Tăng cường sản xuất tại địa phương với nông nghiệp kỹ thuật số

Tăng cường sản xuất tại địa phương với nông nghiệp kỹ thuật số

Tăng cường sản xuất tại địa phương với nông nghiệp kỹ thuật số

Nông nghiệp kỹ thuật số là chìa khóa, không chỉ để tăng cường sản xuất địa phương mà còn để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Trước đại dịch COVID-19, vấn đề về lợi thế của toàn cầu hóa so với sản xuất lương thực trong nước chủ yếu được thảo luận ở cấp độ học thuật và chính trị quốc tế. Hơn nữa, cuộc thảo luận xoay quanh việc làm nổi bật những lợi thế và bất lợi của việc các quốc gia khác nhau phụ thuộc quá mức vào thái cực này hay thái cực kia. Đồng thời, vấn đề tăng cường sản xuất địa phương chủ yếu được xem xét liên quan đến tiềm năng phát triển nông thôn và trong bối cảnh tăng cường an toàn thực phẩm. Trong khi đó, từ lâu chúng ta đã nhận thức được những hậu quả, cả về kinh tế và xã hội, của tình trạng dinh dưỡng kém.

Thực phẩm kém chất lượng, dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc béo phì, khiến các công ty trên toàn thế giới thiệt hại khoảng 38 tỷ USD (theo ước tính của nhóm chuyên gia cố vấn Chatham House). Hơn nữa, chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố rằng mỗi năm, cứ sáu người Mỹ thì có một người bị bệnh do thực phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, những thực tế này vẫn chưa đủ để bắt đầu một cuộc thảo luận toàn diện về sự cần thiết của việc đưa ra những thay đổi đối với quản lý sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm  Sản xuất trang trại hiệu quả thông qua chia sẻ kiến thức

Tuy nhiên, sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 đã bất ngờ khơi dậy sự quan tâm đến vấn đề đặc biệt này, đẩy nó ngay lập tức vào chính trường. Đồng thời, sự nhấn mạnh về an toàn thực phẩm đã được tăng cường hơn nữa bằng cách mở rộng cuộc tranh luận bao gồm nhu cầu đảm bảo chủ quyền lương thực.

Tăng cường sản xuất tại địa phương với nông nghiệp kỹ thuật số

Ủy ban châu Âu đã nhận ra sự cần thiết của chuỗi cung ứng ngắn hơn trong sản xuất thực phẩm ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, bằng cách mở rộng phạm vi của Thỏa thuận xanh châu Âu để bao gồm sản xuất thực phẩm – một động thái đã được chứng minh là có tầm quan trọng đáng kể trong đại dịch. Lý do chính cho điều đó là tăng năng suất sản xuất nông nghiệp của Liên minh Châu Âu và tính tự bền vững khi nói đến sản xuất lương thực. Tuy nhiên, với những mục tiêu đầy tham vọng như vậy, luôn có câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đạt được chúng.

Nông nghiệp kỹ thuật số đã được công nhận là giải pháp bền vững duy nhất trong trường hợp này. Nó cho phép nông dân tiết kiệm đáng kể trong tất cả các giai đoạn sản xuất, cũng như tăng năng suất của họ bằng cách chia sẻ các phương pháp sản xuất tốt nhất. Đồng thời, nó tăng tính minh bạch cho người dùng cuối bằng cách đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản xuất.

Xem thêm  Vô hiệu hóa tài nguyên trong hệ thống AGRIVI

Theo phân tích của McKinsey, sản xuất nông nghiệp toàn cầu ngày càng trở nên cạnh tranh hơn, đặc biệt là ở các thị trường phát triển nhất, tức là ở Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu. Việc rút ngắn chuỗi cung ứng trong sản xuất lương thực, nông nghiệp số trong sản xuất chỉ đẩy nhanh xu hướng, đồng nghĩa với việc người nông dân không bắt kịp sẽ không thể bắt kịp và sẽ bị loại khỏi cuộc đua. Đây là xu hướng thống trị trong một thời gian. Trong giai đoạn từ 2005 đến 2016, Liên minh châu Âu đã mất 1/4 số trang trại (chính xác hơn là 4,2 triệu trang trại). Các trang trại quy mô nhỏ đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Và nếu chúng ta nghĩ rằng trong những năm trước nhịp độ đã được thiết lập bởi thị trường toàn cầu, thì bây giờ chúng ta cần ghi nhớ rằng các xu hướng ở thị trường địa phương sẽ là chìa khóa dẫn đến những thay đổi ở các thị trường phát triển.

Tăng cường sản xuất tại địa phương với nông nghiệp kỹ thuật số

Theo McKinsey, nền nông nghiệp ở những thị trường phát triển nhất sẽ như thế nào trong những năm tới?

Hiện nay, cả Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ đều đang ở giai đoạn khá tiên tiến của nền nông nghiệp chính xác, dựa trên số hóa sản xuất. McKinsey tuyên bố rằng chỉ những người nông dân đã thành thạo nông nghiệp chính xác mới có thể tận dụng lợi thế của kỷ nguyên thứ tư, các công nghệ nông nghiệp thế hệ tiếp theo. McKinsey kết luận rằng kỷ nguyên này sẽ cho phép sử dụng tiên tiến các công nghệ sinh học, chỉnh sửa gen và tăng cường tự động hóa, bao gồm cả rô-bốt nông nghiệp sẽ giám sát và xử lý quá trình sản xuất.

Xem thêm  7 lợi ích chính của phần mềm quản lý trang trại

Những xu hướng như vậy đang gây áp lực rất lớn cho nông dân trên khắp thế giới. Việc tăng cường tập trung vào sản xuất tại địa phương càng hiệu quả càng tốt sẽ đẩy nhanh hơn nữa việc đưa ra những thay đổi cần thiết đối với sản xuất nông nghiệp, điều này đòi hỏi phải tăng cường số hóa và minh bạch .

Tương lai của ngành nông nghiệp rất tươi sáng, cả trong nước và toàn cầu; tuy nhiên, chỉ những người nhận ra những thay đổi và nắm lấy chúng càng sớm càng tốt mới có thể thành công.