Tại sao làm sạch và vệ sinh lại quan trọng trong nhà bếp?

Tại sao làm sạch và vệ sinh lại quan trọng trong nhà bếp?

Tại sao làm sạch và vệ sinh lại quan trọng trong nhà bếp?

Tại sao làm sạch và vệ sinh lại quan trọng trong nhà bếp?Dọn dẹp khi vào bếp, làm sạch và vệ sinh là một bước cơ bản trong nhà bếp. Điều này xoay quanh việc dọn dẹp trong ngày và giữa các nhiệm vụ khác nhau. Làm sạch và khử trùng là một trong những cách quan trọng để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm. Trong những nhiệm vụ nào là quan trọng để làm sạch và vệ sinh ?

Những nhiệm vụ này bao gồm:

 1. Chế biến thực phẩm sống và ăn liền
 2. Nhiệm vụ dọn dẹp
 3. Rời khỏi vị trí làm việc của bạn

Dưới đây là các bước cần tuân thủ khi thực hiện vệ sinh và khử trùng :

 1. Loại bỏ bụi bẩn hoặc dầu mỡ dư thừa
 2. Xịt lên chất tẩy rửa đa năng
 3. Lau sạch bằng vải sạch
 4. Phun thuốc sát trùng
 5. Để đủ thời gian tiếp xúc (3 – 5 phút)
 6. Lau sạch bằng khăn giấy

Đây là phương pháp duy nhất đã được chứng minh để loại bỏ bụi bẩn và diệt vi khuẩn . Các bước này cần được thực hiện theo thứ tự đã đề ra để vi khuẩn không thể ẩn nấp sau bụi bẩn và dầu mỡ. Điều này cho phép thời gian tiếp xúc tốt để chất khử trùng có hiệu quả.

Sử dụng một nhà cung cấp đã được phê duyệt cũng rất quan trọng đối với quá trình làm sạch. Hóa chất, đặc biệt là chất khử trùng phải được đăng ký và thử nghiệm theo tiêu chuẩn địa phương hoặc quốc tế của bạn.

Chất khử trùng phải được pha loãng đúng cách (lý tưởng nhất là dùng máy phân phối tự động), cho vào bình xịt có vòi được điều chỉnh để phun sương mịn.

Hóa chất cũng phải luôn được dán nhãn chính xác. Các nhà cung cấp hóa chất tốt nhất cũng sẽ có nhiều màu sắc khác nhau để dễ dàng phân biệt các loại hóa chất khác nhau trong quá trình làm sạch.

Xem thêm  Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong nhà bếp

Khử trùng 2 trong 1 và ủng hộ quy trình làm sạch và vệ sinh 1 bước .

Tuy nhiên, hãy lưu ý điều này, vì thông lệ quốc tế tốt nhất quy định phải làm sạch và vệ sinh theo 2 bước . Điều này có nghĩa là phun cùng một loại hóa chất hai lần, một lần để làm sạch và một lần nữa để khử trùng .

Bất kể chất khử trùng được sử dụng là gì, điều cực kỳ quan trọng là phải làm sạch bề mặt trước khi khử trùng . Điều này đảm bảo rằng bụi bẩn và dầu mỡ được loại bỏ, vì vi khuẩn có thể ‘ẩn náu’ sau những thứ này và cản trở quá trình vệ sinh.

Điều quan trọng cần nhớ là phải sử dụng vải sạch để làm sạch. Điều này là do hành động vật lý của việc cọ rửa gần như hiệu quả hơn trong việc loại bỏ vi khuẩn so với chất khử trùng .

Thời gian tiếp xúc của chất khử trùng trên bề mặt cũng rất quan trọng. Vì vậy, hãy cảnh giác với những nhà cung cấp hứa hẹn thời gian khử trùng rất ngắn .

3 – 5 phút được báo cáo là hiệu quả nhất.

Làm sạch và vệ sinh hoàn toàn khác với cách chúng ta làm sạch sâu nhà bếp. Kiểm tra bài viết của chúng tôi về làm sạch sâu trong nhà bếp . Chúng tôi cũng có sẵn một lịch trình làm sạch sâu để tải xuống.

Làm sạch sâu trong nhà bếp

Bước tiếp theo trong trụ cột làm sạch và vệ sinh nhà bếp là làm sạch sâu trong nhà bếp.

Tất cả các khu vực trong nhà bếp nên được làm sạch. Điều này là cơ bản trong việc không cho phép vi khuẩn phát triển . Như thường lệ, ưu tiên chính của nhà bếp là chế biến và phục vụ thức ăn.

Xem thêm  Kiểm soát nhiệt độ trong nhà bếp

Khi nào thì một người có thời gian để dọn dẹp toàn bộ căn bếp?

Phát triển một lịch trình làm sạch sẽ tạo cơ sở cho một quy trình làm sạch sâu.

Làm thế nào để phát triển một lịch trình làm sạch:

Thứ nhất, Xác định các mục có rủi ro cao nhất và làm sạch chúng thường xuyên nhất (Critical).

Những khu vực này sẽ bao gồm các vật dụng làm sạch nhà bếp hàng ngày của bạn (làm sạch khi bạn đi):

 1. Những cái bàn
 2. Thiết bị rủi ro cao
 3. Thớt
 4. Tất cả các khu vực tiếp xúc với thực phẩm

Thứ hai, đánh dấu những khu vực không quan trọng nhưng tiếp xúc gián tiếp với thực phẩm (Rủi ro chính).

 1. Kệ trong tất cả các lĩnh vực
 2. Lưu vực
 3. Tay cầm

Cuối cùng, giải quyết tất cả các khu vực khác không tiếp xúc với thực phẩm và xác định tần suất những khu vực này tích tụ bụi bẩn (Rủi ro nhỏ).

 1. Dụng cụ nấu ăn
 2. Sàn nhà
 3. Tường
 4. Bàn chân
 5. Cửa

Khi các khu vực này đã được xác định, hãy liệt kê tất cả các mục cho mỗi phần. Lịch trình làm sạch tạo cơ sở cho việc làm sạch nhà bếp nói chung, nhưng cụ thể là chính sách làm sạch sâu.

Thực hiện một lịch trình làm sạch sâu là phương pháp hiệu quả duy nhất để đảm bảo tất cả các khu vực trong nhà bếp được làm sạch theo các rủi ro. Điều này cũng đảm bảo rằng việc làm sạch diễn ra một cách hiệu quả về thời gian nguồn lực .

Làm thế nào chi tiết nên một lịch trình làm sạch?

Để đảm bảo rằng tất cả các khu vực được làm sạch ít nhất một lần mỗi tuần trong quá trình vệ sinh nhà bếp thông thường, tất cả các khu vực phải được liệt kê và phải dành riêng cho nhà bếp của bạn. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng các bảng là một phần của cả lịch trình dọn dẹp sạch sẽ và làm sạch sâu.

Xem thêm  Cách Xử Lý Thực Phẩm An Toàn Vì An Toàn Thực Phẩm

SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

Sự khác biệt nằm ở việc làm sạch, làm sạch khi bạn đi so với làm sạch sâu (cuối ca).

TẠI SAO LẠI THẾ NÀY?

Điều này là do bàn sẽ chứa thức ăn, thớt của bạn và tất cả việc chuẩn bị diễn ra trên những vật dụng này. Vì vậy cần chú ý làm sạch tập trung hơn.

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.