Thực hành trang trại sẽ đưa việc lưu trữ ngũ cốc lên một tầm cao mới

Thực hành trang trại sẽ đưa việc lưu trữ ngũ cốc lên một tầm cao mới

Thực hành trang trại sẽ đưa việc lưu trữ ngũ cốc lên một tầm cao mới

Có rất nhiều loại cây trồng được trồng để phục vụ con người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc như lúa mì, ngô, gạo, lúa miến và lúa mạch đóng vai trò chính trong chế độ ăn uống của con người và là nguồn thu nhập chính của đại đa số nông dân.

Nhu cầu ngũ cốc ổn định quanh năm. Tuy nhiên, sản xuất ngũ cốc mang tính thời vụ và ở nhiều vùng chỉ có một vụ thu hoạch mỗi năm . Vì vậy, một khi ngũ cốc chín tới, mọi thứ khác có thể chờ đợi, ngoại trừ khâu thu hoạch và quản lý sau thu hoạch.

Thực hành trang trại sẽ đưa việc lưu trữ ngũ cốc lên một tầm cao mới

Quyết định đứng giữa thành công và thất bại

Từ thời điểm hạt đã sẵn sàng để thu hoạch , điều gì xảy ra tiếp theo sẽ quyết định thành công hay thất bại của người nông dân. Nói cách khác, nông dân phải đối mặt với một quyết định lớn : bán ngũ cốc càng sớm càng tốt hay cất giữ và chờ giá thị trường tốt nhất.

Thực hành trang trại sẽ đưa việc lưu trữ ngũ cốc lên một tầm cao mới

Nhìn chung, giá ngũ cốc thấp hơn theo mùa vào thời điểm thu hoạch . Mặc dù vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nông dân thích tích trữ cây trồng của họ và chờ giá thị trường tốt nhất. Tuy nhiên, việc lưu trữ cũng có những rủi ro riêng. Cơ sở bảo quản phù hợp sẽ làm tăng thêm chi phí và nếu không được quản lý đúng cách, ngũ cốc có thể sớm bị hư hỏng và giảm chất lượng. Bên cạnh đó, giá cả thị trường luôn biến động khó lường, nông sản càng để lâu trong kho thì rủi ro càng lớn.

Xem thêm  Sáu biện pháp quản lý đất được đảm bảo để tạo ra năng suất tốt nhất

Thực tiễn sẽ quyết định sự thành công của việc lưu trữ ngũ cốc

Nhiều nông dân tự hỏi làm thế nào để cải thiện quản lý lưu trữ và bảo quản sản lượng. Lưu trữ ngũ cốc vào các cấu trúc cố định, chẳng hạn như silo hoặc thùng thay vì kho lưu trữ tạm thời , chắc chắn là một khởi đầu tốt. Bây giờ, hãy tập trung vào các phương pháp đảm bảo bảo quản ngũ cốc đúng cách :

  1. Chuẩn bị silo hoặc thùng đựng hạt

Bước đầu tiên trước khi cất giữ ngũ cốc vào silo hoặc thùng là đảm bảo rằng kho chứa đã sẵn sàng cho ngũ cốc mới . Với mục đích này, nông dân phải loại bỏ bất kỳ hạt nào còn sót lại từ vụ thu hoạch trước và làm sạch kỹ silo hoặc thùng chứa của họ. Trong trường hợp côn trùng gây hại hoặc dịch bệnh xâm nhập từ vụ trước, tốt nhất nên phun thuốc hóa học phù hợp và vệ sinh kho cẩn thận.

  1. Bảo quản ngũ cốc chất lượng và tốt cho sức khỏe

Điều cực kỳ quan trọng là phải kiểm tra các loại ngũ cốc đã thu hoạch để phát hiện sự hiện diện của côn trùng gây hại hoặc bệnh tật . Thực hành vệ sinh đúng cách sẽ ngăn chặn sự xuất hiện của sâu bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm trùng vẫn xảy ra, các phương pháp tốt nhất khuyên bạn nên xử lý ngũ cốc bằng thuốc trừ sâu thích hợp để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan sang các loại ngũ cốc khỏe mạnh.

Xem thêm  Các yếu tố để quản lý trồng trọt hợp lý

Thực hành trang trại sẽ đưa việc lưu trữ ngũ cốc lên một tầm cao mới

  1. Sấy khô, sục khí và kiểm soát nhiệt độ

Độ ẩm là một trong những yếu tố đốt cháy sẽ quyết định thời gian hạt có thể bảo quản trong kho mà không làm giảm chất lượng. Vì vậy, các loại ngũ cốc nên được sấy khô Ngoài ra , để đạt độ ẩm thích hợp , tùy theo yêu cầu và mục đích sản xuất của từng loại cây trồng cũng như thời gian bảo quản. Một khía cạnh quan trọng khác cần xem xét là nhiệt độ của các loại ngũ cốc được lưu trữ và bảo quản. chính nó . Điều cực kỳ quan trọng là phải theo dõi nhiệt độ hạt và giữ cho hạt mát và khô.

Sục khí thường xuyên sẽ giúp duy trì nhiệt độ hạt khá đồng đều trong suốt quá trình bảo quản . Nói chung, độ ẩm hạt cao và nhiệt độ cao thuận lợi cho sự lây nhiễm của côn trùng hoặc nấm và sự biến dạng của hạt . Tuy nhiên, ngũ cốc có thể được bảo quản với độ ẩm cao hơn nếu nhiệt độ thấp hơn.

Thực hành trang trại sẽ đưa việc lưu trữ ngũ cốc lên một tầm cao mới

  1. Theo dõi thường xuyên

Việc giám sát thường xuyên các loại ngũ cốc được bảo quản và điều kiện bảo quản cũng quan trọng như việc cơ sở đạt được các điều kiện bảo quản phù hợp. Theo đó, mọi nông dân thành công sẽ thường xuyên kiểm tra silo hoặc thùng chứa . Do đó, người nông dân sẽ có thể phát hiện bất kỳ sự thay đổi nào về nhiệt độ hoặc sự hiện diện của côn trùng gây hại hoặc dịch bệnh và xử lý kịp thời.

Xem thêm  Nhiều nông dân quản lý để giúp thụ phấn. Hãy là một trong số họ!

Thực hành trang trại sẽ đưa việc lưu trữ ngũ cốc lên một tầm cao mới

Bằng cách tuân theo các thực hành nói trên, nông dân sẽ giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn trong kho và bảo toàn chất lượng ngũ cốc của họ cho đến khi giá thị trường đủ cao để bán hàng hóa. Bất kể việc lưu trữ có vẻ phức tạp và khó quản lý như thế nào, người nông dân chỉ cần xem xét các nhu cầu khác nhau mà cây trồng của họ yêu cầu và quản lý cẩn thận từng hoạt động lưu trữ.