Bí quyết thu hoạch táo thành công

Bí quyết thu hoạch táo thành công

Bí quyết thu hoạch táo thành công

Ngày 21 tháng 10 được dành riêng cho lễ kỷ niệm Ngày Apple Thế giới. Ngày này nhắc nhở chúng ta rằng quả táo là biểu tượng của sự đa dạng về thể chất, văn hóa và di truyền. Ngày này thường bao gồm: các cuộc biểu tình khác nhau, các trò chơi lấy cảm hứng từ táo như lắc táo, chuẩn bị nước trái cây và rượu táo, tư vấn làm vườn, nếm thử và bán nhiều loại táo. Lễ kỷ niệm ngày Apple có nguồn gốc từ Vương quốc Anh, nhưng ngày nay nó được tổ chức trên toàn thế giới. Vì thời gian tổ chức lễ kỷ niệm phụ thuộc vào thời điểm thu hoạch, sau đây là năm điều nông dân nên chú ý để quản lý thu hoạch thành công:

Thời gian thu hoạch

Chọn thời điểm thu hoạch tối ưu để tránh thất thoát và ảnh hưởng đến chất lượng quả. Thời gian thu hoạch tối ưu phụ thuộc vào giống táo và điều kiện thời tiết trong mùa sinh trưởng. Nó còn phụ thuộc vào mục đích sản xuất táo. Táo để ăn tươi được thu hoạch khi đạt độ chín sinh lý trong khi táo để chế biến được thu hoạch khi đạt độ chín về mặt công nghệ. Thu hoạch ở độ chín tối ưu sẽ giúp bảo quản chất lượng trái cây, nâng cao sản lượng và kéo dài thời gian bảo quản trái cây.

Xem thêm  Vụ thứ hai hay đất trống?

Phương pháp thu hoạch

Thu hoạch bằng máy phù hợp hơn với táo để chế biến, khi số lượng quả thu hoạch quan trọng hơn chất lượng. Đối với táo để ăn tươi, hái thủ công sẽ phù hợp hơn. Cách tốt nhất để hái táo là sử dụng “phương pháp lăn” trong đó táo được úp ngược lên trên cuống để tránh bị dập.

xử lý trái cây

Xử lý trái cây cũng phụ thuộc vào mục đích sản xuất táo: táo để ăn tươi nên được đặt cẩn thận trong thùng hái. Nông dân và công nhân của họ cần cẩn thận để không làm rơi trái cây hoặc xô đẩy thùng chứa để tránh bị dập. Xử lý táo tươi phải giống như xử lý trứng, đặc biệt trong trường hợp táo chất lượng loại 1. Không giống như táo để ăn tươi, táo để chế biến không cần xử lý như vậy.

Bí quyết thu hoạch táo thành công

Thời gian từ khi thu hoạch đến khi đưa ra thị trường

Chất lượng và sản lượng trái cây phụ thuộc rất nhiều vào thời gian từ khi thu hoạch đến khi giao hàng cho khách hàng. Khoảng thời gian này nên càng ngắn càng tốt để khách hàng có thể thưởng thức táo với chất lượng tốt nhất. Nếu thời gian này kéo dài hơn, quản lý bảo quản thích hợp có thể bảo quản chất lượng trái cây.

Điều kiện bảo quản

Thực hành quản lý lưu trữ là bước cuối cùng trước khi trái cây đến tay khách hàng. Giai đoạn này rất quan trọng để bảo quản chất lượng trái cây và giảm tổn thất. Điều kiện bảo quản tối ưu cho táo là ở nhiệt độ từ -1 đến 4 o C và độ ẩm cao 90-95%, theo đó táo có thể tồn tại đến 12 tháng.

Xem thêm  Tuyến trùng – Ký sinh trùng trong đất thầm lặng

Bí quyết thu hoạch táo thành công

Để bảo quản chất lượng trái cây và duy trì sản lượng, nông dân phải học cách quản lý thu hoạch hiệu quả. Một yếu tố quan trọng để thu hoạch thích hợp là sự quan sát của nông dân và các hoạt động đúng giờ. Khả năng theo dõi quá trình thu hoạch của nông dân có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại về tài chính. Phần mềm quản lý trang trại AGRIVI giúp nông dân theo dõi tất cả các hoạt động liên quan đến thu hoạch, chẳng hạn như so sánh năng suất dự kiến với số lượng thu hoạch, ghi lại việc sử dụng máy móc và tài nguyên hay theo dõi giờ làm việc của công nhân. Phần mềm này cũng cung cấp các phân tích sản xuất đầy đủ và mạnh mẽ, chẳng hạn như sản lượng trên mỗi vụ mùa, cánh đồng và giống.

Xử lý thu hoạch táo dễ dàng hơn với AGRIVI, hãy sử dụng ngay.