Xà lách – cô bé lọ lem cỏ dại

Xà lách – cô bé lọ lem cỏ dại

Xà lách – cô bé lọ lem cỏ dại

Xà lách ( Lactuca sativa L. ) là loại rau xà lách được sử dụng phổ biến nhất, xuất hiện trong hoặc dưới hầu hết các món xà lách. Có nhiều loại, khác nhau về kích thước, hình thức, hình dạng lá, màu sắc và mùi vị. Tất cả các loại này có thể đã phát triển từ một dạng cỏ dại được sử dụng ở Ai Cập cổ đại như một nguồn dầu ăn từ hạt ép.

Xà lách được trồng trên toàn thế giới, quanh năm. Ở vùng khí hậu ấm áp, việc trồng rau diếp thường bị hạn chế vào mùa xuân và mùa thu, khi nhiệt độ ôn hòa hơn so với mùa hè hoặc mùa đông. Bây giờ là lúc để gieo rau diếp vào mùa đông. Giống như các loại rau mùa hè, rau diếp mùa đông có nhiều loại lá khác nhau và có thể được gieo ngay bây giờ để có một khởi đầu thuận lợi cho mùa thu. Việc gieo hạt vài tuần một lần cho đến tháng 11 sẽ đảm bảo cung cấp lá cho đến mùa xuân khi các giống kém cứng cáp hơn có thể được trồng.

Trong bảng dưới đây liệt kê các quốc gia có sản lượng rau diếp lớn nhất ở EU và Hoa Kỳ.

Xà lách – cô bé lọ lem cỏ dại

Yêu cầu của chúng đối với rau diếp mùa đông không khác gì rau diếp mùa hè và theo nhiều cách, việc bắt đầu trồng chúng vào cuối mùa sẽ dễ dàng hơn khi cái nóng và khô của mùa hè đã qua. Xà lách là cây trồng mùa mát và thời tiết nóng có thể cản trở nghiêm trọng cả tốc độ nảy mầm và tăng trưởng. Thực vật sẽ không phát triển chút nào trong thời tiết quá lạnh hoặc băng giá và vị trí nhiều nắng có nghĩa là mặt đất đóng băng nhanh chóng tan băng và sự phát triển sẽ sớm tiếp tục. Lý tưởng nếu bạn có một đường hầm đa năng hoặc ở ngoài trời dưới một chiếc áo choàng hoặc đường hầm nhỏ.

Xem thêm  Chăm sóc cây ăn quả mùa đông

Xà lách – cô bé lọ lem cỏ dại

giống xà lách

Từ rau diếp lá bé cho đến lá rau diếp to, giòn, việc trồng rau diếp rất dễ dàng vào mùa xuân và mùa thu, khi đất mát mẻ. Màu sắc và kết cấu của lá thay đổi theo giống. Tất cả các loại rau diếp được quản lý tốt nhất khi đất được giữ ẩm liên tục và nhiệt độ bên ngoài nằm trong khoảng từ 45 đến 75 độ F. Xà lách không thích bón phân bổ sung. Trên thực tế, việc bón phân quá nhiều sẽ khiến cây ra lá rất tươi tốt, thu hút rệp vừng. Bằng cách tránh bón phân, bạn có thể tránh được hầu hết các vấn đề về rau diếp, bao gồm bỏng đầu, đắng và bệnh nấm.

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của xà lách Romaine

Rau diếp liên quan đến sinh học của con người theo nhiều cách. Cách rõ ràng nhất là trong vai trò của nó như một loại thực phẩm. Là một loại rau xanh, rau diếp chứa nhiều chất dinh dưỡng giống như các loại rau xanh khác, mặc dù chủ yếu với lượng ít hơn. Chúng bao gồm vitamin, khoáng chất, nước, chất xơ và những thứ khác. Xà lách là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất ở mức thấp đến trung bình. Trong số các loại rau diếp khác nhau, xà lách Romaine và các loại lá vượt trội hơn các loại rau xà lách và rau xà lách về hầu hết các chất dinh dưỡng phổ biến. Trong bảng này, bạn có thể thấy các giá trị dinh dưỡng của rau diếp.

Xem thêm  Làm thế nào để trở thành một nông dân

Xà lách – cô bé lọ lem cỏ dại

Chuyển sang sử dụng phi thực phẩm, thân và lá của rau diếp và các họ hàng hoang dã của nó có chứa một chất lỏng màu trắng đục gọi là nhựa mủ. Nhựa mủ chứa hai chất gọi là sesquiterpene lactones, là thành phần hoạt chất trong các chế phẩm được sử dụng ở một số nước Tây Âu như một loại thuốc an thần và gây ngủ. Trong y học dân gian, các công dụng bổ sung của chiết xuất rau diếp bao gồm điều trị ho, hồi hộp, căng thẳng, đau đớn, thấp khớp và thậm chí là mất trí. Hiệu quả của các phương pháp điều trị này không được ghi nhận rõ ràng.

Một cách sử dụng phi thực phẩm nhỏ khác là làm khô lá rau diếp để sản xuất thuốc lá không có thuốc lá. Trên thực tế, lá của một họ hàng hoang dã của rau diếp tạo ra hình dạng giống thuốc lá hơn. Chúng đã được sản xuất để sử dụng trong một số nhãn hiệu thuốc lá. Ảnh hưởng đến sức khỏe không được biết đến.

Sự thật thú vị là ở Ai Cập cổ đại, rau diếp có biểu tượng tình dục. Sau khi hoàn thành quá trình phát triển sinh dưỡng với sự hình thành đầu hoặc hình hoa thị của lá, cây chuyển sang giai đoạn sinh sản với sự hình thành của một thân cây mọc thẳng mang hoa. Lượng mủ trong cây tăng lên và chịu áp lực nên nếu ngắt phần trên của cuống hoa, mủ sẽ phun ra giống như xuất tinh. Do đó, việc tiêu thụ rau diếp có thể được cho là làm tăng năng lực tình dục.

Xem thêm  Vườn nho miễn phí Botrytis?

Bạn có thể tìm thấy mọi thông tin về canh tác rau diếp, bao gồm các yêu cầu về đất và chuẩn bị, bón phân, bảo dưỡng và các điều kiện trồng trọt khác trong phần mềm quản lý trang trại AGRIVI.