Bảo vệ cây khỏi bị hư hại do lạnh

Bảo vệ cây khỏi bị hư hại do lạnh

Bảo vệ cây khỏi bị hư hại do lạnh

Nếu thời tiết đột ngột trở lạnh, những cây non và hoa sớm có thể cần được bảo vệ đặc biệt để tránh bị hư hại do nhiệt độ đóng băng. Có một số cách để cung cấp và quản lý biện pháp bảo vệ mùa đông, bao gồm phủ rơm, che phủ cây, di chuyển chúng hoặc tận dụng lớp phủ tuyết nhẹ. Phủ rơm là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ rễ cây. Vỏ cây, rơm, mùn cưa, rêu than bùn, lá và thậm chí cả cỏ vụn là những vật liệu phủ phổ biến nhất.

Trước khi áp dụng lớp phủ cỏ dại nên được loại bỏ. Nếu nó chỉ mong đợi một đợt đóng băng nhẹ, thì nó có thể bảo vệ thực vật trong tình trạng đóng băng chỉ bằng cách phủ chúng bằng một tấm ga hoặc chăn. Điều này hoạt động giống như vật liệu cách nhiệt, giữ không khí ấm từ mặt đất xung quanh nhà máy. Độ ấm có thể đủ để giữ cho cây không bị đóng băng trong một đợt lạnh ngắn. Có thể phủ nhựa lên trên tấm trải giường hoặc chăn để giúp giữ ấm. Tuy nhiên, không bao giờ nên phủ cây bằng nhựa vì nhựa sẽ làm hỏng cây. Đảm bảo rằng có một tấm vải chắn giữa nhựa và cây.

Mùa đông khắc nghiệt kết hợp với một chút tuyết có thể là mối nguy hiểm lớn đối với cây thường xanh. Tuyết giữ cho cây cối trong những ngày khô ráo trong mùa đông. Các nhánh cây lá kim nên được cắm xung quanh cây để giữ tuyết. Những cành này, nếu không có tuyết, sẽ bảo vệ cây khỏi ánh nắng gay gắt. Sau một mùa đông mạnh mẽ, các nhánh nên được loại bỏ để tránh làm chậm quá trình sinh trưởng và phát triển. Túi đay (dùng trong nông nghiệp) bảo vệ cây khỏi nắng và gió rất tốt.

Xem thêm  Vai Trò Cực Kỳ Quan Trọng Của Vi Chất Dinh Dưỡng

Vào mùa đông, dưới tác động của ánh sáng mặt trời và sương giá, vỏ cây bị căng. Đôi khi sức căng quá cứng và vỏ cây bị nứt. Những vết sẹo sau đó xuất hiện vào mùa xuân là nơi lý tưởng cho sự xuất hiện của nhiều loài gây hại khác nhau. Để chống nứt vỏ, cây nên được phủ một lớp dung dịch vôi. Màu trắng phản xạ các tia mặt trời và chênh lệch nhiệt độ nhỏ hơn. Ngoài ra, điều quan trọng là bảo vệ cây ăn quả khỏi thỏ, chúng là thức ăn ưa thích của vỏ cây trong mùa đông . Bảo vệ có thể là cơ học, bọc cây bằng đay, rơm hoặc hóa chất.

Bảo vệ mùa đông không có nghĩa là giữ ấm cho cây, mà là quản lý việc bảo vệ khỏi gió mạnh, tuyết và băng dày, sự đóng băng và tan băng xen kẽ của đất bên dưới cây và sức nóng từ mặt trời vào những ngày rất lạnh. Bảo vệ cây trồng trong mùa đông có thể giúp ngăn ngừa bệnh bỏng mùa đông, rễ cây bị đóng băng, tổn thương lá và thậm chí là chết cây.