Ngăn ngừa Mất mùa với Quản lý Thu hoạch Hợp lý

Ngăn ngừa Mất mùa với Quản lý Thu hoạch Hợp lý

Ngăn ngừa Mất mùa với Quản lý Thu hoạch Hợp lý

Khi đến thời điểm thu hoạch, điều quan trọng là phải chọn một phương pháp phù hợp để tối đa hóa năng suất và giảm thiểu tổn thất. Nhiều nông dân gặp khó khăn trong thu hoạch và xử lý cây trồng của họ. Họ phải biết chính xác thời gian thu hoạch, bởi vì thời gian và thời gian thu hoạch ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền, vận chuyển và bảo quản của cây trồng đã thu hoạch. Khả năng thu hoạch và xử lý thành công trái cây của người nông dân có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại về tài chính.

Tại Sao Thu Hoạch Đúng Cách Lại Quan Trọng?

Mục tiêu của việc thu hoạch tốt là tối đa hóa năng suất cây trồng và giảm thiểu thiệt hại về cây trồng và suy giảm chất lượng. Việc thu hoạch có thể được thực hiện thủ công, sử dụng tay hoặc dao và nó có thể được thực hiện bằng máy móc với việc sử dụng máy gặt, máy gặt đập liên hợp hoặc các loại máy móc khác. Bất kể nông dân sử dụng phương pháp nào, cần tuân thủ một số hướng dẫn để đảm bảo rằng tổn thất thu hoạch là tối thiểu và chất lượng cây trồng được duy trì trong quá trình thu hoạch, chẳng hạn như thời gian thu hoạch, phương pháp, thời gian và quy trình sau thu hoạch.

Xem thêm  Ô nhiễm nông nghiệp và môi trường: Có thể làm gì?

Hệ thống thu hoạch khác nhau

Có bốn hệ thống thu hoạch sử dụng nông dân trên khắp thế giới:

  • Hệ thống thủ công; bao gồm việc sử dụng các công cụ truyền thống (cắt bằng tay, đập bằng tay, động vật để giẫm đạp)
  • Thu hoạch thủ công bằng máy đập lúa; sự kết hợp của sức mạnh thủ công và máy móc
  • Thu hoạch bằng máy tuốt lúa; có thể sử dụng năng lượng thủ công
  • Thu hoạch liên hợp; tất cả các hoạt động thu hoạch được thực hiện bằng máy liên hợp, không cần nguồn điện thủ công. Đó là công cụ hiệu quả nhất, dẫn đến tổn thất thấp nhất nhưng nó đắt tiền và đòi hỏi diện tích cánh đồng lớn.

Ngăn ngừa Mất mùa với Quản lý Thu hoạch Hợp lý

Thu hoạch nho thủ công so với máy

Ngăn ngừa Mất mùa với Quản lý Thu hoạch Hợp lý

Thu hoạch ngũ cốc thủ công so với máy

Khi nào thu hoạch?

Điều quan trọng là phải biết khi nào thu hoạch vì thời điểm thu hoạch chính xác là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa mất mùa. Tổn thất cũng có thể do động vật đồng ruộng, bệnh thực vật, côn trùng gây hại hoặc điều kiện thời tiết nhất định. Thu hoạch kịp thời đảm bảo chất lượng cây trồng tốt và giá trị thị trường. Thu hoạch quá sớm hoặc quá muộn sẽ dẫn đến tỷ lệ quả không chín hoặc chín/sớm nhiều hơn dẫn đến năng suất thấp hơn.

Có nhiều phương pháp khác nhau mà nông dân có thể sử dụng để xác định thời điểm thích hợp để thu hoạch: độ ẩm của hạt, hàm lượng đường và chất dinh dưỡng của trái cây, đặc điểm nhìn của trái trưởng thành (màu sắc, mùi hương, kích thước), đếm ngày của mùa sinh trưởng đặc trưng cho từng giống , vân vân.

Xem thêm  Canh tác rau từ đầu

Câu ngạn ngữ nổi tiếng cho rằng chất lượng của trái cây xảy ra ở trang trại, nơi chắc chắn việc áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp hiện đại đóng một vai trò quan trọng. Với điều kiện tất cả các biện pháp đã được thực hiện một cách tốt nhất, thời điểm và phương pháp thu hoạch có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng và tính bền vững của sản phẩm.

Việc tổ chức sản xuất cây trồng hiện đại là điều không tưởng nếu không ghi chép thường xuyên tất cả các biện pháp kỹ thuật nông nghiệp, từ gieo trồng đến thu hoạch và bảo quản thành phẩm, điều mà bạn có thể thực hiện dễ dàng với hệ thống quản lý trang trại AGRIVI. Ở đó, bạn có thể duy trì hồ sơ đầy đủ về nhân viên, hàng tồn kho, tài chính và các quy trình thực hành tốt nhất sẽ tiết lộ cách thức và thời điểm thực hiện một hoạt động cụ thể, chẳng hạn như thời điểm bắt đầu thu hoạch. Mục tiêu của việc thu hoạch tốt là tối đa hóa sản lượng của bạn, vì vậy hãy đảm bảo thu hoạch đúng thời điểm.