Khi nào cần thay dầu chiên?

Khi nào cần thay dầu chiên?

Khi nào cần thay dầu chiên?

Làm sao chúng ta biết khi nào cần thay dầu chiên 

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về sự nguy hiểm của dầu chiên trong nhà bếp và hầu hết các đầu bếp đã được đào tạo về cách nhận biết mùi, vị và hình thức của dầu.

Tuy nhiên, chúng ta có biết tại sao phải thay dầu cho nồi chiên nhúng không?

Chúng ta có cần lọc / lọc dầu hàng ngày không?

Sự thật về dầu chiên

Dầu chiên trải qua những thay đổi hóa học trong quá trình đun nóng, tiếp xúc với ánh sáng cũng như bảo quản. Đây là bản chất hóa học của các sản phẩm dầu mỏ.

Những thay đổi này khiến dầu bị phân hủy thành các chất hóa học độc hại. May mắn thay, có những dấu hiệu cổ điển của sự xuống cấp này.

 • Thay đổi hoặc tối màu .
 • Mùi ôi hoặc ‘tắt’
 • hương vị ôi thiu
 • dày lên

Tốc độ hoặc tốc độ xảy ra sự cố này phụ thuộc vào loại dầu được sử dụng.

Nói chung, lượng chất béo không bão hòa trong dầu càng cao thì nó càng bị phân hủy nhanh hơn. Hướng dương, cải dầu và đậu nành phân hủy nhanh hơn rất nhiều so với dầu ô liu và dầu cọ.

Dầu hướng dương Dầu hướng dương là loại dầu không bay hơi được ép từ hạt hướng dương (Helianthus annuus ). Dầu hướng dương thường được sử dụng trong thực phẩm như một loại dầu chiên,

Xem thêm  Tại sao bạn cần hiểu các trụ cột an toàn thực phẩm

Dầu cải Dầu canola , hay gọi tắt là canola, là một loại dầu thực vật có nguồn gốc từ hạt cải dầu có hàm lượng axit erucic thấp, trái ngược với dầu colza. Nó cũng là tên của

Dầu cọ là một loại dầu thực vật ăn được có nguồn gốc từ mesocarp (cùi màu đỏ) của quả cọ dầu, chủ yếu là cọ dầu châu Phi Elaeis chuột lang .

Làm thế nào để chúng ta quản lý sự xuống cấp của dầu?

Việc sử dụng dầu chiên là một chi phí đáng kể trong nhà bếp, tuy nhiên cũng có một rủi ro lớn về an toàn thực phẩm khi sử dụng dầu chiên không đúng cách. Quản lý dầu là một rủi ro quan trọng nhưng thường bị bỏ qua trong nhà bếp.

Axit béo tự do (FFA) là một cách hiệu quả để đo lường và xác định xem dầu có còn phù hợp hay không. FFA phụ thuộc vào:

 • Thời gian
 • Nhiệt độ
 • Độ ẩm

Điều này có nghĩa là không thể dễ dàng đo được độ ‘rút ngắn’ của dầu ăn nếu không biết những điều trên, chẳng hạn như nồi chiên dầu đã bật trong bao lâu và ở nhiệt độ nào. Điều quan trọng là loại thực phẩm được chiên cũng quyết định thời gian sử dụng dầu. Cân nhắc bao gồm các loại thực phẩm có vụn hoặc bột nhão, khoai tây chiên/khoai tây chiên.

FFA trong khoảng từ 2 – 6 % vẫn có thể sử dụng được và trên 6% sẽ làm tăng độc tính tiềm ẩn. Điều này có thể được đo lường bằng cách sử dụng hai phương pháp:

 • Que thử dầu (FFA)
 • Máy đo kiểm tra dầu (TPM)
Xem thêm  Vi khuẩn liên quan đến thực phẩm: Tìm hiểu về sự hư hỏng thực phẩm và vi khuẩn gây bệnh

Có những sản phẩm và thiết bị khác giúp đảm bảo tuổi thọ của dầu.

Chỉ cần lọc dầu hàng ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ của dầu bằng cách loại bỏ các chất rắn góp phần làm giảm chất lượng dầu và sẽ giúp giảm thiểu hàm lượng nước.

Tuy nhiên, điểm chính ở đây là rủi ro này có thể được quản lý và không yêu cầu bạn phải loại bỏ dầu sau một lần sử dụng, nếu được chăm sóc đúng cách.

Lưu giữ hồ sơ thay dầu cũng sẽ giúp bạn dự đoán khi nào cần thay dầu theo cách sử dụng và thời gian.

Làm thế nào để điền vào một danh sách kiểm tra dầu

 • Sử dụng dải thử nghiệm rút ngắn dầu / biểu đồ màu
 • Đo lường chất lượng theo trên
 • Nồi chiên có bị cạn nước không? (Điều này nên được thực hiện hàng ngày để làm sạch nồi chiên)
 • Dầu đã được căng đúng chưa? (Cái này để lọc/làm sạch dầu để tái sử dụng)
 • Nó vẫn thích hợp để sử dụng chứ? (Vẫn còn màu vàng?)
 • Nếu tối, hãy sử dụng que thử để xác nhận thay thế.
 • Dầu đã bị loại bỏ?

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Xem thêm  Những điều cần biết về  Quy trình tiếp nhận thực phẩm vào nhà bếp

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.