Cách Xử Lý Thực Phẩm An Toàn Vì An Toàn Thực Phẩm

Cách Xử Lý Thực Phẩm An Toàn Vì An Toàn Thực Phẩm

Cách Xử Lý Thực Phẩm An Toàn Vì An Toàn Thực Phẩm

Cách Xử Lý Thực Phẩm An Toàn Vì An Toàn Thực Phẩm trong quá trình bảo quản và chuẩn bị là trụ cột thứ năm và cũng là trụ cột cuối cùng của an toàn thực phẩm. Xử lý Thực phẩm có rủi ro lớn nhất khi xử lý ô nhiễm chéo .

Đây là lúc mã màu, phân tách chuẩn bị thực phẩm và sơ suất phát huy tác dụng.

Mã màu

Thớt và dao là những vật dụng thường được mã hóa, để tách biệt các nhóm thực phẩm khác nhau khỏi tiếp xúc với vi khuẩn có thể gây hại.

Thông lệ tiêu chuẩn quy định một hệ thống mã màu xác định quá trình chuẩn bị của các nhóm thực phẩm khác nhau với nhau, cũng như khai thác mức độ tiếp xúc của thực phẩm sống và thực phẩm ăn liền.

Như vậy mà:

 • Màu đỏ dành cho thịt sống
 • Màu vàng cho thịt gà sống
 • Màu xanh cho cá sống
 • Màu xanh lá cây cho trái cây và rau quả
 • Màu nâu cho thịt nấu chín
 • Màu trắng cho bánh mì và sữa

Thiết bị làm sạch cũng được mã hóa để phân biệt các khu vực có rủi ro cao đến thấp.

Chuẩn bị thức ăn

Chuẩn bị thịt sống ở một khu vực riêng biệt với thực phẩm sẽ không được nấu chín (thực phẩm RTE) sẽ loại bỏ mọi khả năng lây nhiễm chéo.

Điều này có nghĩa là thịt sống không bao giờ được chuẩn bị cạnh xà lách và lý tưởng nhất là phải có những khu vực hoàn toàn riêng biệt, hoặc ít nhất, bàn và thiết bị phải được lau chùi và vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

Lưu ý rằng tất cả bốn trụ cột an toàn thực phẩm trước đó đều liên quan đến việc chuẩn bị thực phẩm; vệ sinh và khử trùng, vệ sinh cá nhân và rửa tay, bảo quản thực phẩm và kiểm soát nhiệt độ.

Nhận thực phẩm

Tiếp nhận thực phẩm cũng là một bước quan trọng trong việc loại bỏ ngộ độc thực phẩm, bằng cách đảm bảo rằng nguyên liệu đầu vào của bạn có chất lượng tốt và từ một nhà cung cấp uy tín đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Đảm bảo chất lượng của các sản phẩm được sử dụng trong nhà bếp của bạn đòi hỏi phải áp dụng hầu hết các trụ cột an toàn thực phẩm và cần được kiểm tra dựa trên một công cụ giám sát đảm bảo chất lượng theo yêu cầu.

Cần tìm gì khi nhận hàng của nhà cung cấp?

 • Kiểm tra hạn sử dụng và mã lô
 • Đo nhiệt độ của thực phẩm để đảm bảo duy trì chuỗi lạnh.
 • Kiểm tra bao bì ở trong tình trạng tốt
 • Đánh giá tình trạng và độ sạch sẽ của phương tiện giao hàng

Việc kiểm tra và ghi lại những điều trên sẽ giúp bạn đảm bảo rằng các sản phẩm còn hạn sử dụng phù hợp, không xảy ra hiện tượng lạm dụng nhiệt độ, không bị hư hỏng và do đó thực phẩm của bạn tiếp xúc với môi trường mở và cuối cùng, không có sự nhiễm bẩn từ bên ngoài nào xâm nhập vào cơ thể bạn. phòng bếp.

Lưu ý rằng việc không đánh giá nguyên liệu thô của bạn sẽ dẫn đến rủi ro mà bạn không thể kiểm soát, nghĩa là nếu nhà cung cấp của bạn không có uy tín, bạn đã gánh chịu rủi ro của họ, bên cạnh rủi ro của chính bạn. Vì vậy, khi có khiếu nại về ngộ độc thực phẩm , họ sẽ tìm đến bạn chứ không phải nhà cung cấp của bạn khi bị truy tố trước pháp luật.

Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn một danh sách kiểm tra và truy cập ngay vào nhiệt kế để kiểm tra việc giao hàng của các nhà cung cấp của bạn.

Xem thêm  Rủi ro vệ sinh trong quán bar là gì?

Lưu ý rằng hàng khô cũng phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về tình trạng và độ sạch.

Kiểm tra bài viết của chúng tôi về cách nhận thực phẩm một cách an toàn.

Có 3 bước trong quy trình tiếp nhận

 • Nhận

Bước này có thể được định nghĩa là hành động vật lý để sở hữu thực phẩm được giao để kiểm tra sản phẩm theo yêu cầu của nhà bếp.

 • Kiểm tra

Quy trình kiểm tra được định nghĩa là quy trình xác định tính phù hợp của hàng hóa được giao.

 • Xác nhận

Đây là quá trình xác nhận sản phẩm có chất lượng phù hợp và đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm. Bước này cũng bao gồm việc lưu trữ các sản phẩm này trong nhà bếp.

Thủ tục làm mát

Thức ăn nóng thường cần được làm nguội và cho vào tủ lạnh trước khi phục vụ. Đây là một trong những phương thức giúp khách hàng có thể nhận được suất ăn kịp thời. Nói cách khác, chuẩn bị trước. Đây là trường hợp đặc biệt nhất đối với món hầm và bữa ăn theo mẻ lớn.

Trong những trường hợp này, thiết bị làm lạnh kiểu nổ là lựa chọn tốt nhất để làm lạnh nhanh thực phẩm đã nấu chín.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhà bếp không có thiết bị làm lạnh nổ.

Làm thế nào để bạn hạ nhiệt an toàn thực phẩm?

Như đã thảo luận trước đây, thực phẩm không bao giờ được ở trong vùng nguy hiểm, do đó khi làm lạnh thực phẩm, thời gian ở trong vùng này phải được quản lý và giảm thiểu. Điều này có nghĩa là thực phẩm có thể được làm mát bằng cách để ngoài tủ lạnh và không đậy nắp, nhưng chỉ để nhiệt ban đầu tản đi. Nghĩa là cho hết hơi.

 • Điều này thường có thể mất khoảng 10 phút, nhưng không quá 20 phút.
 • Thực phẩm không được nguội dưới 45º C (113º Fahrenheit). Sau khi thực phẩm đã đủ nguội, thực phẩm sau đó phải được đặt trong tủ lạnh để tránh mọi khả năng nhiễm bẩn, sau khi đã nguội, sau đó có thể đậy nắp lại.
 • Tôi khuyên bạn nên dành một khu vực được chỉ định trong phòng lạnh không cửa ngăn cho các quy trình làm mát như vậy.
 • Thực phẩm từ tiệc tự chọn nóng phải được cho vào tủ lạnh trong vòng 30 phút sau khi kết thúc tiệc tự chọn, trong trường hợp đó, nhiệt độ mát hơn một chút được cho phép.

Như bạn có thể thấy, thiết bị làm lạnh kiểu nổ loại bỏ mọi căng thẳng xung quanh việc làm lạnh thực phẩm, tuy nhiên, quy trình này có thể được quản lý sau khi một giao thức đã được thiết lập.

Quy trình rã đông

Việc rã đông thực phẩm cũng là một quy trình bị hiểu lầm, điều này cũng có thể tránh được bằng cách lập trước các bữa ăn và thực đơn. Trong những trường hợp này, nên rã đông thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh trong một hoặc hai ngày. Điều này đảm bảo rã đông đều và đảm bảo chất lượng tổng thể của thực phẩm. Việc rã đông bằng nước lạnh chỉ nên diễn ra như là phương án cuối cùng.

Xem thêm  Làm thế nào để thực hiện một hệ thống an toàn thực phẩm

Rã đông tủ lạnh:

 • Cho thịt/gia cầm vào hộp đậy kín có dán nhãn
 • Đặt các thùng chứa này trên một kệ thấp nhất riêng biệt
 • Nhãn phải cho biết thời gian dự kiến để rã đông
 • 24 giờ cho 500 g thịt bò xay hoặc ức gà không xương
 • Thêm 24 giờ cho mỗi 2 kg đối với thịt lớn hơn
 • Hạn sử dụng sẽ là 1 – 2 ngày sau khi rã đông
 • thịt bò xay, thịt hầm, thịt gia cầm và hải sản
 • 2 – 5 ngày đối với các loại thịt đỏ như bít tết

Rã đông nước lạnh

 • Bao bì phải được niêm phong tốt và ngâm hoàn toàn trong nước lạnh
 • Việc rã đông nên diễn ra trong chậu chuyên dụng, cần được làm sạch và khử trùng trước và sau khi rã đông
 • 1 giờ đối với gói nhỏ thịt, gia cầm và hải sản
 • Các gói lớn hơn sẽ mất tới 2 – 3 giờ để rã đông hoàn toàn
 • Nấu ngay sau khi rã đông

Rã đông

 • Thực phẩm rã đông không được tăng quá 5 º C (41º Fahrenheit).
 • Không để thực phẩm ở nhiệt độ thường để rã đông qua đêm
 • Không làm đông lại thực phẩm đã rã đông
 • Không rã đông trong nước ấm/nóng
 • Không đặt thực phẩm rã đông trên bất kỳ thực phẩm nào khác trong tủ lạnh

Rã đông thực phẩm bằng nước nóng không làm rã đông đồng đều toàn bộ thực phẩm và thường chỉ có bề mặt của thực phẩm không còn đông đá.

Điều này tạo ra sự khác biệt về nhiệt độ, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn tồn tại, cho phép toàn bộ sản phẩm được rã đông đồng đều, ngăn ngừa các mối lo ngại nêu trên và cũng sẽ đảm bảo duy trì chất lượng.

Làm gì với thức ăn thừa

Không nấu thức ăn ở nhiệt độ an toàn và để thức ăn ra ngoài sau khi nấu ở nhiệt độ môi trường xung quanh là một số nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Xử lý an toàn thức ăn thừa là rất quan trọng trong việc giảm rủi ro này.

Vi khuẩn phát triển nhanh chóng trong khoảng 20° – 45° C (68° – 113° F). Sau khi thức ăn được nấu chín an toàn, thức ăn nóng phải được giữ nóng ở nhiệt độ 60° C (140° F) hoặc ấm hơn để ngăn vi khuẩn phát triển. Trong vòng 2 giờ kể từ khi nấu thức ăn hoặc sau khi lấy thức ăn ra khỏi thiết bị đang giữ ấm, thức ăn thừa phải được bảo quản trong tủ lạnh sau thời gian làm nguội ban đầu với nhiệt độ tối thiểu là 45°C (113°C).

Luôn có nguy cơ thức ăn bị bỏ đi và bạn nên cân nhắc vứt bỏ tất cả các loại thực phẩm dễ hỏng đã để ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ.

Đậy hoặc bọc thức ăn thừa trong bao bì kín khí, hoặc bảo quản chúng trong hộp có thể bịt kín. Thực hành này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, giữ độ ẩm và ngăn thức ăn thừa bốc mùi từ thực phẩm khác trong tủ lạnh. Ngay lập tức làm lạnh hoặc đóng băng phần còn lại được bọc để làm mát nhanh chóng.

Có thể hâm nóng thức ăn thừa đông lạnh mà không cần rã đông, trong nồi hoặc lò vi sóng (trong trường hợp món súp hoặc món hầm) hoặc trong lò nướng hoặc lò vi sóng (ví dụ: thịt hầm và các bữa ăn kết hợp) là an toàn. Việc hâm nóng sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu thực phẩm được rã đông trước, nhưng sẽ an toàn nếu thời gian ngắn. Mặc dù chúng tôi nhận thấy rằng việc rã đông bằng vi sóng ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Xem thêm  Loài Listeria mới được phát hiện: Điều này có ý nghĩa gì đối với an toàn thực phẩm?

Khi hâm nóng thức ăn thừa, đảm bảo chúng đạt đến 75°C (165°F) khi được đo bằng nhiệt kế thực phẩm . Hâm nóng lại nước sốt, súp và nước thịt bằng cách đun sôi. Đậy nắp thức ăn thừa để hâm nóng lại. Điều này giữ lại độ ẩm và đảm bảo rằng thực phẩm sẽ nóng đều.

Khi hâm nóng bằng lò vi sóng, hãy đậy nắp và xoay thức ăn để hâm nóng đều. Sắp xếp đều các mặt hàng thực phẩm trong đĩa thủy tinh hoặc gốm an toàn với lò vi sóng có nắp đậy và thêm một ít chất lỏng nếu cần.

Hãy chắc chắn rằng lớp phủ an toàn với lò vi sóng và thông thoáng nắp hoặc màng bọc để hơi nước thoát ra ngoài. Hơi nóng ẩm được tạo ra sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và đảm bảo nấu chín đều.

Lò vi sóng có những điểm lạnh, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm ở một số vị trí bằng nhiệt kế thực phẩm và để thời gian nghỉ trước khi kiểm tra nhiệt độ bên trong của thực phẩm bằng nhiệt kế thực phẩm.

Việc nấu tiếp tục trong thời gian lâu hơn đối với thực phẩm đặc như gà nguyên con hoặc thịt quay so với thực phẩm ít đặc hơn như bánh mì, rau nhỏ và trái cây.

Đôi khi có những “đồ thừa” còn sót lại. Việc làm đông lạnh lại bất kỳ thực phẩm nào còn lại sau khi hâm nóng thức ăn thừa đã đông lạnh trước đó đến nhiệt độ an toàn là 75°C (165°F) là an toàn, nhưng đây thực sự là giới hạn. Phần còn lại thứ hai giả định rằng bạn đã tuân theo tất cả các quy trình nhiệt độ chính xác. Hãy nhớ rằng có những vi khuẩn bền với nhiệt chẳng hạn như S.aureus tiết ra độc tố khi đun nóng khiến bạn bị bệnh.

Nếu một hộp lớn thức ăn thừa đã được đông lạnh và chỉ cần dùng một phần, thì có thể an toàn để rã đông thức ăn thừa trong tủ lạnh, lấy phần cần thiết ra và làm đông lạnh lại phần còn lại của thức ăn thừa đã rã đông mà không cần hâm nóng lại.

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.