Tất cả các khía cạnh của thu hoạch cây trồng hợp lý

Tất cả các khía cạnh của thu hoạch cây trồng hợp lý

Tất cả các khía cạnh của thu hoạch cây trồng hợp lý

Canh tác canh tác là một loại hình sản xuất cây trồng bao gồm nhiều loại cây trồng. Cụ thể, cây trồng bao gồm tất cả các loại cây trồng trên đồng ruộng hoàn thành vòng đời của chúng, từ khi nảy mầm đến khi tạo hạt, trong vòng một năm . Có nhiều loại cây trồng khác nhau tùy thuộc vào loại sử dụng của chúng. Bao gồm các:

 • Cây ngũ cốc (ngô, gạo, kê proso )
 • Cây xung (đậu lăng, đậu, đậu Hà Lan)
 • Cây lấy hạt có dầu (hạt cải dầu, đậu tương, hướng dương)
 • Cây thức ăn gia súc (đậu đũa, cỏ ba lá, cỏ linh lăng)
 • Cây lấy sợi (bông, mía)
 • Cây lấy củ (khoai tây, củ cải đường, sắn).

Tất cả các khía cạnh của thu hoạch cây trồng hợp lý

Vì canh tác trồng trọt bao gồm nhiều loại cây trồng khác nhau, nên kiểu quản lý trang trại này có thể phức tạp và bao gồm nhiều điểm khác biệt . Những khác biệt này thể hiện rõ nhất trong quá trình trồng trọt hoặc gieo hạt , cũng như trong giai đoạn sản xuất cuối cùng của cây trồng: thu hoạch . Thu hoạch là thời điểm căng thẳng nhất trong năm đối với mọi nông dân trồng trọt. Việc quản lý thu hoạch cây trồng cụ thể khác nhau tùy theo loại hình sản xuất cây trồng. Nói cách khác, thu hoạch cây trồng canh tác là một thuật ngữ rộng bao gồm thu hoạch cây ngũ cốc cây làm thức ăn gia súc , cũng như thu hoạch cây lấy hạt có dầu, cây lấy sợi, củ và đậu.

Điều gì quyết định một vụ thu hoạch cây trồng thành công?

Nông dân canh tác làm việc hướng tới kết quả sản xuất tốt nhất rất chú ý đến tất cả các khía cạnh của quản lý thu hoạch . Bao gồm các:

 • Thời gian thu hoạch tối ưu
 • Loại thu hoạch thích hợp
 • quản lý sau thu hoạch
Xem thêm  Mặt trái của suy dinh dưỡng và đói

Tất cả các khía cạnh của thu hoạch cây trồng hợp lý

Có một bí quyết bổ sung cho một vụ thu hoạch mùa màng thành công . Bí quyết này chính là điều chỉnh công tác quản lý thu hoạch theo yêu cầu của từng loại cây trồng. Rốt cuộc, thực vật là sinh vật sống. Những người nông dân “lắng nghe” nhu cầu của cây trồng sẽ luôn đi trước một bước.

Khi nào là thời điểm tối ưu để thu hoạch cây trồng?

Thu hoạch vào thời điểm thích hợp và tối ưu là rất quan trọng để bảo toàn tổn thất và chất lượng cây trồng. Có một vài yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thu hoạch tối ưu. Những yếu tố này bao gồm sự trưởng thành của cây trồng, điều kiện khí hậu và thời tiết trong mùa nông trại , loại và giống cây trồng .

Vì lý do này, thời gian tối ưu để thu hoạch cây trồng sẽ khác nhau tùy theo loại hình sản xuất. Trong khi cây trồng làm thức ăn gia súc thường được thu hoạch ở đỉnh cao của giai đoạn sinh dưỡng (khi cây trồng đạt đủ chiều cao và khối lượng lá, ngay trước khi ra hoa), việc thu hoạch ngũ cốc, đậu đỗ và cây lấy hạt có dầu phụ thuộc vào độ ẩm. Nội dung tối ưu như sau:

 • Ngô: từ 20% đến 25%
 • Đậu: từ 30% đến 40%
 • Hướng dương: từ 9% đến 10%.

Hơn nữa, các loại cây lấy củ như khoai tây , được thu hoạch ở độ chín kỹ thuật , khi củ đạt kích thước tối ưu. Mặt khác, việc thu hoạch cây lấy sợi rất khác nhau. Bông được thu hoạch ở độ chín kỹ thuật, khi quả bông đạt kích thước tối ưu, trong khi thu hoạch mía bắt đầu khi lá chuyển sang màu vàng hoặc khi hàm lượng đường tối ưu là 15%.

Xem thêm  Nông nghiệp bền vững: Sử dụng phần mềm quản lý trang trại để giảm tác động tiêu cực đến môi trường

Tất cả các khía cạnh của thu hoạch cây trồng hợp lý

Các loại quản lý thu hoạch cây trồng

Có hai loại thu hoạch cây trồng chính:

 1. Thu hoạch thủ công ; bao gồm lực lượng lao động của con người với sự trợ giúp của các công cụ cầm tay đơn giản
 2. Máy thu hoạch ; bao gồm nhiều loại máy liên hợp, máy gặt và máy cắt

Nên thu hoạch thủ công đối với bề mặt nhỏ và để bảo quản chất lượng của quả. Thu hoạch bằng máy móc ít tốn công hơn và phù hợp hơn với những cánh đồng lớn hơn. Nông dân thường sẽ chọn hình thức thu hoạch tùy thuộc vào loại cây trồng mà họ đang quản lý và mục đích sản xuất của nó.

Ngũ cốc thường được thu hoạch bằng máy liên hợp và máy gặt . Thu hoạch ngũ cốc thủ công hiếm khi được thực hiện, chủ yếu trên các cánh đồng nhỏ hơn.

Tất cả các khía cạnh của thu hoạch cây trồng hợp lý

Trong sản xuất cây thức ăn gia súc , nhiều hộ nông dân nhỏ thích cắt cỏ hơn, trong khi nông dân quy mô lớn thấy cắt cỏ thích hợp hơn cho thu hoạch.

Các loại cây trồng khác (củ, đậu, hạt có dầu, cây lấy sợi) có thể được thu hoạch theo cả hai cách. Tuy nhiên, thu hoạch bằng máy móc luôn ít tốn công sức hơn và được khuyến nghị cho các cánh đồng lớn hơn . Ví dụ, việc chặt mía thủ công đòi hỏi nhiều sức lực và đòi hỏi công nhân lành nghề . Do đó, nông dân trồng mía lớn hơn thường thực hành thu hoạch bằng máy móc.

Một ví dụ khác là vụ thu hoạch khoai tây , nơi nông dân sản xuất nhỏ thường đào bằng tay. Đó là công việc khó khăn, không phải lúc nào cũng phù hợp với các lĩnh vực lớn hơn.

Xem thêm  Máy phun nông nghiệp quản lý các khía cạnh quan trọng của sản xuất cây trồng

Tất cả các khía cạnh của thu hoạch cây trồng hợp lý

Quản lý cây trồng sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch xong, vẫn còn nhiều việc phải làm. Mỗi loại cây trồng có yêu cầu quản lý sau thu hoạch riêng. Điều cực kỳ quan trọng là phải tuân theo các yêu cầu để ngăn ngừa tổn thất về năng suất và chất lượng.

Ví dụ, ngũ cốc cần sấy khô trước khi bảo quản. Hơn nữa, khoai tây yêu cầu phân loại và loại bỏ những củ bị hư hỏng, bị bệnh hoặc đông lạnh. Để ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại hoặc bệnh tật tiềm ẩn, khoai tây cần được xử lý trước khi bảo quản. Mặt khác, mía được chế biến để sử dụng trong các sản phẩm khác nhau như đường, chất xơ, sinh khối, ethanol và nhiên liệu sinh học. Vì vậy, việc quản lý sau thu hoạch sẽ khác nhau tùy theo mục đích sản xuất.

Do tất cả các sự kiện đã nói ở trên, việc thu hoạch có thể rất căng thẳng. Nghe có vẻ bất khả thi, nhưng nếu cân nhắc và tuân thủ các yêu cầu của cây trồng thì thực ra lại rất đơn giản. Vì vậy, hãy lắng nghe cây trồng của bạn và làm cho việc thu hoạch dễ dàng nhất có thể.