Hướng dẫn đầy đủ về sữa tươi: Tốt hay xấu đối với an toàn thực phẩm

Hướng dẫn đầy đủ về sữa tươi: Tốt hay xấu đối với an toàn thực phẩm

Hướng dẫn đầy đủ về sữa tươi: Tốt hay xấu đối với an toàn thực phẩm

Tiêu thụ sữa tươi, nghĩa là sữa chưa được thanh trùng và bán thương mại, đang là xu hướng ngày càng tăng đối với những người có ý thức về sức khỏe. Có những lập luận mạnh mẽ ủng hộ và phản đối việc sử dụng sữa tươi và trong bài viết này, chúng tôi xem xét cả lợi ích và nguy cơ của sữa tươi về mặt an toàn thực phẩm. Hướng dẫn đầy đủ về sữa tươi: Tốt hay xấu đối với an toàn thực phẩm

Trước tiên hãy bắt đầu bằng cách nói về thanh trùng là gì?

Trước hết, sữa là một nguồn tuyệt vời cho sự phát triển của vi sinh vật. Vì vậy, về bản chất, sữa là một sản phẩm có rủi ro cao. Vì sữa là nguồn dinh dưỡng tốt cho con người chúng ta nên nó cũng là nguồn dinh dưỡng tốt cho vi khuẩn. Sữa cũng có thời hạn sử dụng tự nhiên rất ngắn và nhanh chóng hết hạn. Khi được bảo quản ở nhiệt độ môi trường, vi khuẩn và các mầm bệnh khác sẽ sớm sinh sôi nảy nở.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết sữa tươi được xử lý không đúng cách là nguyên nhân khiến số ca nhập viện cao hơn gần ba lần so với bất kỳ nguồn bệnh truyền qua thực phẩm nào khác. Các bệnh được ngăn ngừa bằng thanh trùng có thể bao gồm bệnh lao, bệnh brucella, bệnh bạch hầu , bệnh ban đỏ .

Thanh trùng cũng giết chết vi khuẩn có hại:

 1. vi khuẩn Salmonella
 2. Listeria monocytogenes
 3. Campylobacter
 4. Staphylococcus aureus
 5. Escherichia coli O157:H7 trong số những loại khác.

Thanh trùng hoạt động như thế nào?

Thanh trùng là quá trình làm nóng sữa đến một nhiệt độ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh để làm cho sữa an toàn để uống.

Điều quan trọng cần lưu ý là thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn ngay cả sau khi chúng đã được thanh trùng. Thông qua ô nhiễm chéo trong chuỗi sản xuất thực phẩm .

XỬ LÝ THỜI GIAN NGẮN NHIỆT ĐỘ CAO (HTST)

Quá trình này sử dụng nhiệt cao hơn trong thời gian ngắn hơn để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Sữa có thể được thanh trùng ở 75°C (167°F) trong 15 giây.

ĐIỀU TRỊ THỜI GIAN DÀI NHIỆT ĐỘ THẤP (LTLT)

Phương pháp này sử dụng nhiệt thấp hơn trong thời gian dài hơn để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Sữa có thể được tiệt trùng ở 65° C (149° F) trong 30 phút.

SIÊU THANH TÙNG

Quá trình này bao gồm việc làm nóng sữa và kem đến ít nhất 135° C (275° F) trong ít nhất 2 giây, nhưng do quy cách đóng gói ít nghiêm ngặt hơn nên chúng phải được bảo quản lạnh.

Thời hạn sử dụng của sữa được kéo dài từ 60 đến 90 ngày. Sau khi mở, thời gian hư hỏng của các sản phẩm siêu thanh trùng tương tự như các sản phẩm thanh trùng thông thường.

THANH TÙNG NHIỆT ĐỘ CAO (UHT)

Phương pháp này liên quan đến việc làm nóng sữa hoặc kem đến 138° đến 150°C (280° đến 302°F) trong 1 hoặc 2 giây. Sau đó, sữa được đóng gói trong hộp vô trùng, được hàn kín (kín khí) và có thể bảo quản mà không cần làm lạnh trong tối đa 90 ngày.

Sau khi mở, thời gian hư hỏng của các sản phẩm UHT tương tự như các sản phẩm thanh trùng thông thường.

THỜI GIAN VÀ NHIỆT ĐỘ THANH TRÙNG PHỤ THUỘC VÀO 2 YẾU TỐ:

 1. Các loại thực phẩm. Trong trường hợp này sữa.
 2. Nhu cầu giữ lại chất dinh dưỡng, màu sắc, kết cấu và hương vị

ẢNH HƯỞNG CỦA THANH TRÙNG ĐỐI VỚI DINH DƯỠNG VÀ HƯƠNG VỊ

Thanh trùng có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng và hương vị của sữa. Có một sự khác biệt rõ rệt về hương vị giữa sữa tiệt trùng ở nhiệt độ thấp ‘tươi’ và sữa UHT.

SỮA LÀ NGUỒN VITAMIN

Sữa là nguồn cung cấp vitamin B12 và E, nhưng chúng ta không còn coi đây là nguồn đóng góp đáng kể cho chế độ ăn uống của mình.

Trong sữa, sự khác biệt về màu sắc giữa sữa thanh trùng và sữa tươi có liên quan đến bước đồng nhất hóa (tách sữa và kem) diễn ra trước khi thanh trùng. Trước khi thanh trùng, sữa được đồng nhất để tách chất rắn (chất béo) ra khỏi chất lỏng, dẫn đến sữa thanh trùng có màu trắng hơn so với sữa tươi.

Tóm lại, dường như có rất ít sữa bị mất trong quá trình thanh trùng. Ở những nơi có sự mất mát, sữa không phải là nguồn chính trong chế độ ăn uống của chúng tôi.

Tại sao có một cuộc tranh luận lớn như vậy về sữa tươi?

Chúng tôi biết rằng vì sữa là một nguồn dinh dưỡng tốt. Do đó, cuộc tranh luận bắt đầu từ sự hiện diện của mầm bệnh so với việc mất đi vi khuẩn có lợi, hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Chúng ta được nói gì về lợi ích của sữa tươi?

 • Sữa tươi hữu cơ là một loại thực phẩm hoàn chỉnh.
 • Nạp với khoáng chất, protein và vitamin. Sữa tươi chứa nhiều loại khoáng chất tuyệt vời từ canxi và phốt pho đến các nguyên tố vi lượng.
 • Sữa tươi có 20 axit amin tiêu chuẩn.
 • Có tới 80% protein trong sữa tươi là loại dễ tiêu hóa (Đây là nhận định sai về việc không dung nạp Lactose)
 • Sữa tươi rất giàu canxi
 • Nó cũng chứa nhiều enzym có một loạt các chức năng có lợi cho sức khỏe.
 • Sữa tươi sống với các vi khuẩn có lợi hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ chống lại các sinh vật mang mầm bệnh. (Ở đây, chúng tôi muốn nói thêm rằng không bao giờ được nhầm lẫn sữa tươi với sữa chua! Sữa không phải là sản phẩm lên men và không chứa vi khuẩn sinh học có khả năng cạnh tranh với mầm bệnh.)

Một bài báo gần đây của Huffington post đã viết: 10 điều bạn nên biết về sữa tươi mà chính phủ sẽ không cho bạn biết:

 1. Sữa tươi tốt cho sức khỏe hơn:

Sữa tiệt trùng bị cáo buộc gây ra mọi thứ từ dị ứng, bệnh tim đến ung thư, nhưng trước đây, những bệnh này rất hiếm. Trên thực tế, sữa tươi sạch từ những con bò ăn cỏ chứa đầy axit amin tốt cho sức khỏe và các enzym có lợi và được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh

 1. Sữa tươi không gây bệnh:

Đó là, nếu nó được thu thập đúng cách từ những con bò được cho ăn cỏ tốt, sạch sẽ. Sữa ăn cỏ có đặc tính kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ nó khỏi vi khuẩn gây bệnh. Nhưng điều đáng chú ý là nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm sữa tiệt trùng, bạn có thể muốn ăn một lượng nhỏ sữa chua hoặc kefir trong một tuần hoặc lâu hơn để đảm bảo an toàn. Tôi đã làm, và nó đã giúp.

 1. Không phải sữa nguyên liệu nào cũng giống nhau:

Chế độ ăn của bò, cách thức và địa điểm nuôi bò cũng như cách thu hoạch sữa đều là những yếu tố đảm bảo an toàn và chất lượng của sữa nguyên liệu. Bò được chăn thả trên đồng cỏ xanh hữu cơ sẽ sản xuất sữa có lợi cho sức khỏe. Thật tốt khi biết sữa của bạn đến từ đâu.

 1. Thanh trùng được thành lập vào những năm 1920

Phòng chống bệnh lao, tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, sốt li bì và các bệnh khác do dinh dưỡng vật nuôi kém và phương pháp sản xuất bẩn. Nhưng các bể chứa bằng thép không gỉ hiện đại, máy vắt sữa, xe tải đông lạnh và việc kiểm tra là đủ để đề phòng, và việc thanh trùng đã trở nên không còn phù hợp.

 1. Thanh trùng phá hủy enzyme

Giảm hàm lượng vitamin, tiêu diệt vi khuẩn có lợi, thúc đẩy mầm bệnh và có liên quan đến dị ứng, sâu răng, đau bụng ở trẻ sơ sinh, các vấn đề về tăng trưởng ở trẻ em, loãng xương, viêm khớp, bệnh tim và ung thư.

 1. Bê bú sữa tiệt trùng không khỏe lắm.
Xem thêm  Những Điều Bạn Cần Biết Về Vi Khuẩn Campylobacter

Và nhiều con chết trước khi trưởng thành. Thật đáng sợ, vì sữa ban đầu đến từ mẹ của chúng.

 1. Sữa tươi có vị chua tự nhiên

Nhưng sữa tiệt trùng bị thối rữa; các nhà chế biến phải loại bỏ chất nhờn và mủ khỏi sữa tiệt trùng bằng một quy trình gọi là làm trong bằng ly tâm. Tổng.

 1. Đối với sữa thanh trùng thì không phải kiểm định đàn bò sữa để phát hiện bệnh.

Điều này có nghĩa là thanh trùng được sử dụng như một cách tiện lợi để rửa sạch tất cả các dạng vi khuẩn xấu được phép phát triển tự do trước quy trình. Hãy tưởng tượng điều đó trong một giây.

 1. Sữa tươi có nhiều bơ hơn.

Rất giàu axit béo bảo vệ chống lại bệnh tật và kích thích hệ thống miễn dịch. Nói cách khác, sữa tách béo không nhất thiết có nghĩa là nó tốt hơn cho bạn.

 1. Luật thanh trùng ủng hộ các hoạt động sản xuất sữa quy mô lớn, công nghiệp hóa

Và đẩy những người nông dân nhỏ ra ngoài. Khi nông dân có quyền bán sữa nguyên liệu trực tiếp cho người tiêu dùng, họ có thể kiếm sống kha khá ngay cả với một số ít bò. Hỗ trợ nông dân nhỏ!

Điều gì ở trên là đúng và điều gì là ngụy trang vô nghĩa?

 1. Raw lành mạnh hơn: Có thể cho là đúng.

Bạn có nhớ chế độ ăn nhiều chất béo, ít carb không? Bất kể quan điểm của bạn về banting là gì. Có một lợi ích đối với chất béo tự nhiên.

 1. Sữa tươi không gây bệnh ĐÚNG VẬY.

Chính mầm bệnh trong sữa khiến bạn bị ốm.

 1. Không phải sữa nguyên liệu nào cũng giống nhau. ĐÚNG VẬY.

Chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề này ở phần sau của bài viết. Nhưng có. An toàn thực phẩm sữa nguyên liệu phụ thuộc nhiều vào vệ sinh tốt.

 1. Thanh trùng được thành lập vào những năm 1920. ĐÚNG VẬY.

Vậy mà chúng ta vẫn có dịch liên quan đến sữa và các sản phẩm từ sữa. (chúng ta sẽ chạm vào điều này sau)

 1. Thanh trùng phá hủy enzym. ngụy trang vô nghĩa

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết này, các vitamin bị mất trong quá trình này không phải là nguồn chính và thực tế thường được các nhà sản xuất thay thế. Casein , protein sữa, vẫn còn đó. Lactase bị phá hủy, nhưng nếu bạn không dung nạp đường sữa, thì dù sao bạn cũng sẽ không uống sữa tươi! Nhân tiện, casein được sử dụng một nguồn dinh dưỡng trong môi trường thạch được sử dụng để phát triển vi khuẩn.

 1. Bê bú sữa tiệt trùng không khỏe lắm.

Chúa ơi, điều đó có ý nghĩa gì với bất kỳ ai không? Tất nhiên, họ sẽ không làm tốt. Bò có bốn ruột, với hệ vi sinh vật bên trong rất phức tạp. Có nghĩa là hệ thống miễn dịch của họ hoàn toàn khác với chúng ta. Chúng tôi cũng không thanh trùng sữa mẹ. Trên thực tế, thật ngạc nhiên khi chúng ta có thể tiêu thụ sữa của một loài khác!

 1. Sữa tươi có vị chua tự nhiên. Vô lý.

Tất cả sữa chua tự nhiên. Sự ôi thiu là một quá trình tự nhiên. Quá trình mà họ nhầm lẫn, có khả năng là quá trình tách bơ, thực sự xảy ra trước khi thanh trùng.

 1. Đối với sữa thanh trùng thì không phải kiểm định đàn bò sữa để phát hiện bệnh. Vô lý.

Có những luật rất nghiêm ngặt chi phối sức khỏe đàn gia súc và an toàn thực phẩm sữa. Chúng được quản lý bởi các chuyên gia an toàn thực phẩm, nông dân và bác sĩ thú y.

Những con bò bị bệnh được tách và cách ly khỏi đàn và sữa không bao giờ được sử dụng trong sản xuất. Thuốc kháng sinh không bao giờ được đưa vào sữa sản xuất. Nhưng vâng, thanh trùng là mạng lưới an toàn cuối cùng cho hầu hết các vấn đề trong chuỗi sản xuất thực phẩm.

 1. Sữa tươi có nhiều bơ hơn. Đúng một phần.

Sữa ít béo chắc chắn đã giảm doanh số bán hàng trên toàn thế giới do bị cấm và xu hướng quảng cáo chất béo tự nhiên gần như là một tiêu chuẩn ngày nay.

 1. Luật thanh trùng ủng hộ các hoạt động sản xuất sữa quy mô lớn, công nghiệp hóa. Đúng một phần.

Bản thân sữa không phải là công cụ tạo ra nhiều tiền, và cũng không phải là luật quá nhiều, mà là toàn bộ ngành công nghiệp ủng hộ các trang trại lớn, do quy mô của nền kinh tế. Vấn đề lớn nhất đối với nông dân nhỏ là vận chuyển sữa. Nó không còn hiệu quả về mặt chi phí đối với một nhà sản xuất khi thu thập một lượng nhỏ sữa trên mỗi trang trại. Như bạn sẽ thấy ở phần sau của bài viết này, phía nông dân sản xuất sữa tươi đắt hơn so với nhà sản xuất.

Vậy điều đó để lại cho chúng ta những lợi ích thực sự ở đâu?

 1. Sữa tươi lành mạnh hơn về vitamin, hàm lượng chất dinh dưỡng và chất béo tự nhiên. Nếu bạn không ăn một số loại trái cây và rau quả, đậu và các loại hạt, thì sữa có thể là nguồn cung cấp các chất được đề cập ở trên. Như chúng ta đã thấy với chế độ ăn nhiều chất béo tự nhiên, chúng ta đồng ý rằng chế độ ăn có kiểm soát bao gồm chất béo bơ có thể có lợi.
 2. Bản thân sữa tươi không gây bệnh cho bạn. Mặc dù sữa giàu chất béo và rất giàu chất béo chắc chắn là thứ cần làm quen, nhưng nếu bạn đã thực sự thử nó.
 3. Không phải tất cả sữa nguyên liệu đều được tạo ra như nhau. Hãy nói về sữa tươi được chứng nhận:

SỮA ĐƯỢC CHỨNG NHẬN LÀ GÌ?

Dưới đây là lời giải thích từ một nhà sản xuất sữa tươi:

Sữa nguyên liệu chưa được tiệt trùng và phải tuân thủ các điều kiện sức khỏe rất nghiêm ngặt để được phê duyệt là Sữa tươi nguyên chất được chứng nhận, đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe khi uống.

Tốt nhất là chỉ uống Sữa tươi được chứng nhận vì lý do an toàn chứ không phải bất kỳ loại sữa tươi nào. Để sữa nguyên liệu được phân loại là Sữa tươi nguyên liệu được chứng nhận, nhà máy sữa phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao nghiêm ngặt nhất như:

Đàn bò sữa phải được ‘đóng cửa và cách ly’, tức là chúng tôi không bao giờ mua bò mới. Những con vật mới duy nhất trong đàn là những con bê của chúng tôi được sinh ra trong trang trại.

Đàn phải được tiêm phòng và xét nghiệm bệnh brucella và bệnh lao hàng năm.

Đàn gia súc cũng phải được tiêm phòng hàng năm để chống lại các bệnh khác như bệnh than.

Sữa phải được kiểm tra thường xuyên và ngẫu nhiên để tìm vi khuẩn, bệnh brucella và các tạp chất khác.

Phòng vắt sữa và thiết bị phải đạt tiêu chuẩn cao với lịch trình vệ sinh, bảo dưỡng và thay thế nghiêm ngặt.

Có nghĩa là cần phải đặc biệt chú ý đến vệ sinh và làm sạch, sức khỏe của đàn phải hoàn hảo, điều không may là chỉ có thể được thực hiện với số lượng nhỏ hơn.

So sánh, sữa tươi có thể được so sánh với món salad. Không có tuyến phòng thủ cuối cùng (làm nóng/nấu nướng) nên rủi ro là rất nghiêm trọng và bất kỳ sơ suất nào cũng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Giống như ở các thành phố so với các vùng nông thôn rộng lớn, sự lây lan của dịch bệnh xảy ra nhanh hơn ở các khu vực đông dân cư so với các khu vực có mật độ dân số thấp. Giống như trang trại bò sữa.

Chăn nuôi bò sữa và sức khỏe đàn gia súc

Hãy nói về sức khỏe của con vật nơi sữa thực sự đến từ đâu. Chăn nuôi bò sữa đã là một quá trình phức tạp về sức khỏe của bò, vệ sinh trong phòng vắt sữa và phần còn lại của chuỗi sản xuất thực phẩm.

Xem thêm  Ý nghĩa pháp lý của ngộ độc thực phẩm là gì

Quá trình này đòi hỏi nỗ lực không ngừng của người nông dân, bác sĩ thú y, chuyên gia an toàn thực phẩm và kiểm tra thường xuyên liên tục đối với bò và sữa của chúng. Để cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì diễn ra trong quá trình kiểm tra đàn hàng ngày, hãy xem bên dưới do các hội đồng bò sữa cung cấp:

Ngoại hình chung. Nó cảnh giác và nhận thức được môi trường xung quanh. Nó đứng thẳng bằng cả bốn chân và ngẩng cao đầu, quan sát những gì đang xảy ra xung quanh.

Sự chuyển động. Nó bước đi dễ dàng và vững vàng, với cả bốn chân chịu trọng lượng của nó. Các bước của nó đều đặn; chuyển động bất thường cho thấy đau ở bàn chân hoặc cẳng chân. Một con vật khỏe mạnh đang nằm sẽ đứng dậy nhanh chóng.

Mắt. Chúng phải sáng và cảnh báo, không có phóng điện ở các góc.

Đôi tai. Chúng phải thẳng đứng, di chuyển để bắt bất kỳ âm thanh nào và búng nhanh để đuổi ruồi.

Mũi và mõm. Mũi của bò khỏe mạnh sạch sẽ, không chảy dịch, mõm ẩm. Con vật nên liếm mũi thường xuyên.

Miệng. Không nên chảy nước miếng. Nếu nhai chậm hoặc nhai không kỹ, có thể răng có vấn đề.

Tóc/áo khoác. Bộ lông của một con vật khỏe mạnh mượt mà và sáng bóng.

Thở. Điều này nên trơn tru và đều đặn khi nghỉ ngơi. Nếu con vật ở trong bóng râm, rất khó để nhận thấy lồng ngực chuyển động khi nó thở. Hoạt động và thời tiết nóng sẽ làm tăng nhịp thở.

Xung. Có thể cảm nhận được mạch đập của bò ở đuôi cách gốc một đoạn ngắn. Đo nó bằng cách giữ nhẹ đuôi bằng ngón cái và ngón trỏ. Tốc độ bình thường là 40 đến 80 nhịp/phút ở động vật trưởng thành và cao hơn một chút ở động vật non.

Phân/nước tiểu. Phân của một con vật khỏe mạnh mềm. Phân lỏng (tiêu chảy) và khó đại tiện (táo bón) là những dấu hiệu của tình trạng sức khỏe kém. Nước tiểu phải trong và con vật sẽ đi tiểu mà không có dấu hiệu đau hoặc khó khăn.

Thèm ăn và nhai lại. Bò ăn uống bình thường. Nếu có thức ăn, nó sẽ no bụng. Khi một đàn bò khỏe mạnh đang nghỉ ngơi, hầu hết chúng đang nhai lại. Chán ăn là một dấu hiệu rõ ràng của sức khỏe kém.

Sữa. Bầu vú không sưng và không có dấu hiệu đau khi chạm vào. Núm vú không được bị thương. Ở bò đang cho con bú, sản lượng sữa giảm đột ngột có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Máu trong sữa chỉ ra nhiễm trùng bầu vú.

Thân nhiệt. Nhiệt độ cơ thể cao bất thường là dấu hiệu của nhiễm trùng (mặc dù các yếu tố môi trường phải được xem xét).

Cuối cùng, hãy nhớ rằng một con vật khỏe mạnh có xu hướng cư xử bình tĩnh, vì vậy bất kỳ hành vi nào không thường thấy có thể là một vấn đề. Ví dụ, nếu một con bò cứ nhìn vào sườn hoặc đá vào bụng nó, thì có thể là vùng bụng bị đau.

Trên đây là một kiểm tra cơ bản để nhanh chóng xác định các vấn đề. Điều này không bao gồm các xét nghiệm vi sinh và chất lượng được thực hiện trước khi sữa được tung ra thị trường. Dưới đây là những rủi ro phát sinh từ việc chăn nuôi bò sữa mà người nông dân phải nhận thức được:

 • Tỷ lệ tử vong bò sữa trưởng thành
 • Chấm điểm tình trạng cơ thể như một công cụ để quản lý đàn bò sữa
 • Virus bạch cầu bò
 • Bệnh bê và phòng ngừa
 • Bò thoải mái và sức khỏe
 • Điện giải cho bê sữa
 • Ký sinh trùng bên ngoài gia súc sữa
 • Stress nhiệt ở bò sữa
 • Quản lý stress nhiệt của bò khô
 • Tác động của bệnh sốt sữa và hạ canxi máu đến năng suất sinh sản của bò sữa
 • Rối loạn viêm nhiễm và chuyển tiếp bò
 • Nội Ký Sinh Trùng ở Thịt Bò và Bò Sữa
 • Bệnh què ở bò sữa
 • Giảm thiểu các bệnh chuyển hóa cận lâm sàng
 • Những phát triển mới trong việc tìm hiểu bệnh toan dạ cỏ ở bò sữa
 • Dinh dưỡng và sức khỏe móng vuốt
 • Phòng ngừa và kiểm soát các vấn đề về chân ở bò sữa
 • Phòng ngừa và kiểm soát ngộ độc nitrat ở gia súc
 • Ngăn ngừa Abomasum di dời
 • Phòng chống phù nề bầu vú ở bò sữa
 • Tiến bộ trong hiểu biết về hội chứng ruột xuất huyết
 • Hệ thống tính điểm đơn giản hóa để xác định bệnh hô hấp ở bê sữa
 • Dinh dưỡng trị liệu cho bò sữa
 • Hiểu biết về độc tố nấm (mốc) (Mycotoxin)
 • Hiểu biết về bệnh viêm tử cung ở bò sữa

Những rủi ro liên quan đến việc uống sữa tươi là gì?

NHỮNG LẦM TƯỞNG THƯỜNG GẶP VÀ SỰ THẬT ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH VỀ SỮA VÀ QUÁ TRÌNH Tiệt trùng:

 • Sữa tiệt trùng KHÔNG gây dị ứng và không dung nạp đường sữa. Cả sữa tươi và sữa tiệt trùng đều có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với protein sữa.
 • Sữa tươi KHÔNG tự tiêu diệt mầm bệnh nguy hiểm.
 • Thanh trùng KHÔNG có nghĩa là an toàn khi để sữa ngoài tủ lạnh trong thời gian dài, đặc biệt là sau khi đã mở nắp.
 • Quá trình thanh trùng KHÔNG giết chết vi khuẩn có hại.

Sữa thô để tiêu thụ trực tiếp thường được coi là có rủi ro cao hơn do khả năng mang vi khuẩn có hại thường không có ở sữa tiệt trùng.

Cần hiểu rằng mặc dù sữa nằm trong hệ thống sản xuất của một con bò khỏe mạnh nhưng nó được coi là gần như vô trùng. Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi khi sữa tiếp xúc với núm vú của bò và môi trường.

Bò sữa dành phần lớn thời gian chăn thả trên đồng cỏ, nơi chúng tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn môi trường. Ngoài ra, nhiều vi khuẩn là sinh vật “hội sinh” (cùng tồn tại với bò mà không gây bệnh) có thể được coi là mầm bệnh ở người. Nhưng cũng an toàn cho bê ăn. (Tham khảo lập luận về lợi ích số 6) Sữa thô có thể rất nguy hiểm nếu được xử lý không đúng cách hoặc không an toàn.

Nếu không có quá trình thanh trùng và mầm bệnh tồn tại trong sữa, thì không có cách nào để loại bỏ chúng. Chế biến sữa tươi là rủi ro nhất.

Ít nhất có thể bị ốm vì sữa tươi; tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn mửa. Các trường hợp nghiêm trọng hoặc thậm chí là các bệnh đe dọa đến tính mạng, bao gồm hội chứng Guillain-Barré, có thể gây tê liệt, dẫn đến suy thận, đột quỵ và thậm chí tử vong.

Từ năm 1993 đến năm 2012, 127 đợt bùng phát được báo cáo cho CDC có liên quan đến sữa tươi. Những đợt bùng phát này đã làm 1.909 người mắc bệnh và 144 người phải nhập viện. Hầu hết trong số 127 đợt bùng phát là do Campylobacter , Escherichia coli sinh độc tố Shiga hoặc Salmonella .

Các đợt bùng phát được báo cáo đại diện cho phần nổi của tảng băng chìm. Hầu hết các bệnh do thực phẩm gây ra không phải là một phần của đợt bùng phát được công nhận, và cứ mỗi đợt bùng phát và mỗi đợt bệnh được báo cáo thì lại có nhiều đợt bùng phát khác.

Cũng giống như trong sản xuất thịt, chúng tôi hy vọng sẽ có vi khuẩn, đó là lý do tại sao chúng tôi nấu chúng.

Làm thế nào để sữa bị ô nhiễm?

CÓ MỘT SỐ CÁCH SỰ Ô NHIỄM CÓ THỂ XẢY RA:

 • Nhiễm trùng bầu vú (viêm vú)
 • Bò bệnh
 • Phân động vật tiếp xúc trực tiếp với sữa, điều này xảy ra một cách tự nhiên.
 • Vi khuẩn sống trên da động vật
 • Môi trường (ví dụ: phân, bụi bẩn và thiết bị chế biến)
 • Côn trùng, động vật gặm nhấm và các vectơ động vật khác
 • Mất vệ sinh tại nhà máy chế biến sữa
 • Ô nhiễm chéo từ công nhân sữa, chẳng hạn như tiếp xúc với quần áo hoặc ủng bẩn
Xem thêm  Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới đầu tiên 7 tháng 6 năm 2019

Thanh trùng là cách duy nhất để tiêu diệt nhiều vi khuẩn trong sữa có thể khiến con người bị bệnh nặng.

Sự hiện diện của vi khuẩn trong sữa tươi là không thể đoán trước. Người ta có thể uống một thời gian dài mà không bị bệnh, rồi bất ngờ đổ bệnh nếu sữa bị nhiễm khuẩn.

Sự phát triển của mầm bệnh chủ yếu xảy ra trong quá trình vận chuyển và bảo quản sữa tươi trong nước. Sự xuất hiện và tồn tại của nhiễm trùng trong đàn hoặc cá thể động vật thường không liên tục, điều này chứng tỏ khó phát hiện và theo dõi thường xuyên. Những rủi ro này có thể được quản lý, giống như trong bất kỳ hoạt động sản xuất thực phẩm nào khác.

Việc nhiễm mầm bệnh vào sữa nguyên liệu có thể giảm bằng cách tăng cường kiểm soát vệ sinh trong suốt giai đoạn thu hoạch sữa. Các thực hành như rửa, nhúng núm vú, tước sữa trước và vệ sinh vắt sữa tốt sẽ làm giảm số lượng sinh vật (gây bệnh và hư hỏng) có thể xâm nhập vào sữa từ các nguồn môi trường.

Ví dụ, rửa bầu vú trước khi vắt sữa bằng nước sạch và lau khô bằng khăn tay giúp giảm ô nhiễm sữa do vi khuẩn tạm thời nằm trên bề mặt bên ngoài của bầu vú. Khử trùng đầu vú sau khi vắt sữa làm giảm quần thể vi khuẩn thường trú trên da đầu vú, đây là nguồn lây nhiễm chính cho tuyến vú.

Sự an toàn của sữa bò nguyên liệu bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các biện pháp quản lý và kiểm soát trong toàn bộ chuỗi cung ứng sữa. Kiểm soát sức khỏe động vật, tuân thủ thực hành vắt sữa tốt và kiểm soát vệ sinh phòng vắt sữa là rất quan trọng trong việc giảm lượng vi sinh vật trong sữa nguyên liệu.

Khả năng phát hiện mầm bệnh trong sữa nguyên liệu phụ thuộc vào độ chính xác của xét nghiệm, kỹ năng của nhân viên và giới hạn phát hiện của các phương pháp xét nghiệm cụ thể và mầm bệnh cụ thể.

Cuối cùng, bạn với tư cách là người tiêu dùng có quyền lựa chọn dùng ở dạng thô hoặc thanh trùng. Mục đích của bài viết này để làm nổi bật những rủi ro. Chắc chắn việc tiêu thụ bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào cũng có rủi ro.

Mục đích của an toàn thực phẩm là giảm nguy cơ gây bệnh thông qua việc tiêu thụ thực phẩm. Khi nói đến sản xuất thương mại, ngay cả những tiêu chuẩn cao nhất không phải lúc nào cũng đảm bảo sản phẩm an toàn. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm kiếm các vụ ngộ độc thực phẩm để xem mức độ phổ biến của chúng.

Khi nói đến sản xuất thương mại, ngay cả những tiêu chuẩn cao nhất không phải lúc nào cũng đảm bảo sản phẩm an toàn. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm kiếm các vụ ngộ độc thực phẩm để xem mức độ phổ biến của chúng.

Xét trong ngành sản xuất, rủi ro tự nhiên trong sữa, chuỗi sản xuất thực phẩm và sự phụ thuộc vào con bò, nông dân và bác sĩ thú y để phát hiện bệnh là một quá trình phức tạp.

Có rất nhiều tuyên bố về việc tăng lợi ích dinh dưỡng, tuy nhiên không có bất kỳ cơ sở khoa học nào chứng minh điều này. Điều này có thể là do không có hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu như vậy. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu rủi ro có ảnh hưởng đến lợi ích dinh dưỡng hay không. Đặc biệt là khi xem xét rằng các chất dinh dưỡng ‘bị mất’ có thể thu được ở những nơi khác trong các loại thực phẩm khác.

Đối với chúng tôi, dường như việc tiêu thụ sữa nguyên liệu phụ thuộc rất nhiều vào thực hành vệ sinh của quy trình sản xuất, với rất nhiều yếu tố gây ô nhiễm, có một số rủi ro nghiêm trọng ở đây. Không chỉ vậy, chi phí tương đối để quản lý những rủi ro này còn cao hơn rất nhiều so với chi phí cho toàn bộ quy trình thanh trùng.

Nếu bạn nghĩ rằng một số loại vi khuẩn có thể có lợi cho sức khỏe của mình, hãy cân nhắc việc lấy chúng từ những thực phẩm không có nguy cơ cao như vậy. Ví dụ, thực phẩm lên men tiệt trùng, chẳng hạn như sữa chua và kefir, có chứa vi khuẩn an toàn để ăn.

Câu hỏi thường gặp LIÊN QUAN ĐẾN SỮA NGUYÊN (DỮ LIỆU DO CDC CUNG CẤP)

Hầu hết các đợt bùng phát liên quan đến sữa tươi xảy ra ở đâu?

Các đợt bùng phát liên quan đến sữa tươi phổ biến hơn ở các bang cho phép bán hợp pháp sữa tươi cho người dân uống hơn là ở các bang không cho phép bán. Ngoài ra, việc bán sữa tươi ở một bang có thể dẫn đến bùng phát dịch ở các bang lân cận.

Ai bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự bùng phát sữa tươi?

Một số lượng lớn các vụ bùng phát sữa tươi liên quan đến trẻ em. Ít nhất một trẻ em dưới 5 tuổi có liên quan đến 59% các vụ bùng phát sữa tươi được báo cáo cho CDC từ năm 2007 đến năm 2012. Trong các đợt bùng phát này, 38% các ca bệnh do vi khuẩn Salmonella và 28% do E. coli sinh độc tố Shiga gây ra, có thể gây suy thận và tử vong, ở trẻ em từ 1–4 tuổi.

Không phải thực phẩm thô hoặc tự nhiên tốt hơn thực phẩm chế biến?

Nhiều người tin rằng thực phẩm ít hoặc không qua chế biến sẽ tốt hơn cho sức khỏe của họ. Nhiều người cũng tin rằng các trang trại nhỏ ở địa phương là nguồn cung cấp thực phẩm lành mạnh tốt hơn. Tuy nhiên, một số kiểu chế biến là cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Một kiểu chế biến xảy ra khi chúng ta nấu thịt sống, thịt gia cầm và cá để chúng an toàn khi ăn. Tương tự như vậy, khi sữa được tiệt trùng, nó được làm an toàn bằng cách đun nóng vừa đủ lâu để tiêu diệt vi trùng gây bệnh. Hầu hết các chất dinh dưỡng vẫn còn trong sữa sau khi được thanh trùng.

Sữa tươi có phải là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi không?

Sữa tươi có chứa vi khuẩn và một số vi khuẩn có thể gây hại. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc tiêu thụ sữa tươi vì bạn tin rằng nó là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi, thì bạn cần biết rằng thay vào đó, bạn có thể bị bệnh do vi khuẩn có hại.

 

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.