Đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp

Đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp

Đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp

Việc sử dụng đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp, bề mặt và thiết bị bằng gỗ là chủ đề gây tranh cãi từ lâu trong ngành vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi người dường như có ý kiến xác đáng của riêng họ, với nghiên cứu và bằng chứng hỗ trợ. Hơn nữa, đó là động lực thẩm mỹ cho việc sử dụng gỗ hơn là bất kỳ lợi ích vệ sinh nào khác.

Chúng tôi sẽ cố gắng thảo luận về ưu và nhược điểm của việc sử dụng đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp và đưa ra các khuyến nghị thiết thực cho việc sử dụng gỗ trong bài viết này.

Tất cả chúng ta đều biết rằng gỗ và thìa gỗ đã được sử dụng trong nấu ăn truyền thống từ thời xa xưa và vẫn được sử dụng ở nhiều quốc gia. Chắc chắn có những ứng dụng thực tế của thiết bị bằng gỗ so với các vật liệu khác như nhựa (nylon) và thép không gỉ. Chẳng hạn như dẫn nhiệt, không phản ứng với thực phẩm có tính axit và chúng không làm trầy xước nồi.

Từ lâu đã có ý kiến cho rằng thiết bị bằng gỗ kém vệ sinh hơn so với các vật liệu khác. Một sự thay đổi gần đây trong nhận thức rằng trên thực tế, gỗ tốt hơn các vật liệu khác được thảo luận ở trên.

Một số bài viết đề cập đến chủ đề này và chủ đề chung dường như là:

“Gỗ trông đẹp hơn theo thời gian…”, “gỗ cho cảm giác và thể hiện tốt…”, “gỗ bền hơn..”

Một số ‘sự thật’ được mô tả nói về bản chất chống vi khuẩn tự nhiên của gỗ. Vì vậy, hãy thảo luận về điều này đầu tiên.

Đặc tính chống vi khuẩn của đồ dùng bằng gỗ

 • Một số loại gỗ có một số đặc tính chống vi khuẩn và giống như chanh trong tự nhiên, không có vi khuẩn gây bệnh phát triển trong đó.
 • Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vi khuẩn không thể phát triển và tồn tại khi tiếp xúc với môi trường. Và vì vậy, giống như chanh, bạn không thể sử dụng gỗ để diệt vi khuẩn.
 • Một sự hiểu lầm phổ biến với thuật ngữ ‘đặc tính chống vi khuẩn’ là những đặc tính này sẽ tiêu diệt vi khuẩn. Đơn giản là nó sai. Và bạn sẽ có vi khuẩn phát triển trong chanh thái lát giống như trong thiết bị bằng gỗ.
Xem thêm  Hướng dẫn đầy đủ về sữa tươi: Tốt hay xấu đối với an toàn thực phẩm

Đồ dùng bằng gỗ xốp và có xu hướng hút nước

 • Gỗ là vật liệu xốp, và chủ đề phổ biến trong an toàn thực phẩm là vật liệu không xốp phải được sử dụng trong nhà bếp để cho phép làm sạch và khử trùng hiệu quả.
 • Hấp thụ nước là một yếu tố quan trọng trong vệ sinh và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Càng ít nước, vi khuẩn càng ít có khả năng phát triển và tồn tại.
 • Gỗ cũng giữ lại hương vị và mùi từ thực phẩm.

Ô nhiễm chéo liên quan đến đồ dùng bằng gỗ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc sử dụng đồ dùng bằng gỗ và ngộ độc thực phẩm. Lý do cho điều này rất có thể là do đây sẽ là yếu tố lây nhiễm chéo, thường không thể chứng minh được là có một liên kết duy nhất, tách biệt với các nguyên nhân lây nhiễm chéo khác, chẳng hạn như rửa tay, bảo quản thực phẩm, v.v.

Tuy nhiên, có một số điều chúng ta phải chấp nhận, bản thân gỗ không khác gì bất kỳ vật liệu nào khác được sử dụng trong nhà bếp được giữ trong tình trạng tốt và được bảo trì tốt.

Đây lại là một sự hiểu lầm và gây hiểu lầm trong cách nghiên cứu và các bài báo khác đưa ra kết luận của họ. Có một yếu tố xác định đơn giản ở đây, gỗ xốp. Điều này làm cho vật liệu khó làm sạch và khử trùng. Điều này một mình trong một nhà bếp thương mại có nghĩa là vật liệu này thực sự nên được sử dụng.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn thực sự phát triển trong vật liệu bằng gỗ và cho phép màng sinh học của vi khuẩn phát triển, tồn tại và phát triển. Nhân tiện, điều này không chỉ xảy ra với gỗ và xảy ra trên bất kỳ thiết bị nhà bếp nào. Phần thú vị của nghiên cứu là vi khuẩn có xu hướng ở trong gỗ và không dễ dàng chuyển từ thớt/muỗng vào thức ăn. Chỉ khi vật liệu bị hư hỏng hoặc bong ra, nó mới giải phóng vi khuẩn tích tụ trong gỗ.

Xem thêm  Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Có Thể Là Rủi Ro Lớn Nhất Về An Toàn Thực Phẩm

Tình trạng đồ dùng bằng gỗ

Có một yếu tố quan trọng mà tất cả các nghiên cứu và bài báo dường như đã quên đề cập đến. Nẹp gỗ. Dằm từ gỗ là một mối lo ngại ô nhiễm vật lý từ thìa gỗ đặc biệt và không ai muốn mảnh vụn mắc kẹt trong cổ họng của họ.

Hầu hết các khuyến nghị dường như đề xuất các phương án thay thế, trợ cấp, điều kiện đặc biệt, nếu thế này thì thế kia. Chúng bao gồm, sử dụng một thìa cho món hầm và một thìa khác cho gà, v.v. Không dễ thực hiện nếu chúng không dễ nhận biết. Cuối cùng, có một xu hướng sử dụng ngày càng nhiều gỗ trong nhà bếp. Và thành thật mà nói, gỗ có thể được sử dụng trong nhà bếp và đặc biệt là ở những khu vực có lượng vi khuẩn thấp, chẳng hạn như bàn ăn.

Nhưng đây là lý do tại sao chúng tôi không khuyên dùng nó:

 1. Thiết bị bằng gỗ cần được giữ khô ráo để giữ ở tình trạng tốt.
 2. Các loại dầu và lớp phủ được sử dụng để bảo tồn và bảo vệ gỗ không phải là thực phẩm an toàn, có nghĩa là nếu chúng xâm nhập vào thực phẩm, có thể có nguy cơ thực sự.
 3. Vì gỗ cần được giữ khô ráo nên việc làm sạch và khử trùng các vật dụng này trở nên khó khăn.
 4. Nhà bếp không tuân theo những điều trên, và 9/10 thớt và thìa bị hư hỏng.
 5. Những khu vực bị hư hỏng này chứa vi khuẩn và cho phép vi khuẩn và nấm mốc được giải phóng vào thực phẩm.

VÌ VẬY, BẠN ĐÃ QUYẾT ĐỊNH DÍNH VỚI GỖ. VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN ĐẢM BẢO NHỮNG MẶT HÀNG NÀY ĐƯỢC BẢO TRÌ TỐT VÀ KHÔNG BỊ HƯ HỎNG?

 1. Đồ dùng bằng gỗ nên được rửa bằng tay với nước nóng và chất tẩy rửa nhẹ. Xịt bằng chất khử trùng và để khô hoàn toàn.
 2. Về mặt kỹ thuật, thiết bị bằng gỗ có thể được làm sạch trong máy rửa chén, tuy nhiên đó không phải là ý kiến hay do nhiệt độ cao của các chu trình có thể làm khô chúng.
 3. Nếu thìa hoặc thớt gỗ của bạn bắt đầu trông khô hoặc mờ, hãy định kỳ chà xát chúng bằng dầu khoáng hoặc chất dưỡng ẩm lâu hơn bằng sáp ong. Không sử dụng dầu thực phẩm như dầu thực vật hoặc dầu ô liu, vì chúng có thể bị ôi thiu.
 4. Thớt và thìa gỗ cuối cùng có thể bị nứt khi khô hoặc tiếp xúc với những thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt. Vứt bỏ các dụng cụ bằng gỗ đã chẻ vì thức ăn có thể bị mắc kẹt trong các vết nứt và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 5. Các vết bẩn hoặc nhám có thể được chà sạch bằng một mảnh giấy nhám mịn.
Xem thêm  Nhiệt kế an toàn thực phẩm trong nhà bếp 

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.