Công nghệ CA không chỉ mang đến dung lượng lưu trữ

Công nghệ CA không chỉ mang đến dung lượng lưu trữ

Công nghệ CA không chỉ mang đến dung lượng lưu trữ

Sau khi được thu hoạch và bảo quản, rau và trái cây vẫn hô hấp. Bằng cách đó, họ sử dụng oxy và giải phóng carbon dioxide và nhiệt. Hô hấp của quả là một quá trình gồm nhiều giai đoạn, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian bảo quản quả. Vì lý do này, lợi ích tốt nhất của người nông dân là giảm thiểu tốc độ hô hấp của quả càng nhiều càng tốt và làm chậm quá trình chín. Nhờ công nghệ hiện đại, giờ đây nông dân có thể quản lý tốc độ hô hấp của trái cây và kéo dài thời gian bảo quản trái cây bằng cách sử dụng kho chứa có Kiểm soát khí quyển (còn gọi là kho chứa CA).

Công nghệ CA không chỉ mang đến dung lượng lưu trữ

Hệ thống khí quyển được kiểm soát như một kỳ quan của công nghệ lưu trữ

Công nghệ CA đã thay đổi bộ mặt quản lý sau thu hoạch. Bằng cách cho phép người nông dân kiểm soát hoàn toàn quá trình hô hấp của trái cây, công nghệ đáng chú ý này vượt qua ranh giới của các cơ sở bảo quản tiêu chuẩn như kho làm mát vốn chỉ duy trì nhiệt độ tương đối thấp.

Cụ thể hơn, công nghệ lưu trữ khí quyển có kiểm soát cho phép lưu trữ trái cây và rau quả trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và khí quyển được kiểm soát chính xác và liên tục. Các điều kiện khí quyển tối ưu được quản lý bằng cách điều chỉnh mức oxy, carbon dioxide và nitơ. Do đó, bầu không khí trong kho lưu trữ CA khác biệt đáng kể so với không khí bình thường liên quan đến nồng độ carbon dioxide và oxy. Theo cách này, việc lưu trữ CA thực sự làm chậm quá trình chín của trái cây và cung cấp khả năng lưu trữ lâu dài cho trái cây và rau quả.

Xem thêm  Hiệu suất trang trại tốt hơn với việc ra quyết định dựa trên dữ liệu

Công nghệ CA không chỉ mang đến dung lượng lưu trữ

Công nghệ CA- Tóm tắt về các loại và quy trình

Công nghệ khí quyển được kiểm soát là một viễn cảnh mới trong quản lý bảo quản rau quả cung cấp ba chức năng bắt buộc:

  1. Kiểm soát nhiệt độ; nhiệt độ được quản lý thông qua hệ thống làm lạnh tiêu chuẩn bao gồm các đường ống làm lạnh chứa chất làm lạnh bên trong kho.
  2. Kiểm soát độ ẩm; vì hầu hết các loại trái cây và rau quả được bảo quản trong CA đều yêu cầu độ ẩm tương đối cao, nên có thể sử dụng nhiều thiết bị làm ẩm khác nhau để quản lý độ ẩm trong không khí.
  3. Điều hòa khí quyển; mức tối ưu của oxy và carbon dioxide được quản lý khác nhau trong từng loại lưu trữ CA.

Công nghệ CA không chỉ mang đến dung lượng lưu trữ

Có một vài loại cơ sở lưu trữ CA khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp điều kiện khí quyển được kiểm soát, cũng như loại công trình (tòa nhà lưu trữ CA cố định hoặc thùng chứa CA di động).

Bất kể loại kho chứa CA nào, phòng kín khí là điều kiện tiên quyết để đạt được các điều kiện khí quyển được kiểm soát. Do đó, cần chú ý đến lớp cách nhiệt thích hợp và các cửa kín khí đầy đủ. Các buồng CA kín trải qua nhiều thay đổi áp suất trong mùa bảo quản. Do đó, chúng thường được trang bị van xả áp suất hoặc túi giãn nở kín khí và thường được đặt gần cửa ra vào từ cả hai phía của kho.

Xem thêm  6 chỉ số hiệu suất đất sẽ tăng năng suất

Ngoài các bộ phận nêu trên (hệ thống làm lạnh, thiết bị tạo ẩm, buồng kín khí) hệ thống kho CA bao gồm:

  • Máy tạo nitơ; tách không khí một cách có chọn lọc để tạo ra một hệ thống nitơ được làm giàu, do đó làm giảm mức oxy
  • Máy lọc carbon dioxide và ethylene; các thiết bị hấp thụ quá nhiều carbon dioxide hoặc ethylene
  • Cảm biến carbon dioxide, oxy và ethylene đo nồng độ oxy và carbon dioxide trong kho
  • Cảm biến nhiệt độ/độ ẩm
  • Bộ điều khiển hiển thị khí quản lý hệ thống thông gió, khí nạp nitơ hoặc điều khiển máy lọc khí.

Công nghệ CA không chỉ mang đến dung lượng lưu trữ

Điều gì về bầu không khí

Điều kiện khí quyển trong kho lưu trữ CA có thể được quản lý theo nhiều cách. Tuy nhiên, nhiều hệ thống CA là tĩnh (còn được gọi là sản phẩm được tạo). Điều này có nghĩa là mức oxy trước tiên bị giảm do quá trình hô hấp của trái cây. Khi oxy đạt đến mức cần thiết, nó sẽ được duy trì bằng hệ thống thông gió đưa không khí trong lành từ bên ngoài kho lưu trữ. Khi mức carbon dioxide hoặc ethylene tăng lên do quá trình hô hấp của trái cây, nó sẽ được loại bỏ bằng cách thông gió hoặc bằng cách sử dụng máy lọc carbon dioxide và ethylene. Phương pháp này được gọi là chà tích cực.

Bên cạnh việc tẩy rửa tích cực, carbon dioxide có thể được loại bỏ bằng cách đưa vào hóa chất để loại bỏ nó và giữ nó ở mức thấp. Phương pháp này còn được gọi là chà thụ động.

Xem thêm  Quản lý bảo hiểm thông minh với lập chỉ mục thời tiết

Một phương pháp khác để quản lý điều kiện khí quyển trong kho CA được gọi là hệ thống khí quyển điều khiển động sử dụng các cảm biến và phản ứng với sự thay đổi của điều kiện sinh lý của trái cây và sau đó tự động điều chỉnh các điều kiện bảo quản.

Công nghệ CA không chỉ mang đến dung lượng lưu trữ

Theo các thành phần và quy trình công nghệ nói trên, lưu trữ CA là một hệ thống phức tạp đòi hỏi chi phí bổ sung và kiến thức vận hành. Tuy nhiên, nó vẫn có hiệu quả cao trong việc quản lý quá trình hô hấp của trái cây, và do đó kéo dài thời gian bảo quản và chất lượng trái cây. Xét cho cùng, công nghệ CA không chỉ là một bộ lưu trữ thông thường.