Khoa học đằng sau sự bùng phát bệnh Listeriosis ở Nam Phi

Khoa học đằng sau sự bùng phát bệnh Listeriosis ở Nam Phi

Khoa học đằng sau sự bùng phát bệnh Listeriosis ở Nam Phi

Khi phát hiện có dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Chẳng hạn như đợt bùng phát Listeriosis ở Nam Phi. Các quan chức y tế và các nhà khoa học làm việc nhanh chóng để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Vì vậy, họ có thể hành động để ngăn chặn nhiều người khỏi bệnh hơn. Khoa học đằng sau sự bùng phát bệnh Listeriosis ở Nam Phi?

Vụ bùng phát Listeriosis ở Nam Phi bao gồm các nhà khoa học từ NICD , Bộ Y tế ( DoH ) và một số phòng thí nghiệm tư nhân.

Dữ liệu trường hợp bổ sung kể từ ngày 8 tháng 3 năm 2018

Dữ liệu bổ sung về một số trường hợp hạn chế có sẵn khi các mẫu điều tra trường hợp hoàn chỉnh đã được gửi hoặc các cuộc điều tra cấp tỉnh đã được tiến hành. Phân bố chủng tộc trong số 308 trường hợp là người da đen (261, 85%), người da màu (21, 7%), người da trắng (25, 7%) và người châu Á (1, <1%). Kết quả được biết cho 669/967 (69%) bệnh nhân trong đó 183 (27%) đã chết. (NICD)

Trong quá trình điều tra, các quan chức y tế thu thập ba loại dữ liệu: dịch tễ học, truy xuất nguồn gốc và thử nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm và môi trường.

Dữ liệu dịch tễ học:

 • Các mô hình ở nơi bệnh tật diễn ra.
 • Khoảng thời gian khi mọi người bị bệnh,
 • Các đợt bùng phát trong quá khứ liên quan đến cùng một loại vi trùng.
 • Thực phẩm hoặc các phơi nhiễm khác xảy ra thường xuyên hơn ở người bệnh so với dự kiến.
 • Các cụm (đợt bùng phát nhỏ) gồm những người bệnh không có quan hệ họ hàng ăn cùng một nhà hàng, mua sắm ở cùng một cửa hàng tạp hóa hoặc tham dự cùng một sự kiện. (CDC)

Những gì chúng ta biết từ dịch tễ học của đợt bùng phát bệnh Listeriosis ở Nam Phi:

Trong số 967 trường hợp được báo cáo, có sự phân bố rộng khắp cả nước. Sự bùng phát này cũng ảnh hưởng đến các cá nhân trong các tầng lớp xã hội. Điều này khiến các nhà điều tra tin rằng nguyên nhân bùng phát chỉ có thể đến từ một chuỗi phân phối quốc gia. Và rằng mặt hàng thực phẩm đã được tiêu thụ trong các lớp học khác nhau.

Xem thêm  Những Điều Bạn Nên Biết Về Cách Giảm Nguy Cơ Ngộ Độc Thực Phẩm

Truy nguyên dữ liệu:

 • Một điểm lây nhiễm phổ biến trong chuỗi phân phối, được xác định bằng cách xem xét hồ sơ thu thập được từ các nhà hàng và cửa hàng nơi người bệnh ăn uống hoặc mua sắm.
 • Kết quả đánh giá môi trường trong các cơ sở sản xuất thực phẩm, trang trại và nhà hàng xác định rủi ro an toàn thực phẩm. (CDC)

Những gì chúng tôi biết từ dữ liệu theo dõi về đợt bùng phát bệnh Listeriosis ở Nam Phi:

NICD đã phỏng vấn hơn 100 cá nhân và tìm thấy chủ đề chung trong các bữa ăn. Điểm đột phá của vụ án là 5 đứa trẻ cùng bị ốm trong cùng một bữa ăn.

Dữ liệu thử nghiệm thực phẩm và môi trường:

 • Vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong thực phẩm được thu thập từ nhà của người bệnh, địa điểm bán lẻ hoặc trong môi trường sản xuất thực phẩm
 • Dấu vân tay DNA giống nhau liên kết vi khuẩn được tìm thấy trong thực phẩm hoặc môi trường sản xuất với vi trùng được tìm thấy ở người bệnh

Những gì chúng tôi biết từ dữ liệu thu thập khoa học về đợt bùng phát bệnh Listeriosis ở Nam Phi:

Mỗi trường hợp trong số 967 trường hợp đã được xác nhận bệnh lý tại các bệnh viện trên toàn quốc, mỗi trường hợp đều được xác nhận dương tính với Listeria monocytogenes ST 6. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng giải trình tự toàn bộ bộ gen, nghĩa là toàn bộ DNA của vi khuẩn đã được đánh giá. Đây thực chất là dấu vân tay của vi khuẩn.

Vì vậy, mặc dù ST6 có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng toàn bộ trình tự bộ gen cho chúng ta biết rằng vi khuẩn này rất đặc trưng.

 • Cho đến nay, chúng tôi biết rằng căn bệnh này đã lan rộng.
 • Được tiêu thụ bởi các cá nhân bất kể tầm vóc xã hội
 • Listeria monocytogenes ST6 là sinh vật chịu trách nhiệm cho đợt bùng phát.
 • Chúng tôi biết từ những đợt bùng phát trước đây rằng một số loại thực phẩm khuyến khích sự phát triển của monocytogenes .
  • Thịt gà sống, thịt nguội, trái cây và rau quả, sữa.
  • Mỗi loại thực phẩm này đều được tiêu thụ rộng rãi.
 • Do đó, cuộc điều tra bắt đầu với tất cả các nhà phân phối lớn trên toàn quốc.
 • Gần 1000 loại thực phẩm đã được thử nghiệm.
 • Một số trong số này thực sự mang lại kết quả dương tính với Listeria monocytogenes nhưng không phải là ST6.
Xem thêm  Bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm?

Điều này không có nghĩa là những thực phẩm này an toàn cho người tiêu dùng và có thể cần phải điều tra thêm.

Sau đó, bước đột phá đến ở Soweto, Johannesburg. 5 đứa trẻ bị ốm và các bác sĩ xác định bệnh là Listeriosis.

Vi khuẩn đã được phân lập, nó được giải trình tự bộ gen và được xác định là kiểu huyết thanh ST6. Nó phát hiện ra rằng polony là nguồn thực phẩm phổ biến, khiến một cuộc điều tra về những nhà cung cấp như vậy.

Các mẫu đã được thử nghiệm từ cơ sở Enterprise Polokwane dẫn đến kết quả đáng kinh ngạc là 30% mẫu cho kết quả dương tính với Listeria monocytogenes . Đây là toàn bộ bộ gen được giải trình tự và người ta thấy rằng những mẫu này chứa ST 6.

RÕ RÀNG ĐIỀU NÀY CÓ NGHĨA LÀ NHÀ MÁY THỰC PHẨM DOANH NGHIỆP Ở POLOKWANE LÀ NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ BÙNG NỔ.

Tại sao sau đó có thể có một tuyên bố từ Giám đốc điều hành Tigerbrands rằng không có mối liên hệ nào giữa Nhà máy và sự bùng phát?

Dịch tễ học là một lĩnh vực khoa học có kỷ luật và hoàn toàn dựa trên thông tin khoa học và thực tế. Các cuộc điều tra trên khắp thế giới được thực hiện thành công theo cùng một cách chính xác.

Chắc chắn là cách tiếp cận sai lầm của một tổ chức quốc tế .

Có ý kiến cho rằng các thành phần được sử dụng trong sản xuất các loại thực phẩm này như polony và viennas nhập khẩu từ Brazil có thể là nguyên nhân gây ra sự nhiễm bẩn, được gọi là MDM (thịt rút xương bằng máy).

Ở một mức độ nào đó, điều này tạo ra sự khác biệt nhỏ. Polony và viennas được nấu chín trong quá trình sản xuất và phải loại bỏ Listeria monocytogenes trong quá trình đó, đặc biệt là vì L.monocytogenes nhạy cảm với nhiệt và bước cuối cùng trong quá trình sản xuất polony là nấu chín sản phẩm trong bao bì kín. Viên của Vienna là rủi ro hơn trong hai sản phẩm vì nấu ăn không phải là bước cuối cùng.

Xem thêm  Loài Listeria mới được phát hiện: Điều này có ý nghĩa gì đối với an toàn thực phẩm?

ĐIỀU NÀY CHO CHÚNG TÔI BIẾT RẰNG CÓ MỘT SỐ LỖI NGHIÊM TRỌNG TRONG NHÀ MÁY Ở MỘT SẢN PHẨM CÓ RỦI RO THẤP.

Có tin đồn rằng nhà máy đã thu nhỏ quy mô thử nghiệm sản phẩm để có nhiều hệ thống hơn, hệ thống an toàn thực phẩm dựa trên tài liệu. Ngoài ra, vấn đề “Listeria” đã hình thành trong nhiều năm, dai dẳng và hầu như không thể loại bỏ ngay trong nhà máy và lẽ ra nhà máy không nên ngạc nhiên.

Mối quan tâm tiếp theo trên đường chân trời là các nhà sản xuất khác. L.monocytogenes ST 6 có thể là nguyên nhân hàng đầu của đợt bùng phát, tuy nhiên việc có bất kỳ kiểu huyết thanh nào của L.monocytogenes trong thực phẩm ăn liền là không thể chấp nhận được.

Đợt bùng phát này chắc chắn đã chỉ ra rằng có một vấn đề lớn hơn về Listeria ở Nam Phi và trên thế giới, với các báo cáo về đợt bùng phát liên tục.

Thật không may, ngành công nghiệp thực phẩm Nam Phi đang chờ đợi vụ kiện tập thể lớn nhất trong lịch sử của nó.

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.