Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Có Thể Là Rủi Ro Lớn Nhất Về An Toàn Thực Phẩm

Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Có Thể Là Rủi Ro Lớn Nhất Về An Toàn Thực Phẩm

Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Có Thể Là Rủi Ro Lớn Nhất Về An Toàn Thực Phẩm

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong an toàn thực phẩm. Thực phẩm dễ hỏng về bản chất của nó không tồn tại lâu như chúng ta mong muốn. Đây là lý do tại sao chúng ta cần giữ thực phẩm trong tủ lạnh. Để kéo dài thời gian cần thiết để thực phẩm gữ được độ  tươi ngon. Tuy nhiên, có một sự thật mà ít ai biết đó là Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Có Thể Là Rủi Ro Lớn Nhất Về An Toàn Thực Phẩm

Nhưng giữ thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ là về nhiệt độ và giữ cho dây chuyền lạnh. Nó cũng là về việc lưu trữ thực phẩm theo cách ngăn ngừa ô nhiễm và ngộ độc thực phẩm. Một trong những vấn đề lớn nhất trong nhà bếp là không gian lưu trữ trong tủ lạnh. Tủ lạnh có lẽ là một trong những không gian chật chội nhất mà bạn sẽ tìm thấy. Tất cả mọi thứ từ các bữa ăn sẵn, thịt và rau sống cho đến sữa và nước sốt đều cần được bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo rằng thực phẩm không bị hết hạn trước hạn sử dụng.

Điều đó khiến chúng ta có một nhóm lớn thực phẩm cần làm lạnh và có rất ít không gian để bảo quản chúng. Trường hợp lý tưởng nhất là tách các nhóm thực phẩm vào tủ lạnh riêng. Điều đó có nghĩa là thịt sống nên có tủ lạnh riêng. Trái cây và rau quả nên được bảo quản riêng biệt với các sản phẩm từ sữa. Và các bữa ăn sẵn sàng để ăn nên được tách biệt khỏi từng điều trên.

Thực tế là hầu hết các nhà bếp không có đủ điều kiện để phân loại thực phẩm theo cách này. Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà bếp vẫn mắc phải ngày nay là họ để thực phẩm sống chung với thực phẩm ăn liền. Thường là do không gian hạn chế. Vì vậy, sự thay thế an toàn nhất là gì?

Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh theo rủi ro

Cách hiệu quả nhất để sử dụng không gian của bạn một cách hiệu quả là hiểu những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Điều này có nghĩa là biết những rủi ro của các nhóm thực phẩm khác nhau là gì.

Chúng tôi biết rằng thịt và rau sống rất rủi ro vì chúng có một lượng lớn vi khuẩn có tự nhiên trong những thực phẩm này. Những thực phẩm này được coi là có tải lượng vi khuẩn cao. Nói chung, chúng tôi sẽ xem xét những thực phẩm chưa nấu chín này. Lưu ý rằng tôi đã không đề cập đến trái cây. Mặc dù trái cây nên được rửa sạch trước khi sử dụng, nhưng chúng không được coi là sản phẩm sống vì chúng đã sẵn sàng để ăn. Có nghĩa là không cần chế biến thêm trước khi bạn có thể ăn những thực phẩm này.

Xem thêm  Tại sao bạn cần hướng dẫn về an toàn thực phẩm bánh mì kẹp: Bánh mì kẹp rủi ro hơn bạn nghĩ

Loại thực phẩm tiếp theo là những loại không cần nấu nướng hoặc chế biến trước khi thực phẩm có thể được tiêu thụ. Điều này bao gồm xà lách, thực phẩm nấu chín, sữa và thực phẩm chế biến. Đây là những thực phẩm không nên có bất kỳ loại vi khuẩn nào vì chúng có nguy cơ trực tiếp gây ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm thô

Thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản là thủ phạm chính khi có lượng vi khuẩn cao. Chúng tôi hy vọng rằng những thực phẩm này sẽ có vi khuẩn nguy hiểm trong đó. Vì vậy, có vẻ hợp lý khi chúng tôi muốn để những thứ này tránh xa những thực phẩm không nên có vi khuẩn trong đó.

Rau củ, do quá trình canh tác có thể chứa vi khuẩn trong đó. Và nằm trong danh mục rủi ro tiếp theo. Chúng ta không bao giờ nên để chung rau sống với nguyên liệu làm salad và đồ ăn chế biến sẵn. Rau, đặc biệt là rau được trồng theo phương pháp hữu cơ, không phải lúc nào cũng được rửa sạch, loại bỏ đất, hóa chất và phân. Những thứ này có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Thức ăn sẵn sàng để ăn

Tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nấu chín và sữa phải được coi là đồ ăn sẵn và phải luôn được bảo quản riêng biệt với thực phẩm sống.

Cách bảo quản thực phẩm an toàn

Vì vậy, bây giờ chúng tôi hiểu những rủi ro của các loại thực phẩm. Và chúng tôi biết rằng chúng tôi cần tách riêng thực phẩm sống và thực phẩm ăn liền. Chung ta se lam như thê nao?

Thịt sống nên được lưu trữ trên kệ thấp nhất có thể.

Thịt đỏ và thịt gia cầm nên được bảo quản riêng. Điều này là do thịt gà nổi tiếng là có chứa vi khuẩn Salmonella , Campylobacter Listeria monocytogenes . Nhiều hơn bất kỳ loại thịt sống nào khác. Tuy nhiên, nếu không gian của bạn bị hạn chế, những sản phẩm này sẽ được nấu chín và sẽ tiêu diệt những vi khuẩn này.

Cá và hải sản nên được bảo quản trên cùng một dây chuyền, nhưng riêng biệt với thịt sống.

Hải sản mang ít vi khuẩn nguy hiểm hơn và chắc chắn là vi khuẩn khác với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, nhiều người dễ bị dị ứng hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm. Bạn nên để những thứ này tránh xa bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Rau nên được bảo quản ở kệ thấp nhất tiếp theo, phía trên thịt sống.

Hầu hết các vi khuẩn sống trên trái cây và rau quả có thể dễ dàng được rửa sạch bằng nước xà phòng và chất khử trùng rau quả phù hợp. Chúng mang ít vi khuẩn hơn và không rò rỉ máu. Thịt sống bao giờ cũng có máu chảy ra, mang theo hàng triệu tế bào vi khuẩn. Thông thường, trái cây và rau củ được bảo quản riêng biệt với thịt vì chúng yêu cầu nhiệt độ bảo quản khác nhau. Trái cây và rau củ có xu hướng đổi màu hoặc giảm chất lượng ở nhiệt độ lạnh hơn. Đặc biệt là ở nhiệt độ cần thiết để giữ thịt tươi. Nhiệt độ vận hành lý tưởng cho tủ lạnh rau quả là 5 – 7 ºC (41 – 45 ºF).

Xem thêm  Nhiệt kế an toàn thực phẩm trong nhà bếp 

Các thành phần salad và thực phẩm nấu chín nên được bảo quản trên hết và có thể được bảo quản bằng sữa.

Trong những trường hợp lý tưởng, các loại thực phẩm trên nên được bảo quản riêng biệt với nhau. Nhưng không có rủi ro nếu các thành phần được rửa sạch đúng cách. Thực phẩm đã nấu chín có thể được giữ đến 3 ngày trước khi vi khuẩn tự nhiên trong những thực phẩm này bắt đầu phát triển với số lượng lớn khiến thực phẩm bị hỏng. Các sản phẩm từ sữa như sữa, kem, sữa chua và pho mát có nguy cơ rất thấp và không chứa vi khuẩn nguy hiểm.

Điều này có vẻ khá đơn giản. Và điều đó có thể xảy ra nếu bạn cất giữ thực phẩm gọn gàng và có đủ không gian.

Hãy xem xét thức ăn thừa, thức ăn rã đông và thức ăn cần làm lạnh.

Như đã đề cập, thức ăn thừa hoặc thức ăn đã nấu chín, nếu được xử lý đúng cách và hâm nóng lại, có thể giữ được tối đa 3 ngày. Rã đông thực phẩm có rủi ro cao trong tủ lạnh, điều này là do trong quá trình rã đông, nước trái cây và máu sẽ tích tụ và tích tụ, có thể rò rỉ ra ngoài và dính vào thực phẩm bên dưới.

Đừng bao giờ để thức ăn đã nấu chín và chỉ cần dùng hoặc ăn sau này trong nhà bếp. Điều này là do nhiệt độ từ 20 – 45 ºC (68 – 113 ºF) trực tiếp nằm trong phạm vi mà vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.

Điều này có nghĩa là thực phẩm làm mát cần được đặt trong tủ lạnh theo cách không đậy nắp cho đến khi nguội đến nhiệt độ của tủ lạnh. Đây là thời điểm có rủi ro cao khi bất cứ thứ gì rơi vào những thực phẩm này đều có thể gây ô nhiễm. Điều này có nghĩa là giá trên cùng nên được giữ cho quá trình làm mát.

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết nơi để lưu trữ thực phẩm.

Làm thế nào để chúng ta lưu trữ thực phẩm theo cách an toàn nhất có thể?

Bước tiếp theo trong bảo quản thực phẩm an toàn là đảm bảo hơn nữa không xảy ra lây nhiễm chéo. Chúng tôi làm điều này bằng cách sử dụng các thùng chứa có thể bịt kín. Bảo quản từng nhóm thực phẩm trong các hộp đựng trong suốt, có thể bịt kín để giữ được độ tươi ngon và ngăn ngừa bất kỳ sự nhiễm bẩn nào từ bên ngoài.

Xem thêm  Listeriosis BÙNG NỔ ở Nam Phi

Cách làm này cũng đảm bảo tuổi thọ của thực phẩm bằng cách hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Điều này ngăn ngừa mùi hôi là tốt. Lưu giữ hồ sơ về thời điểm chuẩn bị thực phẩm sẽ giúp giảm thiểu thực phẩm hết hạn sử dụng và sẽ giúp ích cho chính sách FIFO (Vào trước ra trước). Điều này đạt được bằng cách sử dụng mã ngày.

Có thể để thịt sống trong hộp đựng ban đầu cho đến khi rã đông hoàn toàn hoặc chuẩn bị. Toàn bộ trái cây và rau quả nên được chuyển từ bất kỳ hộp nào, rửa sạch, tráng và đặt vào hộp nhựa. Những thứ này không cần phải được che phủ nhưng phải được làm khô hoàn toàn trước khi cất giữ.

Bất kỳ thực phẩm trải qua quá trình chuẩn bị. Điều này có thể có nghĩa là việc cắt, nấu, gọt vỏ, v.v. cần được đặt trong hộp có thể bịt kín và được che đậy thích hợp.

Nước xốt, sữa, kem và bất kỳ chất lỏng nào có nắp đậy có thể tái sử dụng nên được giữ trong hộp ban đầu. Những thùng không đóng được nên chuyển sang thùng kín.v

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.