Nghệ thuật quản lý chất lượng hạt với silo

Nghệ thuật quản lý chất lượng hạt với silo

Nghệ thuật quản lý chất lượng hạt với silo

Khi mùa ngũ cốc kết thúc, nông dân phải đối mặt với một thách thức cuối cùng – quản lý kho bãi. Vì ngũ cốc thường được bảo quản trong thời gian dài hơn nên bảo quản là một giai đoạn đặc biệt tế nhị trong sản xuất ngũ cốc đòi hỏi phải có sự quản lý thích hợp. Xét cho cùng, ngũ cốc là một phần cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng của con người và khi quá trình sản xuất chuyển từ những cánh đồng vàng tươi đẹp đẽ sang kho chứa, không có chỗ cho bất kỳ sai sót nào.

Nghệ thuật quản lý chất lượng hạt với silo

Quản lý đầy đủ ngũ cốc sau thu hoạch bắt đầu trong silo

Để tối đa hóa thời gian bảo quản ngũ cốc và bảo toàn năng suất, nhiều nông dân chọn bảo quản ngũ cốc trong silo. Silo là cấu trúc thương mại hoặc công nghiệp có sức chứa lớn được sử dụng để lưu trữ ngũ cốc lâu dài. Bên cạnh việc lưu trữ, silo còn cung cấp các chức năng quản lý sau thu hoạch khác. Ví dụ, silo được sử dụng làm nơi thu gom ngũ cốc và trung tâm phân phối.

Nghệ thuật quản lý chất lượng hạt với silo

Quan trọng hơn, hầu hết các silo đều cung cấp các chức năng xử lý ngũ cốc ban đầu, bao gồm sấy khô, làm sạch, sục khí, khử trùng và đảo ngũ cốc để bảo quản tình trạng của chúng.

Vì các silo khác nhau tùy thuộc vào cách quản lý ngũ cốc, nên mỗi cấu trúc silo có chức năng và cài đặt cụ thể của riêng nó. Tuy nhiên, các cơ sở silo ngũ cốc hiện đại thường bao gồm một tháp silo và một vài thùng chứa được trang bị các cấu hình khác nhau.

Xem thêm  Canh tác dưới ánh sáng nhân tạo để đáp ứng nhu cầu lương thực trong tương lai

Về vật liệu xây dựng, hầu hết các silo ngày nay được xây dựng từ thép hoặc bê tông. Các silo đựng hạt cũng khác nhau về hình dạng, ví dụ: hình chữ nhật, hình trụ, hình lục giác hoặc hình bát giác. Cùng với đó, thùng silo có đáy khác nhau. Theo đó, có hai loại thùng silo:

  • Thùng silo đáy phẳng
  • Thùng silo đáy phễu (hay còn gọi là silo đáy nón)

Nghệ thuật quản lý chất lượng hạt với silo

Một điều thú vị về các silo đựng ngũ cốc là chúng có thể được vận chuyển khi chúng đã được xây dựng sẵn hoặc có thể được xây dựng tại chỗ. Bên cạnh đó, silo ngũ cốc có thể cung cấp các điều kiện khí quyển khác nhau cho ngũ cốc.

Theo đó, chúng tôi phân biệt hai loại silo hạt:

  1. Mở khí quyển trên đỉnh (còn gọi là silo thông thường); loại silo được sử dụng phổ biến nhất; thường được xây bằng bê tông, có mái che hở hoặc nắp dễ tháo dỡ; cấu trúc giảm thiểu nhưng đảm bảo luồng không khí liên tục đến khu vực lưu trữ; các hạt thường được dỡ trên đỉnh thông qua máng dỡ
  2. Các xi-lô giới hạn oxy (còn gọi là xi-lô kiểm soát khí quyển); mục đích chính của silo là hạn chế lượng oxy trong silo và thay thế bầu không khí bên trong bằng cách bơm nitơ hoặc carbon dioxide; cấu trúc không có bất kỳ khe hở nào và các hạt thường được dỡ xuống đáy.
Xem thêm  5 lý do tại sao nông dân nên để mắt đến việc bán hàng

Nghệ thuật quản lý chất lượng hạt với silo

Câu chuyện đằng sau những bức tường của Silo

Điều gì xảy ra với ngũ cốc trong silo phụ thuộc chủ yếu vào loại silo. Ví dụ, một số cấu trúc silo sẽ cung cấp hệ thống thông gió được hỗ trợ với các điều khiển nhiệt độ. Hơn nữa, silo có thể cho phép làm sạch ngũ cốc, làm khô hoặc khử trùng. Trái ngược với điều đó, một số cấu trúc silo sẽ chỉ đóng vai trò là kho chứa ngũ cốc đã được làm khô và làm sạch.

Nghệ thuật quản lý chất lượng hạt với silo

Quy trình chính xác của quản lý sau thu hoạch ngũ cốc khác nhau trong mỗi silo, tùy thuộc vào đặc điểm của nó.

Tuy nhiên, đây là một ví dụ về xử lý ngũ cốc sau thu hoạch trong một loại silo.

Đầu tiên, các loại ngũ cốc được đưa vào một cái hố dưới lòng đất, được bảo vệ khỏi mưa và được thiết kế sao cho các phương tiện vận chuyển có thể dễ dàng tiếp cận nó. Thứ hai, hệ thống nâng các hạt từ hố lên đỉnh silo bằng cách sử dụng băng chuyền. Khi các hạt đạt đến đỉnh của silo, chúng có thể được chuyển vào các thùng đựng ngũ cốc để bảo quản hoặc vào các phễu để vận chuyển tiếp. Các loại ngũ cốc có thể được thả từ đáy thùng vào hố bất cứ lúc nào, và sau đó được đưa đến băng chuyền để chuyển sang thùng khác (ví dụ: thùng sấy khô).

Xem thêm  Nhà Đóng gói có phải là Cơ sở Trang trại Bắt buộc không?

Nghệ thuật quản lý chất lượng hạt với silo

Quyết định lớn: Có nên lưu trữ ngũ cốc trong silo hay không?

Nhiều nông dân thường băn khoăn không biết có nên bảo quản ngũ cốc trong silo hay không. Một mặt, silo là giải pháp tốt nhất để bảo quản chất lượng hạt trong thời gian dài hơn. Mặt khác, lưu trữ ngũ cốc trong silo đòi hỏi đầu tư trang trại nhất định và silo không phù hợp với túi tiền của nhiều nông dân.

Nghệ thuật quản lý chất lượng hạt với silo

Chà, sự thật là silo là cấu trúc lưu trữ tuyệt vời cho những người nông dân cần lưu trữ số lượng lớn ngũ cốc trong thời gian dài hơn (ví dụ: hơn sáu tháng) và những người có đủ nguồn lực để xây dựng kho chứa trong silo. Vì vậy, nếu bạn là một trong số họ, thì một hầm chứa ngũ cốc chắc chắn đáng để thử.