Cây Ôliu – Cây Sự Sống

Cây Ôliu – Cây Sự Sống

Cây Ôliu – Cây Sự Sống

Cây ô liu, Olea europaea, là một loại cây thường xanh hoặc cây bụi có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Châu Á và Châu Phi. Nó được biết đến hơn 7000 năm và có ý nghĩa biểu tượng trong các nền văn hóa trên khắp thế giới. Cành ô liu thường là biểu tượng của sự phong phú, vinh quang và hòa bình. Những cành lá của cây ô liu được dâng lên các vị thần và những nhân vật quyền lực theo nghi thức như biểu tượng của sự ban phước và thanh tẩy, đồng thời chúng được dùng để trao vương miện cho những người chiến thắng trong các trận giao hữu và các cuộc chiến đẫm máu. Trong những năm qua, ô liu đã trở thành biểu tượng của hòa bình, trí tuệ, vinh quang, khả năng sinh sản, quyền lực và sự tinh khiết. Có hàng trăm giống cây ô liu. Giống ôliu có tác động đáng kể đến màu sắc, kích thước, hình dạng và đặc điểm sinh trưởng của nó, cũng như chất lượng của dầu ôliu. Cây ôliu đã được trồng để lấy dầu ôliu, gỗ tốt, lá ôliu và quả ôliu. 90% tổng số ô liu thu hoạch được biến thành dầu, trong khi khoảng 10% được sử dụng làm ô liu để bàn. Ô liu là một trong những loại cây ăn quả được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Chúng được trồng ở nhiều vùng trên thế giới có khí hậu Địa Trung Hải, chẳng hạn như Nam Phi, Chile, Peru, Úc, California và ở những vùng có khí hậu ôn hòa như New Zealand và được tưới tiêu ở vùng Cuyo ở Argentina, nơi có khí hậu sa mạc. .

Xem thêm  Vườn nho miễn phí Botrytis?

Cây Ôliu – Cây Sự Sống

Diện tích trồng ô liu

Với Ý là nhà nhập khẩu/xuất khẩu lớn nhất và Tây Ban Nha là nhà sản xuất lớn nhất, lưu vực Địa Trung Hải được coi là trung tâm sản xuất dầu ô liu và các hoạt động kinh doanh liên quan.

Cây Ôliu – Cây Sự Sống

Các quốc gia trồng ô liu lớn nhất (diện tích thu hoạch và sản lượng)

Quả ô liu, còn được gọi là quả ô liu, có tầm quan trọng lớn trong nông nghiệp vì là nguồn cung cấp dầu ô liu. Dầu được sản xuất bằng cách ép toàn bộ quả ô liu và thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống. Dầu ô liu được sử dụng trên khắp thế giới và thường gắn liền với các nước Địa Trung Hải. Có hai loại sản xuất dầu:

    • Dầu ôliu tinh luyện (Pure olive oil, Olive oil)

Chỉ khoảng 30 phần trăm của tất cả sản xuất dầu ô liu kết thúc bằng việc chiết xuất dầu từ ô liu. Tinh chế liên quan đến việc sử dụng dung môi và nhiệt độ cao để trung hòa mùi vị của dầu. Điều này cho phép các nhà sản xuất sử dụng ô liu không ở trong tình trạng tốt nhất và pha trộn từ các loại dầu từ nhiều nguồn khác nhau (thậm chí cả các quốc gia) vì mùi vị khó chịu do ô liu bị oxy hóa và quy trình sản xuất hàng loạt được loại bỏ bằng hóa chất.

    • Dầu ô liu chưa tinh chế (Extra virgin olive oil, Virgin olive oil)
Xem thêm  Chuỗi KPI: Thông tin chi tiết về KPI năng suất

Dầu ô liu chưa tinh chế không trải qua quá trình tinh chế hóa học. Đối với dầu ôliu chưa tinh chế, chẳng hạn như dầu ôliu “siêu nguyên chất” và “trinh nữ”, quá trình này không có gì khác hơn là chiết xuất và đóng chai. Các nhà sản xuất dầu ô liu chưa tinh chế cần sử dụng trái cây ở tình trạng tốt và quản lý cẩn thận các yếu tố khác nhau, vì dầu sẽ không được xử lý hóa học để che giấu mùi vị khó chịu do ô liu bị oxy hóa hoặc một số chất nhiễm bẩn khác. Cây ô liu thường được gọi là “cây sự sống” do những lợi ích sức khỏe của dầu ô liu.

Cây Ôliu – Cây Sự Sống

Để sản xuất ra những quả ôliu ngon, chất lượng và sau này là dầu chất lượng cao, người nông dân cần phải có các biện pháp quản lý tốt, có thể quản lý bằng phần mềm AGRIVI. Trong hệ thống này, nông dân có thể lên kế hoạch trước cho tất cả hoạt động sản xuất của mình, theo dõi tất cả các nguồn lực như phân bón, thuốc trừ sâu, nhiên liệu, cơ giới hóa, con người và bảo vệ mùa màng của họ đúng thời hạn vì sâu bệnh có thể làm giảm đáng kể năng suất hoặc thậm chí phá hủy nó.

Để ngăn ngừa thiệt hại, AGRIVI cảnh báo cho nông dân về sự xuất hiện của sâu bệnh, theo tình hình thời tiết trên đồng ruộng để họ có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với ô liu, bạn sẽ tìm thấy nhiều loài gây hại với mô tả ngắn gọn và các hoạt chất để xử lý chúng, cho dù bạn canh tác thông thường, hữu cơ hay tích hợp. AGRIVI cung cấp nhiều công cụ giúp nông dân quản lý sản xuất. Bên cạnh việc lưu giữ hồ sơ và cảnh báo dịch hại, nó đã báo cáo cho từng phần của quá trình sản xuất và cả các phân tích mạnh mẽ.

Xem thêm  Cày Rất Nông: Bước Đầu Tiên Trong Chuẩn Bị Đất

Chuẩn bị thu hoạch và đạt năng suất cao hơn với phần mềm trang trại AGRIVI.