Những Điều Bạn Nên Biết Về Cách Giảm Nguy Cơ Ngộ Độc Thực Phẩm

Những Điều Bạn Nên Biết Về Cách Giảm Nguy Cơ Ngộ Độc Thực Phẩm

Những Điều Bạn Nên Biết Về Cách Giảm Nguy Cơ Ngộ Độc Thực Phẩm

Khi hiểu về vi khuẩn và cách chúng phát triển và tồn tại, chúng ta có thể bắt đầu xác định những gì cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và những Điều Bạn Nên Biết Về Cách Giảm Nguy Cơ Ngộ Độc Thực Phẩm.

An Toàn Thực Phẩm/Vệ Sinh Thực Phẩm là gì?

An toàn thực phẩm được định nghĩa là xử lý, chuẩn bị và bảo quản thực phẩm theo cách làm giảm nguy cơ các cá nhân mắc các bệnh do thực phẩm gây ra. Những rủi ro này bao gồm ô nhiễm từ các nguồn sinh học, vật lý hoặc hóa học.

Các hệ thống an toàn thực phẩm hoặc chương trình vệ sinh thực phẩm được thiết kế để giảm thiểu những rủi ro này . Chúng tôi cần ít nhất một trong các yêu cầu dưới đây và lý tưởng nhất là kết hợp cả hai để đảm bảo tuân thủ đầy đủ:

 1. Nhiệt độ đủ cao
 2. Hóa chất hoặc chất khử trùng
 3. pH, có nghĩa là độ axit cao hoặc độ kiềm cao
 4. Giảm thời gian tiếp xúc. Hãy nhớ rằng thời gian đó ảnh hưởng đến tất cả các yêu cầu đã đề cập trước đó.

Bởi vì thời gian là một yếu tố quan trọng, chúng ta cũng cần xem xét đường cong tăng trưởng của vi khuẩn

 1. Giai đoạn trễ lúc đầu là giai đoạn tăng trưởng chậm trong khi vi khuẩn thích nghi với thức ăn và chất dinh dưỡng trong môi trường sống mới.
 2. Giai đoạn ghi nhật ký là nơi vi khuẩn bắt đầu nhân lên gấp đôi theo cấp số nhân cứ sau vài phút.
 3. Giai đoạn ổn định là nơi vi khuẩn bắt đầu cạnh tranh để giành lấy các nguồn tài nguyên đang cạn kiệt và số lượng vi khuẩn ổn định .
 4. Giai đoạn chết là nơi các chất thải độc hại bắt đầu tích tụ. Thức ăn cho vi khuẩn cạn kiệt và vi khuẩn bắt đầu chết.
Xem thêm  Thịt gà: Thực phẩm không an toàn nhất

Những Điều Bạn Nên Biết Về Cách Giảm Nguy Cơ Ngộ Độc Thực Phẩm

Làm thế nào để biết điều này làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Khi biết những yếu tố này, chúng ta có thể bắt đầu hiểu tại sao vi khuẩn phát triển trong thực phẩm của chúng ta. Bằng cách kiểm soát các yếu tố này, chúng ta có thể bắt đầu ngăn vi khuẩn phát triển trong môi trường thực phẩm của mình và do đó giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Số lượng vi khuẩn trong thực phẩm phụ thuộc vào chất lượng của các thành phần được sử dụng, quá trình bảo quản sản phẩm cuối cùng, sự phân bố của vi khuẩn trong thực phẩm, sự sẵn có của các chất dinh dưỡng cũng như giai đoạn phát triển của vi khuẩn. Và cuối cùng là ngăn ngừa bất kỳ cơ hội nào có thể xảy ra cho sự lây nhiễm chéo.

Làm thế nào để chúng ta ngăn chặn vi khuẩn phát triển?

Chúng ta đã biết rằng chúng ta không thể nhìn thấy vi khuẩn bằng mắt thường và không có dấu hiệu hàng ngày nào cho thấy vi khuẩn đang phát triển trong thực phẩm của chúng ta và trong nhà bếp của bạn. Điều đáng lo ngại hơn nữa là chúng ta không thể thấy mầm bệnh có trong thực phẩm của mình. Ghi không có hương vị, mùi hoặc đổi màu .

Do đó, chúng ta cần có khả năng áp dụng các hệ thống để giảm thiểu và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm của chúng ta và do đó giảm thiểu rủi ro. May mắn thay, nhiều năm nghiên cứu về sự hiểu biết về cách thức vi khuẩn phát triển và tồn tại đã cho phép chúng tôi phát triển các hệ thống có thể ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm một cách hiệu quả.

Xem thêm  Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới đầu tiên 7 tháng 6 năm 2019

Vậy làm thế nào để chúng ta sử dụng kiến thức này để phát triển một hệ thống ngăn vi khuẩn phát triển?

Trụ Cột An Toàn Thực Phẩm

Trụ cột an toàn thực phẩm được thiết kế từ sự hiểu biết về tất cả các yếu tố cho phép vi khuẩn phát triển. Giờ đây, chúng ta có thể áp dụng kiến thức này cũng như hiểu biết về cách chế biến thực phẩm và phân loại từng bước giúp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm thành những trụ cột tạo nền tảng cho thực phẩm an toàn.

Trụ cột an toàn thực phẩm là gì ?

 1. Trụ cột đầu tiên là làm sạch và vệ sinh , nghĩa là làm sạch và vệ sinh vật lý để loại bỏ vi trùng và vi khuẩn, bằng cách loại bỏ vi khuẩn có thể làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
 2. Vệ sinh cá nhân , nghĩa là rửa tay thường xuyên cũng như duy trì sự sạch sẽ cá nhân và đồng phục phù hợp. Rửa tay được cho là yếu tố quan trọng nhất trong cách giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
 3. Bảo quản thực phẩm có nghĩa là bảo quản thực phẩm sống và thực phẩm ăn liền tách biệt với nhau. Tách riêng thực phẩm sống chứa vi khuẩn tự nhiên khỏi thực phẩm không chứa vi khuẩn sẽ làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trong tủ lạnh.
 4. Kiểm soát nhiệt độ , nghĩa là giữ nóng thức ăn nóng và giữ lạnh thức ăn lạnh. Giữ thực phẩm ngoài khu vực nguy hiểm nghiêm trọng nơi vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng có thể làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
 5. Xử lý Thực phẩm bao gồm các nguyên tắc thực hành làm mát, hâm nóng và rã đông. Thực hiện theo các nguyên tắc này sẽ tự nhiên giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm  Những điều cần biết về  Quy trình tiếp nhận thực phẩm vào nhà bếp

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.