Gieo vụ đông

Gieo vụ đông

Gieo vụ đông

Vụ thu hoạch ngô đang dần kết thúc. Với điều này, thời hạn chuẩn bị đất cho vụ mùa thu gieo ngũ cốc mùa đông hoặc một số loại cây trồng khác đang đến gần hơn. Việc gieo ngũ cốc vào mùa thu bằng cách nào đó là phổ biến đối với nông dân. Lý do chính là gieo vào mùa thu các giống lúa mì, lúa mạch, yến mạch, lúa mạch đen và triticale mùa đông mang lại nhiều lợi nhuận hơn, do năng suất cao hơn và có lãi cũng như chất lượng hạt tốt hơn. Năng suất có lãi là do quản lý tốt, trong đó lựa chọn giống chỉ là phần phụ. Để phát huy hết tiềm năng, các giống phải được gieo vào thời điểm tối ưu và được trồng luân canh để giảm thiểu rủi ro do bệnh tật và cỏ dại, đồng thời tối đa hóa độ phì nhiêu của đất và khả năng giữ ẩm của đất.

Thời gian gieo hạt là sự thỏa hiệp trong quản lý giữa việc để cây trồng ra hoa ngay sau đợt sương giá dày đặc cuối cùng, nhưng đủ sớm để cho phép có đủ hạt trước khi bắt đầu căng thẳng về độ ẩm và nắng nóng vào mùa xuân. Năng suất giảm 4–7% với mỗi tuần trì hoãn gieo hạt sau thời gian tối ưu cho một giống cụ thể.

Nếu các giống được gieo vào thời vụ gieo sạ tối ưu, chúng có thể cho năng suất cao nhất nhưng ngày gieo tốt nhất thay đổi theo địa hình và giống. Tại địa phương, ngày gieo hạt có thể cần phải kéo dài (sớm hơn hoặc muộn hơn) tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và loại đất của địa phương. Gieo vào thời điểm sớm nhất của thời gian gieo được khuyến nghị thường mang lại năng suất cao hơn.

Xem thêm  Thực hành trang trại để bảo quản chất lượng trái cây sau khi thu hoạch

Để tối ưu hóa năng suất cũng cần phải quản lý phân bón cũng như quản lý cỏ dại và dịch bệnh. Quản lý cỏ dại là mối đe dọa lớn nhất đối với tính bền vững của hệ thống cây trồng. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được quản lý bằng cách luân canh cây trồng tốt, luân phiên các nhóm thuốc diệt cỏ và kết hợp cả phương pháp hóa học và phi hóa chất để kiểm soát cỏ dại.

Ngũ cốc không bao giờ được gieo cấy trước cho các loại ngũ cốc khác vì nó dẫn đến sự tích tụ của bệnh tật, sâu bệnh và cỏ dại, và điều này có thể dẫn đến năng suất thấp hơn. Cũng không nên chỉ luân canh ngô và ngũ cốc, do một số bệnh thông thường (nấm Fusarium). Vì vậy, các loại tiền văn hóa tốt là cây họ đậu, dầu và thức ăn gia súc. Họ rời khỏi đất đủ sớm để làm đất thích hợp cho vụ gieo tiếp theo.

Lượng phân khoáng cần thiết được xác định chính xác nhất bằng phân tích hóa học đất và vụ trước. Nên bón lót 350-400 kg/ha NPK 8-26-26, 10-20-30, hoặc 7-20-30 trước khi cày vụ thu. Ở những vùng ít mưa nên bón thêm 50-100 kg/ha UREA. Các nhà sản xuất hữu cơ nên thêm một ít phân hữu cơ, một lần trước khi gieo hạt.

Vào mùa thu, đậu xanh, đậu faba, đậu cánh đồng và đậu lupin cũng có thể được gieo, chủ yếu để chăn thả gia súc, cỏ khô hoặc thức ăn thô xanh, và một số loại rau (bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, cải xoăn, tỏi tây, cây ăn lá).

Xem thêm  Nhiều nông dân quản lý để giúp thụ phấn. Hãy là một trong số họ!

Trồng ngũ cốc mùa đông khá đơn giản. Để trồng ngũ cốc vụ đông thành công, cần tuân thủ một số biện pháp quản lý cụ thể:

  • Lựa chọn giống tốt nhất cho khu vực địa phương của bạn
  • ngày gieo hạt
  • Tỷ lệ và độ sâu
  • Các loại phân bón hợp lý
  • Số lượng và thời gian áp dụng
  • Kiểm soát cỏ dại.

Bạn có thể tìm thấy công nghệ canh tác hoàn chỉnh cho tất cả các loại cây trồng vụ đông, từ gieo hạt, bón phân đến bảo vệ và thu hoạch trong hệ thống quản lý trang trại AGRIVI, nơi cung cấp cho bạn các phương pháp tốt nhất để trồng trọt.

Cải thiện việc canh tác của bạn, sử dụng AGRIVI.