Cắt tỉa như một chiến lược thực hành để tăng năng suất trái cây

Cắt tỉa như một chiến lược thực hành để tăng năng suất trái cây

Cắt tỉa như một chiến lược thực hành để tăng năng suất trái cây

Trồng các loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, gần gũi với thiên nhiên tưởng chừng như một công việc bình dị. Những người nông dân trồng cây lâu năm có đặc quyền được làm việc tại một trong những “văn phòng” đẹp nhất, được bao quanh bởi khung cảnh ngoạn mục và những cây hoặc bụi cây xinh đẹp sẽ cho trái ngọt và nhiều màu sắc, được dùng để ăn tươi hoặc một số loại chế biến.

Vì sản xuất cây lâu năm là một khoản đầu tư dài hạn , nên những nông dân thành công nhất sẽ hết sức cẩn thận để quản lý ngay cả những chi tiết nhỏ nhất trong mỗi mùa, từ khi thiết lập vườn cây ăn quả cho đến khi thu hoạch trái đầu tiên . Về vấn đề này, duy trì cây trồng thường xuyên và đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thiết lập và duy trì sản lượng trái cây năng suất. Liên quan đến việc duy trì cây trồng lâu dài , không có gì quan trọng bằng việc cắt tỉa .

Cắt tỉa là một thói quen tuyệt vời của những người nông dân thành công

Cắt tỉa là một phương pháp bảo trì vườn cây ăn quả đề cập đến việc cắt bỏ có chọn lọc một phần của cây  hoặc cây bụi để cải thiện năng suất làm vườn. Để đơn giản hóa, cắt tỉa sửa đổi hình thức và sự phát triển của cây trồng vĩnh viễn .

Theo thông lệ, việc cắt tỉa phải được thực hiện rất nghiêm túc. Trên thực tế, mọi sản xuất cây trồng lâu dài đều yêu cầu cắt tỉa thường xuyên và được quản lý đúng cách. Dưới đây là ba lý do tại sao việc cắt tỉa là rất cấp thiết:

  • Cắt tỉa cân bằng sự phát triển của cây hoặc cây bụi cũng như sản xuất trái cây
  • Cắt tỉa cải thiện quản lý sâu bệnh
  • Cắt tỉa quản lý kích thước và hình dạng của cây hoặc bụi cây
Xem thêm  Thu hoạch rau diếp xoăn

Hãy Tìm Hiểu Thêm Về Các Kiểu Cắt Tỉa Khác Nhau

Thực vật là chúng sinh. Do đó, mỗi loại cây trồng lâu dài đòi hỏi một phương pháp cắt tỉa khác nhau, một phương pháp dành riêng cho cấu trúc, độ tuổi và điều kiện phát triển của nó. Liên quan đến điều này, có bốn loại cắt tỉa :

  1. Cắt tỉa tạo hình

Cắt tỉa hình thành còn được gọi là đào tạo và đề cập đến quá trình định hình cây non. Đặc điểm chính của cắt tỉa theo hình thức là việc thực hành chỉ được yêu cầu trong năm năm đầu tiên . Mục tiêu chính là tỉa cây hoặc bụi cây để phát triển hình dạng cân đối và cấu trúc chắc chắn , chịu được sức nặng của quả mà không bị gãy và sẽ cải thiện năng suất quả. Hình dạng chính xác , cũng như chiều cao và thậm chí cả tần suất cắt tỉa hình thành (chỉ một lần hoặc mỗi năm trong khoảng thời gian 5 năm đầu tiên), sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại cây trồng, giống và điều kiện trồng trọt của địa phương.

  1. Cắt tỉa ngủ đông

Ở những vùng khí hậu ôn đới, điều này còn được gọi là cắt tỉa mùa đông. Tùy thuộc vào loại cây trồng, nó được thực hiện hàng năm trong mùa ngủ đông hoặc khi bắt đầu sinh trưởng trong giai đoạn nảy chồi. Việc cắt tỉa ngủ đông là điều cần thiết để duy trì kích thước và hình dạng , loại bỏ các cành già hoặc bị bệnh , cũng như để khuyến khích sự phát triển mới.

  1. Tỉa cây xanh
Xem thêm  Theo dõi tài chính trang trại của bạn trong AGRIVI

Không giống như việc cắt tỉa trong thời gian ngủ đông để khuyến khích sự phát triển mới, việc cắt tỉa vào mùa hè giúp duy trì kích thước của cây hoặc bụi cây . Điều bắt buộc đối với cây hoặc bụi cây có hình dạng hạn chế và đặc biệt quan trọng đối với các loại cây trồng lâu năm khác là ngăn chặn sự phát triển quá mức và cho phép lưu thông không khí, ánh sáng xuyên qua tốt hơn và cải thiện khả năng quản lý sâu bệnh .

  1. Cắt tỉa phục hồi

Nó được thực hiện một lần khi cây cối hoặc bụi rậm bị bỏ quên hoặc phát triển quá mức . Việc cải tạo cây hoặc cây bụi phát triển quá mức được thực hiện tốt nhất trong thời gian ngủ đông hoặc khi bắt đầu sinh trưởng. Bạn cũng không nên loại bỏ quá 25% tán cây ăn quả, vì các bụi cây cần phải cắt tỉa cẩn thận đến độ cao 30-45 cm (12-18 in) so với mặt đất .

Sự thật nóng bỏng về việc cắt tỉa

Chúng ta có thể đặt tên cho hai cách cắt tỉa cơ bản:

  • cắt giảm quay đầu ; thực hiện bất cứ nơi nào trên một nhánh hoặc nhánh giữa hai nút lá ; các vết cắt kích thích các chồi ngủ bên dưới vết cắt để phá vỡ trạng thái ngủ đông và phát triển các nhánh mới
  • Loại bỏ, hoặc cắt mỏng ; loại bỏ toàn bộ nhánh hoặc nhánh khỏi điểm phân nhánh của nó; các vết cắt loại bỏ sự phát triển quá mức, do đó cải thiện sự xâm nhập của ánh sáng và không khí, cũng như chất lượng trái cây.
Xem thêm  Độc canh hay đa canh: Cái nào tốt hơn cho sản xuất cây trồng?

Bất kể loại nào, bạn nên cắt mỏng ngay bên ngoài cổ cành (một phần của cây hoặc bụi cây nơi mô thân chồng lên mô nhánh bên). Nếu nhánh vẫn còn nhỏ, cổ áo có thể không rõ ràng. Trong trường hợp này, bạn nên cắt ở một góc nhỏ, với điểm cao ngay trên chồi mong muốn . Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc vệ sinh đúng cách và thực hành khử trùng dụng cụ thường xuyên.

Có được tất cả các thông tin cần thiết và đi cho nó

Thật không may, nhiều nông dân sợ cắt tỉa, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Từ một quan điểm nào đó, nỗi sợ làm hư hại cây cối là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, không có cách nào khác để cắt tỉa . Đó là một thực hành bảo trì cần thiết để đạt được năng suất trái cây cao và chất lượng. Vì vậy, hãy dành tất cả thời gian cần thiết để thu thập thông tin, thuê nhân công có kinh nghiệm và giữ cho cây cối và bụi rậm của bạn được bảo dưỡng tốt.