Theo dõi chi phí – Bước đầu tiên để đạt được khả năng sinh lời cao hơn

Theo dõi chi phí – Bước đầu tiên để đạt được khả năng sinh lời cao hơn

Theo dõi chi phí – Bước đầu tiên để đạt được khả năng sinh lời cao hơn

Đằng sau mỗi doanh nghiệp nghiêm túc, có rất nhiều nỗ lực được đầu tư vào việc tìm kiếm hướng quản lý tối ưu. Tuy nhiên, quản lý sản xuất cây trồng đặc biệt phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Nông dân thường chạy hai cuộc đua; một để đạt được năng suất cao và chất lượng và một để đạt được lợi nhuận.

Xét cho cùng, sản xuất cây trồng phụ thuộc trực tiếp vào điều kiện thời tiết và tài nguyên thiên nhiên, và nó nhạy cảm với sự thay đổi của giá cả thị trường. Vì lý do này, sản xuất các loại cây trồng chất lượng và dinh dưỡng có thể đạt được giá thị trường cao hơn trong khi vẫn giữ chi phí sản xuất ở mức hợp lý là một thách thức hàng ngày đối với mọi người trồng trọt.

Đằng sau mỗi doanh nghiệp nghiêm túc, có rất nhiều nỗ lực được đầu tư vào việc tìm kiếm hướng quản lý tối ưu.

Cách nông dân quản lý và kiểm soát chi phí sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của họ. Năng suất cao và doanh thu là vô nghĩa nếu nông dân có chi phí sản xuất quá cao. Nói cách khác, việc duy trì chi phí sản xuất ở mức hợp lý có thể rất quan trọng để đạt được lợi nhuận của trang trại.

Xem thêm  Canh tác doanh nghiệp: Nắm bắt sự đổi mới và tối đa hóa lợi nhuận trong thời điểm không chắc chắn

Tìm hiểu sâu hơn về chi phí sản xuất

Theo dõi chi phí – Bước đầu tiên để đạt được khả năng sinh lời cao hơn

Mỗi loại cây trồng đòi hỏi nỗ lực sản xuất cụ thể trong suốt mùa liên quan đến giờ làm việc và máy móc, sản phẩm bảo vệ, phân bón, nước và các mặt hàng khác như công cụ, thiết bị bổ sung hoặc các sản phẩm thương mại cụ thể.

Có cái nhìn sâu sắc về các loại chi phí khác nhau trên mỗi sản lượng cây trồng và cánh đồng cho phép nông dân thấy được loại cây trồng và cánh đồng nào có lãi và cánh đồng nào thua lỗ. Bên cạnh đó, những người nông dân biết chính xác chi phí và năng suất trên mỗi cánh đồng và sản lượng cây trồng có thể phát hiện thêm không gian để tiết kiệm chi phí.

Khi cùng một loại cây trồng được sản xuất trên nhiều cánh đồng cho thấy các kết quả năng suất khác nhau, việc theo dõi chi phí sản xuất trên mỗi cánh đồng có thể là cứu cánh. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một người nông dân trồng cùng một loại cây trồng trên một vài cánh đồng và phát hiện ra rằng trên một cánh đồng mà anh ta có chi phí phân bón cao hơn và năng suất thấp hơn. Trong trường hợp đó, anh ta có thể kết luận rằng cây trồng được bón phân quá mức và quyết định áp dụng lượng phân bón thấp hơn trong vụ tiếp theo. Bằng cách đó, người nông dân sẽ tiết kiệm tiền và tránh bón phân quá mức, điều này cũng sẽ tác động tích cực đến năng suất.

Xem thêm  Nông nghiệp kỹ thuật số chống lại sự bất thường của cây trồng

Khi cùng một loại cây trồng được sản xuất trên nhiều cánh đồng cho thấy các kết quả năng suất khác nhau, việc theo dõi chi phí sản xuất trên mỗi cánh đồng có thể là cứu cánh.

Theo dõi chi phí – Bước đầu tiên để đạt được khả năng sinh lời cao hơn

Lập kế hoạch chi phí cho mùa tiếp theo

Nông dân biết chính xác chi phí từ vụ trước có thể lập kế hoạch ngân sách của họ dễ dàng hơn nhiều. Tạo một kế hoạch ngân sách cho mỗi mùa cho phép nông dân phân bổ tiền của họ một cách khôn ngoan và chuẩn bị tốt hơn cho các khoản đầu tư sắp tới. Cho dù lập kế hoạch chi bao nhiêu tiền chỉ cho mỗi loại chi phí (vật liệu nông nghiệp, nhân viên, máy móc) hay lập kế hoạch ngân sách chi tiết hơn cho từng hạng mục cụ thể, chẳng hạn như một sản phẩm bảo vệ cụ thể. Kế hoạch ngân sách cũng có thể hữu ích để so sánh chi phí dự kiến với chi phí thực tế vào cuối mùa. Bằng cách đó, nông dân có thể chuẩn bị tốt hơn cho mùa vụ sắp tới và đưa ra các quyết định bổ sung liên quan đến tiết kiệm chi phí.

Kiểm soát chi phí sản xuất và lập kế hoạch ngân sách có thể là một vấn đề nan giải đối với nhiều nông dân. May mắn thay, ngày nay công nghệ hiện đại giúp người nông dân tiết kiệm thời gian bằng cách cung cấp các công cụ khác nhau như phần mềm quản lý trang trại AGRIVI giúp nông dân lưu giữ tất cả hồ sơ liên quan đến chi phí sản xuất và ngân sách của họ. Điều thậm chí còn quan trọng hơn, AGRIVI cung cấp các phân tích đồng ruộng đơn giản nhưng mạnh mẽ, cho phép nông dân phân tích các loại chi phí sản xuất khác nhau trên mỗi loại cây trồng và cánh đồng.

Xem thêm  Hình ảnh vệ tinh như một công cụ mạnh mẽ để quản lý rủi ro