dữ liệu, cơ giới hóa và tự động hóa để canh tác chính xác hơn, giảm lượng phân bón và thuốc trừ sâu được sử dụng đồng thời tối đa hóa năng suất và chất lượng cây trồng. Họ sử dụng công nghệ mới như hình ảnh vệ tinh, bản đồ hỗ trợ GPS, tự động điều hướng, cảm biến thời tiết và đất để canh tác hiệu quả và có lợi hơn.

Làm thế nào phần mềm quản lý trang trại có thể ngăn chặn sự phá hủy rừng bằng cách tăng tính bền vững của thực phẩm

Phần mềm quản lý trang trại, như AGRIVI, phần mềm quản lý trang trại hàng đầu được nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp trên toàn thế giới sử dụng, có thể giúp ngăn chặn nạn phá rừng bằng cách tăng tính bền vững của hệ thống lương thực và cải thiện lượng lương thực được sản xuất trên mỗi mẫu Anh, từ đó giảm nhu cầu sử dụng thêm đất nông nghiệp.

AGRIVI cung cấp tất cả các công cụ mà người nông dân cần để quản lý mọi chi tiết trên cánh đồng và sản xuất cây trồng của họ, cho phép họ tối ưu hóa tất cả các giải pháp khả thi để nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng. Ở cấp độ hệ thống thực phẩm, AGRIVI cung cấp các giải pháp cho các doanh nghiệp nông nghiệp để hợp lý hóa hoạt động của họ, giảm lãng phí thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng của họ và xác định các lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp có thể giúp các nhà cung cấp trang trại của họ tăng sản lượng trên mỗi mẫu Anh.