Hai mặt của cuộc khủng hoảng lương thực

Hai mặt của cuộc khủng hoảng lương thực

Hai mặt của cuộc khủng hoảng lương thực

Trong tất cả các vấn đề mà hành tinh đang phải đối mặt, có một số vấn đề dường như cấp bách hơn tình trạng thiếu lương thực toàn cầu. Đủ lương thực – nhu cầu thiết yếu nhất của chúng ta với tư cách là các sinh vật sống – không thuộc tầm tay của gần 1 tỷ người, một vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn khi dân số tăng lên. Nhưng điều đáng lo ngại hơn nữa là mặt trái của đồng tiền khủng hoảng lương thực – lượng lương thực không thể hiểu nổi bị lãng phí hàng năm bởi những quốc gia dư dả nhất. Làm sao có thể có quá nhiều thứ được mong muốn trong khi quá nhiều thứ bị lãng phí? Câu hỏi này có thể là một trong những vấn đề xác định của thế kỷ 21.

Hai mặt của cuộc khủng hoảng lương thực

Thông tin về người suy dinh dưỡng

Mặc dù những khó khăn kinh tế có thể khiến việc tiếp cận lương thực trở thành vấn đề ở bất cứ đâu, nhưng ở các quốc gia đang phát triển, tình trạng thiếu lương thực lại phổ biến nhất. “Các quốc gia đang phát triển” thường được định nghĩa là những quốc gia có tổng thu nhập quốc dân dưới 4000 đô la một người. Nhưng đây là một bước ngoặt – về mặt kỹ thuật, đã có đủ lương thực trên trái đất để nuôi sống tất cả mọi người. Vấn đề không chỉ là sản xuất – đó là sự bất bình đẳng về kinh tế. Và các quốc gia giàu có kiểm soát nhiều thực phẩm nhất đã lãng phí gần một nửa số đó.

Hai mặt của cuộc khủng hoảng lương thực

Bao nhiêu thức ăn bị lãng phí

Lãng phí thực phẩm và thất thoát thực phẩm

Tổng lượng lãng phí và thất thoát lương thực được chia đều giữa các quốc gia đang phát triển và các quốc gia công nghiệp hóa. Tuy nhiên, các quốc gia đang phát triển lãng phí nhiều hơn trên cơ sở bình quân đầu người.

Xem thêm  Tăng tài chính cho trang trại của bạn khi bạn trồng trọt!

Hai mặt của cuộc khủng hoảng lương thực

Thất thoát và lãng phí lương thực bình quân đầu người

Infographic được tạo bởi: Bằng Y tế Công cộng

Tác động của lãng phí thực phẩm không chỉ là tài chính. Lãng phí môi trường, thực phẩm dẫn đến sử dụng lãng phí hóa chất như phân bón, thuốc trừ sâu; nhiều nhiên liệu được sử dụng cho giao thông vận tải và nhiều thực phẩm thối rữa hơn, tạo ra nhiều khí mê-tan hơn – một trong những loại khí nhà kính có hại nhất góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Khí mê-tan là khí nhà kính mạnh gấp 23 lần so với CO2. Một lượng lớn thực phẩm sẽ bị chôn lấp góp phần đáng kể vào sự nóng lên toàn cầu. Hơn 100 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí hàng năm ở EU (ước tính năm 2014). Nếu không có gì được thực hiện, chất thải thực phẩm dự kiến sẽ tăng lên khoảng 126 triệu tấn vào năm 2020. Lãng phí thực phẩm không chỉ là vấn đề đạo đức và kinh tế, mà còn làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế của môi trường. Tất cả các tác nhân trong chuỗi thực phẩm đều có vai trò trong việc ngăn ngừa và giảm lãng phí thực phẩm, từ những người sản xuất và chế biến thực phẩm (nông dân, nhà sản xuất và chế biến thực phẩm) đến những người cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng (khu vực khách sạn, nhà bán lẻ) và cuối cùng là người tiêu dùng chúng tôi.

Sự thật về chất thải thực phẩm

 • Có gần một tỷ người bị suy dinh dưỡng trên thế giới, nhưng khoảng 40 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí bởi các hộ gia đình, nhà bán lẻ và dịch vụ thực phẩm ở Hoa Kỳ mỗi năm sẽ đủ để thỏa mãn cơn đói của mỗi người trong số họ.
 • Lượng nước tưới được sử dụng trên toàn cầu để trồng lương thực bị lãng phí sẽ đủ cho nhu cầu sinh hoạt (ở mức 200 lít mỗi người mỗi ngày) của 9 tỷ người – con số được dự đoán trên hành tinh vào năm 2050.
 • Nếu chúng ta trồng cây trên đất hiện đang được sử dụng để trồng thực phẩm dư thừa và lãng phí không cần thiết, điều này sẽ bù đắp tối đa 100% lượng khí thải nhà kính do đốt nhiên liệu hóa thạch theo lý thuyết.
 • 10% lượng khí thải nhà kính của các nước giàu đến từ việc trồng thực phẩm không bao giờ được ăn.
 • Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Châu Âu có lượng lương thực gần gấp đôi so với nhu cầu dinh dưỡng của người dân. Lên đến một nửa toàn bộ nguồn cung cấp thực phẩm bị lãng phí giữa trang trại và ngã ba. Nếu tính cả các loại cây trồng được dùng làm thức ăn cho gia súc một cách lãng phí, thì các nước châu Âu có lượng lương thực nhiều hơn gấp ba lần so với mức họ cần, trong khi Hoa Kỳ có lượng lương thực nhiều hơn khoảng bốn lần so với mức cần thiết và có tới ba phần tư giá trị dinh dưỡng bị mất đi trước khi đạt được. miệng của mọi người.
 • Tất cả gần một tỷ người đói trên thế giới có thể thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng với chưa đầy một phần tư lượng thực phẩm bị lãng phí ở Mỹ, Anh và Châu Âu.
 • Một phần ba nguồn cung cấp thực phẩm toàn thế giới có thể được tiết kiệm bằng cách giảm lãng phí – hoặc đủ để nuôi sống 3 tỷ người; và điều này vẫn sẽ để lại đủ thặng dư cho các quốc gia để cung cấp cho dân số của họ 130% nhu cầu dinh dưỡng của họ.
 • Lượng carbon dioxide có thể được tiết kiệm từ 2 đến 500 lần bằng cách cho lợn ăn chất thải thực phẩm thay vì đưa chúng đi tiêu hóa kỵ khí. Nhưng theo luật châu Âu, việc cho heo ăn thức ăn thừa bị cấm. Ngược lại, ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, bắt buộc phải cho lợn ăn một số thức ăn thừa.
 • 2,3 triệu tấn cá bị vứt bỏ ở Bắc Đại Tây Dương và Biển Bắc mỗi năm; 40-60% tổng số cá đánh bắt ở châu Âu bị loại bỏ – vì chúng không đúng kích cỡ, loài hoặc do hệ thống hạn ngạch quản lý yếu kém của châu Âu.
 • Ước tính có khoảng 20-40% trái cây và rau củ của Vương quốc Anh bị từ chối ngay cả trước khi chúng đến cửa hàng – chủ yếu là do chúng không phù hợp với các tiêu chuẩn mỹ phẩm quá khắt khe của siêu thị.
 • Chỉ riêng bánh mì và các sản phẩm ngũ cốc khác bị vứt bỏ trong các hộ gia đình ở Vương quốc Anh cũng đủ để giúp 30 triệu người đói trên thế giới thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng.
 • 4600 kilocalories thực phẩm mỗi ngày được thu hoạch cho mỗi người trên hành tinh; trong số này, trung bình chỉ có khoảng 2000 con được ăn – hơn một nửa trong số đó bị thất lạc trên đường đi.
 • 24 đến 35% bữa ăn trưa ở trường kết thúc trong thùng rác.
Xem thêm  Truy xuất nguồn gốc rượu hoàn chỉnh với Tiện ích bổ trợ Nhà máy rượu AGRIVI

AGRIVI – phần mềm canh tác mạnh mẽ nhất đang thay đổi cách sản xuất lương thực, hãy dùng thử và thuyết phục bản thân: